Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

​Nông dân chế tạo máy xử lý rác thải

29/03/2015 08:57 GMT+7

TT - Sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm, một nông dân ở Thanh Hóa đã chế tạo thành công máy xử lý rác thải phù hợp với điều kiện ở nông thôn.

Chiếc máy xử lý rác thải hoàn chỉnh do ông Ngô Thái Nguyên chế tạo - Ảnh: Hà Đồng chụp lại từ ảnh tư liệu của ông Nguyên cung cấp

Ông là Ngô Thái Nguyên (49 tuổi, nông dân trú tại thôn Liên Hưng, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa).

Khi chiếc máy xử lý rác thải của ông Nguyên tham dự cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần 5 - 2014”, ban giám khảo và giới chuyên môn đánh giá cao, ghi nhận sự sáng tạo của tác giả trong việc chế tạo bộ dao băm kép rất hữu hiệu.

Bộ dao này có 18 lưỡi dao chính, bố trí ở bốn tầng băm gắn vào trục quay, có thể xoay thuận chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ và 16 lưỡi dao gắn vào thành máy. Khi vận hành công nghệ này, chiếc máy có thể xử lý, phân loại rác bằng động cơ, ít phải dùng nhiệt đốt rác.

Sau khi chế tạo thành công máy xử lý rác thải, ông Ngô Thái Nguyên đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với “Công nghệ HUD và máy xử lý rác thải” của mình. Với thành công ban đầu này, “Công nghệ HUD và máy xử lý rác thải” của ông đã đoạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần 5 - 2014”.

Chiếc máy xử lý rác thải của ông Nguyên chế tạo có nhiều ưu điểm như quy mô nhỏ (công suất dao động 30-35m3 rác thải/7 giờ hoạt động), dễ vận hành, có khả năng phân loại, tinh chế rác để tái sử dụng làm phân vi sinh, nguyên liệu xây dựng.

Công nghệ xử lý rác thải này thân thiện môi trường, phù hợp với điều kiện nông thôn nước ta, nên có thể ứng dụng rộng rãi tại các xã đang xây dựng nông thôn mới, giá thành lắp đặt máy cũng phù hợp với nông thôn.

 

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận