Cấm bay 6 tháng nữ hành khách tát nhân viên hàng không

12/05/2015 21:20 GMT+7

TTO - Cục trưởng Cục Hàng không đã có quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không với hành khách Nguyễn Thị Hằng do đã tát vào mặt nhân viên của VietJet Air (VJA) khi được yêu cầu kiểm tra hành lý xách tay.

Ngày 12-5, Cục Hàng không cho biết Cục trưởng Cục Hàng không đã có quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không với hành khách Nguyễn Thị Hằng (35 tuổi, thường trú tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên., chuyển khẩu ngày 11-9-2014 đến đường Lò Gốm, P.8, Q.6, TP.HCM) do đã tát vào mặt nhân viên của VietJet Air (VJA) khi được yêu cầu kiểm tra hành lý xách tay. 

Trước đó, vào hồi 5 giờ 35 ngày 7-4-2015 tại khu vực cửa khởi hành lên máy bay số 16, ga đi quốc nội Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhân viên phục vụ hành khách VJA là ông Nguyễn Thanh Nguyên, phục vụ chuyến bay VJ150 từ TP.HCM đi Hà Nội nghi ngờ hành lý xách tay của hành khách Nguyễn Thị Hằng (mang theo 2 túi) quá kích thước và trọng lượng theo quy định.

Ông Nguyên đã yêu cầu hành khách Hằng kiểm tra kích thước hành lý xách tay bằng khung đo, cân lại hành lý tại cửa khởi hành số 16. Bà Hằng không đồng ý với yêu cầu trên và hành hung nhân viên hàng không (dùng tay tát vào mặt ông Nguyễn Thanh Nguyên), gây mất trật tự trong khu vực cách ly. Đại diện JVA đã từ chối vận chuyển hành khách Nguyễn Thị Hằng trên chuyến bay VJ 150.

Hành vi vi phạm về an ninh hàng không (ANHK) của hành khách Nguyễn Thị Hằng đã bị Cảng vụ Hàng không miền Nam xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng với hình thức xử phạt chính, phạt tiền với mức phạt là 7.500.000 đồng.

Cục Hàng không cho biết, theo quy định tại khoản 4 và điểm a, khoản 5, Điều 59 Thông tư số 30/2012/TT-BGTVT quy định chi tiết Chương trình ANHK dân dụng Việt Nam và kiểm soát chất lượng ANHK dân dụng, hành vi vi phạm về ANHK của hành khách Nguyễn Thị Hằng bị cấm vận chuyển thương mại bằng đường hàng không và kiểm tra trực quan bắt buộc có thời hạn.

Căn cứ tính chất và mức độ hành vi vi phạm về ANHK của người vi phạm, Cục trưởng Cục Hàng không đã ký Quyết định số 842/QĐ-CHK về việc cấm vận chuyển và kiểm tra trực quan bắt buộc có thời hạn đối với hành khách Nguyễn Thị Hằng.

Theo đó, hành khách này bị cấm vận chuyển thương mại bằng đường hàng không trong thời hạn 6 tháng, tính từ ngày 18-5-2015 đến ngày 18-11-2015 và kiểm tra trực quan bắt buộc trong thời hạn 12 tháng tiếp theo, tính từ ngày 19-11-2015 đến ngày 19-11-2016.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế không được vận chuyển hành khách Nguyễn Thị Hằng trong thời hạn 6 tháng, tính từ ngày 18-5-2015.  

Các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam làm văn bản thông báo đến Công an, Hải quan cửa khẩu hàng không và các hãng hàng không nước ngoài tại khu vực quản lý để biết và thực hiện;  kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện tại các cảng hàng không thuộc khu vực quản lý.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận