Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Nông dân Tiền Giang hối hả bơm nước cứu 10.000ha lúa

27/11/2018 20:05 GMT+7

TTO - Dù bão không đổ bộ trực tiếp vào nhưng một diện tích hơn 10.000ha lúa hè thu của tỉnh Tiền Giang bị ngã đổ, gây thiệt hại 50 - 70% cho nhà nông.

Nông dân đặt máy bơm nước ra khỏi ruộng lúa

Ngày 27-11, nhiều nông dân tại các huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang đặt máy bơm nước ra khỏi ruộng nhằm cứu một phần diện tích lúa bị ngã đổ do ảnh hưởng bão số 9.

Ông Đồng Trọng Hiếu, 57 tuổi, ngụ xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang, cho biết 8 công lúa hè thu (lúa vụ 2) của gia đình ông dự kiến cho năng suất 700kg/công.

Nông dân Tiền Giang hối hả bơm nước cứu 10.000ha lúa - Ảnh 2.

Những ngày này, nông dân phải đặt máy bơm nước ra khỏi ruộng để giảm thiệt hại - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

"Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là thu hoạch thì gặp bão. Lúa ngã đổ gây hư hại 70% nên vụ này chỉ từ huề vốn tới lỗ chứ không thể có lãi", ông Hiếu nói.

Xung quanh đó, diện tích lúa khoảng 12ha của anh em, bà con ông Hiếu cũng trong tình trạng tương tự. Lúa ngã đổ, nằm sát rạt mặt nước, nhiều gia đình phải dùng máy bơm nước ra khỏi ruộng nhằm tránh lúa bị mọc mầm.

Càng đi về hướng biển, tại các xã thuộc huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, diện tích lúa ngã đổ càng nhiều.

Nông dân Tiền Giang hối hả bơm nước cứu 10.000ha lúa - Ảnh 3.

Ông Đồng Trọng Hiếu, ngụ xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang, đặt máy bơm nước ra khỏi ruộng - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Bà Nguyễn Thị Tư, ngụ huyện Gò Công Đông, cho biết những ngày này bà phải chạy khắp nơi mướn người buộc lúa lên để giảm thiệt hại. 

"Chỉ tính riêng công mướn người để buộc lúa lên cũng mất vài triệu đồng mỗi hecta. Bên cạnh đó, lúa sẽ giảm năng suất do bị ngâm nước nên vụ này cầu mong đừng thua lỗ chứ không nghĩ đến chuyện lời", bà Tư nói.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh có diện tích lúa vụ 2 khoảng 28.000 ha. Sau trận bão số 9, tổng diện tích bị ngã đổ gần 10.000 ha, chủ yếu lúa ở giai đoạn vào chắc và chín, chuẩn bị thu hoạch, trong đó nhiều nhất ở Gò Công Đông và Gò Công Tây.

Trước tình trạng trên, Sở NN&PTNT đã đề nghị các đơn vị chức năng xả nước trong vùng ngọt hóa, trên tất cả các cống và kênh trục nhằm hạ nhanh mực nước trong vùng dự án.

Nông dân Tiền Giang hối hả bơm nước cứu 10.000ha lúa - Ảnh 4.

Người dân bó lúa lên để giảm thiệt hại do bị ngã đổ sau bão số 9 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Đề nghị các địa phương có lúa bị thiệt hại liên thông giữa các bờ ruộng để tháo nước ra kênh, hoặc dùng máy bơm nước ra khỏi ruộng.

Sở cũng khuyến nghị người dân khắc phục lúa đổ bằng cách bó lúa hoặc giăng dây cho lúa đứng và tranh thủ thu hoạch lúa chín để đảm bảo chất lượng hạt.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận