Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Nữ bệnh nhân có hàng trăm khối u xơ khắp người

30/12/2018 20:32 GMT+7

TTO - Nữ bệnh nhân (66 tuổi, ở Nam Định) vừa được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật khối u lớn gây biến dạng vùng nách và cánh tay, khiến bệnh nhân không thể giơ tay lên cao. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn hàng trăm khối u xơ khắp thân người.

Nữ bệnh nhân có hàng trăm khối u xơ khắp người - Ảnh 1.

Sau khi cắt bỏ khối u lớn vùng cánh tay, nữ bệnh nhân vẫn còn hàng trăm khối u - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo PGS-TS Nguyễn Hồng Hà - trưởng khoa phẫu thuật tạo hình và hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức, các khối u xơ lớn nhỏ đã xuất hiện từ cách đây 40 năm, ban đầu là những khối nhỏ li ti, sau đó mọc dày đặc dần. Nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bệnh nhân không đi chữa bệnh.

Trong số các khối u mọc khắp người, thì khối u ở dưới cánh tay phải ngày càng to, gây biến dạng vùng nách và cánh tay, khiến bệnh nhân không thể giơ tay lên mặt, sinh hoạt và cuộc sống đều bất tiện. 

Gần đây, khối u vỡ, gây loét và chảy máu. Thời điểm bệnh nhân nhập viện, bệnh nhân gần như bị suy kiệt. 

Các bác sĩ đã cắt bỏ khối u lớn nhất này để trả lại khả năng vận động cho cánh tay của bệnh nhân.

Tuy bệnh nhân còn nhiều khối u, trong đó có khối u vùng gối kích thước 20x30cm, nhưng do bệnh nhân quá suy kiệt nên vẫn phải để lại, chưa can thiệp được ngay đợt này, đồng thời tiếp tục theo dõi các khối u khác của bệnh nhân tránh nguy cơ biến chuyển thành ác tính hoặc vỡ loét trong tương lai.

Theo PGS Hà, những triệu chứng đầu tiên của bệnh u xơ thần kinh có thể phát hiện từ khi còn nhỏ, là những vết chàm màu cà phê sữa trên da, da có nhiều tàn nhang ở các vùng nách, bẹn, các khối u xơ thần kinh lớn quanh vùng thần kinh ngoại biên, chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa trên lâm sàng và tiền sử gia đình. Có 8-12% biến thể của bệnh có thể biến chuyển thành u ác tính.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận