Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

NSND Tuệ Minh - vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - qua đời

24/02/2018 21:22 GMT+7

TTO - NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi, đã từ trần sáng 24-2, thọ 80 tuổi. Người con gái thứ hai của bà từ Pháp về ăn tết đã kịp ở lại bên mẹ lúc lâm chung.

NSND Tuệ Minh là diễn viên khóa 1 của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. Bà từng tham gia các phim Một ngày đầu thu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Ngày lễ Thánh, Vợ chồng anh Lực, Dòng sông âm vang…

Bà là một nghệ sĩ rất đa năng. Bà còn lấn sân sang sân khấu và để lại dấu ấn với vở kịch Cách mạng do nhà văn Nguyễn Khải viết kịch bản.

NSND Tuệ Minh - vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - qua đời - Ảnh 1.

NSND Tuệ Minh thời trẻ. Bà mới được phong tặng danh hiệu NSND năm 2016

Tuệ Minh là người có giọng nói rất hay, đặc biệt trẻ trung nên bà đã từng lồng tiếng phim, cộng tác với Đài Tiếng nói Việt Nam trong chương trình đọc truyện đêm khuya, tham gia đóng kịch truyền thanh, tham gia giảng dạy...

Sau này được sự động viên của chồng là nhà văn Nguyễn Đình Thi, bà còn tham gia viết kịch bản và làm phim truyện video.

Tuệ Minh và Nguyễn Đình Thi có một mối duyên đặc biệt. Nguyễn Đình Thi là người đã làm mối cho Tuệ Minh kết duyên với đạo diễn Huy Vân (đạo diễn phim Một ngày đầu thu). Bà Tuệ Minh đã có với đạo diễn Huy Vân hai người con gái.

Khi người vợ đầu của nhà văn Nguyễn Đình Thi qua đời, ông đã đi bước nữa nhưng không thật sự hạnh phúc với cuộc hôn nhân thứ hai.

Sau này, đạo diễn Huy Vân qua đời, bà Tuệ Minh ở một mình. Lần này ông tơ bà nguyệt đã xe duyên cho bà Tuệ Minh với nhà văn Nguyễn Đình Thi.

Nhà văn đã ly hôn người vợ thứ hai và kết duyên với bà Tuệ Minh. Hai người đã chung sống với nhau hạnh phúc suốt 20 năm.

NSND Tuệ Minh - vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi - qua đời - Ảnh 2.

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát (bìa phải) cùng các thành viên Hội Điện ảnh Việt Nam tới thăm các nghệ sĩ tại viện dưỡng lão năm 2016. Trong ảnh là NSND Tuệ Minh (giữa) - Ảnh: GIA HOÀNG

Phó chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết về già bà Tuệ Minh ở viện dưỡng lão. Đạo diễn phim Vợ chồng A Phủ là ông Trần Phương, người từng đóng vai vợ chồng với bà Tuệ Minh trong phim Vợ chồng anh Lực, cũng ở chung viện dưỡng lão với bà.

"Tết này cô con gái thứ hai của bà Tuệ Minh từ Pháp về Việt Nam. Cô ấy định bay thứ ba tuần tới nhưng mẹ mất hôm nay. May mà cô ấy ở lại được bên mẹ" - bà Hồng Ngát chia sẻ.

Đạo diễn Vũ Xuân Hưng cho biết ông vẫn ấn tượng về bà Tuệ Minh: "Hồi trẻ cô Tuệ Minh là một phụ nữ rất xinh xắn, có vẻ đẹp của cô gái Hà Nội gốc. Tôi đặc biệt ấn tượng với giọng nói trẻ trung của cô. Điều thú vị là cô ấy giữ được giọng nói đó rất lâu. 

Cô là một trong những diễn viên có nhiều vai diễn để lại ấn tượng tốt cho khán giả. Thời đó, cô vừa đóng phim, đóng kịch, lồng tiếng, diễn kịch truyền thanh, đi giảng dạy. Việc nào cũng làm tốt".

Tang lễ NSND Tuệ Minh sẽ được cử hành từ 7h đến 9h thứ hai ngày 26-2-2018 tại nhà tang lễ Cầu Giấy Hà Nội. Tang lễ do Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận