22/01/2026 09:42 GMT+7

Nữ chủ tịch phường ở Huế gửi gắm điều dân mong ở Đại hội XIV

Bà Hoàng Thị Như Thanh - Chủ tịch UBND phường An Cựu (TP Huế) - kỳ vọng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV sẽ tìm được nhiều người tài để chèo lái con thuyền dân tộc đến kỷ nguyên mới.

Đại hội XIV - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Như Thanh, Chủ tịch UBND phường An Cựu, kỳ vọng về một kỳ Đại hội Đảng thành công, sẽ tìm ra được nhiều người tài lãnh đạo đất nước - Ảnh: AN CỰU

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà Thanh nói rằng để làm được những việc "mà trước đây không làm được" đòi hỏi chính quyền phải có một đội ngũ cán bộ "có năng lực, dám nghĩ, dám làm và không tư lợi việc công".

Với Đại hội XIV, bà Thanh kỳ vọng sẽ tìm ra được những cán bộ lãnh đạo là người tài đức, dám nghĩ, dám làm để đưa đất nước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Từ chợ Đông Ba đến phường An Cựu

* Trước khi đảm nhận chức vụ Chủ tịch UBND phường, bà được biết đến nhiều trên truyền thông là một trưởng ban quản lý chợ Đông Ba đầy nhiệt huyết, tận tụy. Từ khi bà giữ vị trí này, ngôi chợ lâu đời bậc nhất xứ Huế đã có nhiều đổi thay ngoạn mục. Vậy từ chợ Đông Ba đến phường An Cựu, bà có áp dụng "phương pháp" gì trong công việc hiện tại?

- Phương pháp của tôi chỉ gói gọn trong hai chữ gần dân. Dù làm ở chợ Đông Ba hay ở phường An Cựu, tôi luôn cố gắng đi thực tế, xuống tận nơi để gặp, nói chuyện với bà con, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ. Chỉ khi đến tận nhà, tận khu dân cư, mình mới hiểu được bà con đang gặp khó khăn, vướng mắc gì.

Ví dụ như tại khu vực kiệt đường An Dương Vương, có một số hộ dân sống ở vùng thấp trũng, hễ mưa là ngập. Tôi xuống tận nơi, nghe bà con phản ánh và nhận ra họ đang rất cần một hệ thống thoát nước. Trong khả năng của phường, chính quyền đã đầu tư để từng bước giải quyết tình trạng này.

Người dân chỉ gửi đơn khi họ thực sự bức xúc. Vì vậy, chính quyền không được né tránh. Trong thẩm quyền của mình, việc gì giải quyết được thì phải giải quyết đúng thời gian, đúng quy định. Còn nếu chưa giải quyết được hoặc người dân chưa thật sự hài lòng thì cũng cần giải thích rõ ràng, hướng dẫn cụ thể để bà con hiểu.

Đại hội XIV - Ảnh 2.

Bà Hoàng Thị Như Thanh (đội nón lá) trong một lần xuống khu dân cư kiểm tra kiến nghị của bà con - Ảnh: AN CỰU

* Từ khi trở thành Chủ tịch UBND phường An Cựu, bà đã ra nhiều quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng ở khu vực phường An Tây của TP Huế cũ. Đây là điều mà nhiều năm qua còn tồn tại nhức nhối ở khu vực này. Vậy tại sao bà có thể làm được?

- Pháp luật đã quy định rất rõ, trường hợp vi phạm thì phải xử lý. Để làm được điều đó, người thực thi công vụ phải giữ sự liêm chính, khách quan, không để bất kỳ lợi ích cá nhân nào chi phối việc chung. Có như vậy mới bảo đảm việc xử lý đúng quy định, công bằng và nghiêm minh.

Muốn xử lý nghiêm các vi phạm trong xây dựng hay trong thi hành công vụ, cán bộ phải giữ được sự công chính, nghiêm minh, không để lợi ích cá nhân xen vào việc chung. Tôi chỉ sợ một điều là người ta xây dựng trái phép mà mình không biết. Chứ đã biết thì tôi xử lý ngay.

Kỳ vọng về một Đại hội Đảng thành công, tìm ra được nhiều người tài

* Hẳn là từ khi thành lập phường An Cựu mới (1-7-2025) đến nay bà đã gặp không ít khó khăn. Bà có thể chia sẻ về chuyện này?

- Khó khăn lớn nhất là đội ngũ cán bộ đều mới, được tập hợp từ nhiều đơn vị khác nhau. Năng lực, cách làm việc và văn hóa công sở cũng khác nhau. Muốn bố trí đúng người, đúng việc thì lãnh đạo phường phải có thời gian quan sát, hiểu từng cán bộ.

May mắn là đội ngũ cán bộ của phường khá trẻ, có năng lực và tinh thần cầu thị. Sau một thời gian làm việc chung, anh chị em dần hiểu nhau hơn, công việc cũng trôi chảy hơn.

Nữ chủ tịch phường ở Huế gửi gắm điều dân mong ở Đại hội XIV - Ảnh 3.

Bà Hoàng Thị Như Thanh - Chủ tịch UBND phường An Cựu (TP Huế) - kiểm tra bếp ăn của một trường tiểu học trên địa bàn phường - Ảnh: AN CỰU

Muốn làm được những việc mà trước đây rất khó, thậm chí không làm được, thì điều quan trọng nhất vẫn là con người.

Chính quyền cơ sở phải có đội ngũ cán bộ có năng lực, dám nghĩ, dám làm và không tư lợi việc công. Khi cán bộ làm việc vì lợi ích chung, không sợ va chạm, thì nhiều vấn đề tồn tại lâu năm mới có thể được giải quyết.

Đại hội XIV - Ảnh 4.

Tại địa phương, bà Hoàng Thị Như Thanh được biết đến là một nữ chủ tịch phường xông xáo, gần dân, thường xuyên đi kiểm tra thực địa để nắm tâm tư, nguyện vọng của bà con - Ảnh: AN CỰU

* Đại hội XIV của Đảng sắp tới sẽ có nhiều nội dung quan trọng, với một lãnh đạo địa phương, bà kỳ vọng gì ở đại hội tới?

- Điều tôi, cũng như rất nhiều người dân Việt Nam, mong đợi là Đại hội sẽ lựa chọn được đội ngũ lãnh đạo là nhân tài, có tâm, có tầm.

Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh, phức tạp, đất nước muốn phát triển bền vững thì người đứng đầu phải có bản lĩnh, tầm nhìn chiến lược, biết đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, hướng đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Tôi tin rằng sau Đại hội XIV, đất nước ta sẽ tìm ra được những nhân tố xuất chúng, đủ sức đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

* Xin cảm ơn bà!

Với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, phường An Cựu đã đạt được nhiều thành tựu trong năm 2025. 11 tiêu chí đề ra như từ đầu năm đều hoàn thành, trong đó có 2 tiêu chí vượt mức đề ra. Lần đầu tiên phường thu ngân sách hơn 211 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu 138%.

Phường cũng kiểm tra và xử lý trong lĩnh vực trật tự xây dựng với 249 trường hợp, ban hành 29 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó 28 trường hợp không có giấy phép xây dựng, 1 trường hợp sai nội dung giấy phép.

Nhờ những thành tích đạt được, bà Hoàng Thị Như Thanh được TP Huế chọn là một trong những đại biểu tham gia Đại hội đại biểu Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI vừa tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 12 vừa qua.

Nữ chủ tịch phường ở Huế: Kỳ vọng Đại hội XIV sẽ tìm được người tài - Ảnh 6.Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện mừng Đại hội XIV

Nhiều chính đảng, tổ chức quốc tế gửi điện chúc mừng Đại hội XIV, bày tỏ tin tưởng vào tương lai phát triển thịnh vượng của Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất