NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 sau một thời gian hôn mê

20/12/2018 14:12 GMT+7

TTO - Sau một thời gian chữa bệnh và rơi vào trạng thái hôn mê, NSND Anh Tú đã qua đời lúc 12h35 phút trưa nay (20-12) tại Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương cơ sở Đông Anh.

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 sau một thời gian hôn mê - Ảnh 1.

Khi NSND Anh Tú đang phải điều trị căn bệnh hiểm nghèo, các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức đêm kịch để ủng hộ ông - Ảnh tư liệu

Thông tin được ông Trương Nhuận, nguyên giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, người đã có gần 30 năm làm việc cùng NSND Anh Tú - xác nhận với Tuổi Trẻ Online. Như vậy, sau nhiều tháng chữa trị căn bệnh tiểu đường biến chứng, NSND Anh Tú đã qua đời ở tuổi 56.

Ông Trương Nhuận cho biết, ông vừa được một nữ nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ báo tin. Mặc dù đã biết trước tình hình sức bệnh tình hiểm nghèo của NSND Anh Tú nhưng ông và các nghệ sĩ đều rất bàng hoàng trước tin dữ và rất thương tiếc người đồng nghiệp, người nghệ sĩ tài năng và tận tụy, tâm huyết với sân khấu kịch.

Ông Nguyễn Quang Vinh - quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng chia sẻ ông rất buồn khi nghe tin dù thông tin không bất ngờ với ông. Ông Vinh cho biết, chiều qua, 19-12, khi làm việc tại Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, đại diện Vụ tổ chức cán bộ của Bộ đã cho ông biết về tình trạng sức khỏe nguy kịch của NSND Anh Tú.

Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ cho ông Vinh biết NSND Anh Tú đã hôn mê mấy ngày nay, tình hình rất nguy kịch.

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 sau một thời gian hôn mê - Ảnh 2.

NSND Anh Tú và NSƯT Kim Oanh vào vai một cặp vợ chồng bất hòa trong "Chiều ngang qua phố cũ"

Trước đó, ngày 26-11, đại diện Nhà hát Kịch Việt Nam cũng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về tình trạng sức khỏe của NSND Anh Tú. Vị đại diện này cho biết NSND Anh Tú hiện đang phải chiến đấu với bệnh hiểm nghèo, rất yếu và đau đớn, hầu như không thể ngồi được.

NSND Anh Tú đã làm văn bản gửi lên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch báo cáo về việc ủy quyền điều hành nhà hát cho phó giám đốc NSƯT Xuân Bắc từ tháng 9 để đi chữa bệnh. NSND Anh Tú mới chính thức nhận trách nhiệm quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từ tháng 4-2018.

Dù phải nghỉ chữa bệnh hiểm nghèo nhưng quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam lại không muốn mọi người gặp gỡ, thăm nom. Ông từ chối gần như mọi lời đề nghị thăm nom của bạn bè, đồng nghiệp. Ông muốn giữ hình ảnh đẹp trước mặt khán giả và không muốn mọi người thấy hình ảnh ốm yếu nên ông không muốn chia sẻ nhiều về bệnh tình của mình.

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 sau một thời gian hôn mê - Ảnh 3.

Nghệ sĩ nhân dân Anh Tú được trao quyết định bổ nhiệm quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - Ảnh: Nhà hát kịch Việt Nam

NSND Anh Tú tên đầy đủ là Phạm Anh Tú, sinh năm 1962. Khởi nghiệp sân khấu của nam nghệ sĩ này là Nhà hát Tuổi trẻ, cùng lứa với các nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Chí Trung, NSƯT Minh Hằng…

Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSND Anh Tú từng được giữ vị trí Trưởng đoàn kịch 1 của Nhà hát Tuổi trẻ.

Trong khoảng 30 năm với cương vị là diễn viên, nhà quản lý và Đạo diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ, NSND Anh Tú đã dàn dựng một loạt vở diễn: Cô gái đội mũ nồi xám, Nhà có năm anh em trai , Mùa hạ cay đắng, Mùa yêu đương... và một loạt chùm kịch thiếu nhi: Tôn Ngộ Không, Thạch Sanh, Cây khế…

Từ khi làm Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSND Anh Tú cũng là người đã có công lớn trong việc dàn dựng nhiều vở diễn để lại tiếng vang như: Tai biến, Trong mưa giông thấy nắng, Lâu đài cát, Kiều...

NSND Anh Tú còn để lại trong lòng khán giả nhiều tình cảm với các vai diễn trong các bộ phim truyền hình: Của để dành, Đàn trời, Chiều ngang qua phố cũ, Ánh sáng trước mặt...

Anh là người thầy đáng kính của nhiều thế hệ nghệ sĩ triển vọng và tài năng tại Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Một số hình ảnh của NSND Anh Tú trong phim Chiều ngang qua phố cũ: 

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 sau một thời gian hôn mê - Ảnh 5.
NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 sau một thời gian hôn mê - Ảnh 6.
NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 sau một thời gian hôn mê - Ảnh 7.
Nghệ sĩ Anh Tú làm quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Nghệ sĩ Anh Tú làm quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

TTO - Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa trao quyết định bổ nhiệm quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho đạo diễn, nghệ sĩ nhân dân Anh Tú.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận