Nói Posco bán gói A5 cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là chưa có cơ sở

30/10/2018 21:23 GMT+7

TTO - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) khẳng định 11 nhà thầu phụ thi công gói A5 dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được VEC chấp thuận. Thông tin thầu chính Posco bán thầu toàn bộ là chưa có cơ sở.

Nói Posco bán gói A5 cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là chưa có cơ sở - Ảnh 1.

Sửa cầu bị thấm nước trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh: TTO

Theo ông Đỗ Chính Chung - chánh văn phòng VEC, gần đây báo chí đăng tải thông tin nhà thầu Posco (Hàn Quốc) bán toàn bộ gói thầu A5 dự án xây đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho thầu phụ, nhiều thầu phụ chưa được VEC chấp thuận,

Gói thầu A5 là một trong 13 gói thầu xây lắp chính của dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, có phạm vi từ km 124+700 đến km 139+204 tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. 

Posco Engineering&Construction Co.,Ltd trúng thầu làm nhà thầu chính thi công theo hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế với giá trị hợp đồng 1.394 tỉ đồng.

Thực hiện nhiệm vụ của chủ đầu tư, VEC đã ban hành quy trình phê duyệt nhà thầu phụ cho các dự án do VEC làm chủ đầu tư. 

Theo đó, nhà thầu chính lựa chọn và đề xuất nhà thầu phụ, tư vấn giám sát kiểm tra, đánh giá; Ban quản lý dự án kiểm tra, báo cáo và trình VEC, Ban quản lý thi công và giải phóng mặt bằng kiểm tra, đánh giá tham mưu trình lãnh đạo VEC xem xét phê duyệt. 

Đối với gói thầu A5, tổng số thầu phụ được VEC chấp thuận là 11 đơn vị, trong đó có 8 đơn vị là nhà thầu phụ về thi công xây lắp, 3 đơn vị là nhà thầu phụ về phòng thí nghiệm hiện trường, quan trắc môi trường và khoan khảo sát, với tổng giá trị giao thầu là 800,901 tỉ đồng.

"Thông tin nói gói thầu A5 có 16 -17 nhà thầu phụ là không chính xác. Có một số trường hợp nhà thầu phụ được thầu chính lựa chọn nhưng VEC không chấp thuận. Bên cạnh đó, thầu chính thuê một số đơn vị về dịch vụ thuê nhân công, máy móc thiết bị chứ không phải tham gia thi công với tư cách thầu phụ. Việc này có thể gây nhầm lẫn về số lượng thầu phụ. Thực tế VEC chấp thuận 11 nhà thầu phụ" - ông Chung lý giải.

Thông cáo của VEC ngày 30-10 cũng giải thích thông tin: thầu chính Posco bán lại phần thi công các cầu trong gói thầu A5 cho liên danh Thiên Ân - Vinaconex.,JSC với giá hơn 597 tỉ đồng.  Sau đó do Công ty Thiên Ân không đủ năng lực nên liên danh nhà thầu này dừng thi công gói thầu A5. 

Công ty Posco sau đó tiếp tục chia nhỏ nhiều hạng mục và mời các đơn vị khác vào thi công, ký hợp đồng với Công ty CP đầu tư xây dựng Incico, thi công cầu VD12 (từ mố A1 đến trụ P11). 

Giá trị hợp đồng hơn 79,3 tỉ đồng. Sau đó, hợp đồng này bổ sung thêm phần thi công cầu Trà Khúc (từ nhịp 11 đến trụ P15).

Liên quan đến vấn đề này, VEC giải thích Công ty CPHT Thiên Ân và Vinaconec.,JSC được VEC chấp thuận làm thầu phụ với giá trị tạm tính là 542,94 tỉ đồng, thi công toàn bộ hạng mục cầu thuộc gói thầu A5. 

Tuy nhiên, trong quá trình thi công nhà thầu Công ty CPHT Thiên Ân và Vinaconec.,JSC không đáp ứng được yêu cầu công việc nên phần khối lượng này đã được Posco giao lại cho đơn vị khác. 

VEC chấp thuận cho 2 đơn vị thay thế là: Xí nghiệp Cầu 17 với giá trị 259,3 tỉ đồng (thi công phần kết cấu phần dưới mố A1 đến trụ P10 và kết cấu nhịp dầm cầu Trà Khúc); Công ty CP Xây dựng công trình 510 với giá trị 46,67 tỉ đồng (thi công các cầu OP24A, OP25, ORB28A, CB38).

Theo VEC, trên thực tế, các nhà thầu quốc tế (nhà thầu chính) sang thực hiện thi công các công trình tại Việt Nam thường huy động các nhân sự từ chính quốc để thực hiện công tác quản lý chung, quản lý về tiến độ, chất lượng cho công trình nhằm mục tiêu đảm bảo tiến độ, chất lượng và đảm bảo nguồn tài chính.

Để thực hiện các hạng mục của công trình, họ có thể thuê các nhà thầu phụ hoặc dịch vụ thuê nhân công, máy móc thiết bị tại nước sở tại để thực hiện nhằm tiết giảm chi phí. 

Trong mọi trường hợp nhà thầu chính vẫn phải chịu trách nhiệm toàn bộ về chất lượng, tiến độ của công trình và chịu nghĩa vụ bảo hành (2 năm) theo quy định của hợp đồng.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận