21/04/2024 11:03 GMT+7

Nơi nào ở miền Nam sẽ được đón cơn mưa đầu tiên chuyển mùa?

Mùa mưa tại Nam Bộ năm nay đến trễ, nắng nóng còn kéo dài, hạn mặn thiếu nước gay gắt, người dân đang trông ngóng mưa từng ngày.

Nắng nóng gay gắt từ Tết Nguyên đán tới nay, người dân Nam Bộ đang trông ngóng mùa mưa từng ngày - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Nắng nóng gay gắt từ Tết Nguyên đán tới nay, người dân Nam Bộ đang trông ngóng mùa mưa từng ngày - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tuổi Trẻ Online trao đổi với ông Lê Đình Quyết - trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, về mùa mưa năm nay.

* Năm nay mùa mưa Nam Bộ dự báo đến trễ, ông có thể cho biết thời gian mùa mưa bắt đầu sẽ là khi nào?

- Năm 2024 mùa mưa sẽ đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Cụ thể, từ những ngày đầu tháng 5 sẽ xuất hiện những cơn mưa chuyển mùa.

Từ 10 đến 15-5 sẽ có một số tỉnh bước vào mùa mưa. Thời điểm cuối tháng 5 toàn khu vực Nam Bộ sẽ chính thức vào mùa mưa.

Để lấy mốc chính xác bắt đầu cần có những tiêu chí cụ thể. Không phải cứ mưa một số cơn là vào mùa.

* Tiêu chí này ở Nam Bộ như thế nào, thưa ông?

- Mỗi khu vực có tiêu chí để xác định ngày bắt đầu khác nhau. Đối với khu vực Nam Bộ, có 2 chỉ tiêu nếu đáp ứng được thì mùa mưa chính thức bắt đầu. 

1. Tổng lượng mưa của 5 ngày liên tiếp trên 25mm. Ngày bắt đầu và ít nhất 2 ngày trong chuỗi 5 ngày liên tiếp đều có lượng mưa trên 0,1mm/ngày. Không có quá 7 ngày liên tiếp không mưa trong chuỗi 30 ngày tiếp theo.

2. Ngày bắt đầu mùa mưa phải có lượng mưa lớn hơn 5mm. Tổng lượng mưa 10 ngày sau đó lớn hơn 50mm và ít nhất 5/10 ngày có mưa. Sau thời kỳ này không có chuỗi ngày gián đoạn mưa liên tục quá 5 ngày.

* Vậy mùa mưa Nam Bộ chịu ảnh hưởng của yếu tố nào là chính?

- Khu vực Nam Bộ mặc dù khá bằng phẳng, không có sự khác biệt nhiều về phân bố địa hình. Tuy nhiên do diện tích rộng lớn, có tỉnh thành giáp biển, tỉnh nằm sâu trong đất liền. Do đó cũng có sự khác nhau về diễn biến mưa hằng năm.

Mùa mưa chịu ảnh hưởng rất lớn bởi hoạt động gió mùa tây nam từ phía nam bán cầu vượt qua xích đạo và lệch phải chuyển hướng thành tây nam. 

Do có nguồn gốc từ biển và hình thành trên vùng biển nhiệt độ mặt nước cao nên gió này mang khối không khí nóng ẩm, tiềm năng ẩm dồi dào và gây mưa cho đất liền.

Ngày bắt đầu mùa mưa ở các tỉnh Nam Bộ có năm trùng vào thời kỳ bắt đầu gió tây nam hoạt động, nhưng cũng có năm không trùng. 

Nghĩa là bước vào mùa mưa chính thức, nhưng gió tây nam có thể chưa phải thịnh hành.

Diễn biến mưa còn phụ thuộc nhiều vào vị trí địa lý, điều kiện địa hình. Hằng năm mưa ở mỗi tỉnh cũng khác nhau về tổng lượng, về ngày bắt đầu, kết thúc mùa mưa.

* Vậy theo ông, nơi nào ở Nam Bộ sẽ bắt đầu mùa mưa đầu tiên trong năm nay?

- Như đã nói ở trên, từ ngày 10 đến 15-5 sẽ có một số nơi bước vào mùa mưa bao gồm các tỉnh miền Đông Nam Bộ (trừ Bà Rịa - Vũng Tàu). 

Sau đó đến các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang. 

Những tỉnh mùa mưa đến muộn nhất gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre. Nhiều khả năng sẽ bắt đầu mùa mưa trên toàn Nam Bộ khoảng từ ngày 17 đến 22-5.

Vào mùa mưa nhưng chưa hẳn mưa nhiều

Ông Quyết cũng khuyến cáo tuy bước vào mùa mưa nhưng tháng 5 và 6 tổng lượng mưa vẫn thấp. Do đó người dân cần sử dụng nguồn nước mưa cho sản xuất một cách hợp lý, tiết kiệm.

Nước mưa những trận mưa đầu mùa thường cuốn theo các chất ô nhiễm trong không khí do đó không sử dụng để nấu nướng, sinh hoạt.

Cần hạn chế không để dính nước mưa vào cơ thể, nếu bị mưa ướt phải nhanh chóng tắm rửa để tránh những bệnh về da do nước mưa chứa chất ô nhiễm gây ra.

Những trận mưa đầu mùa thường rất hay kèm theo dông, sét, gió giật nguy hiểm đến tính mạng. Cần đề phòng, trú tránh an toàn.

Sài Gòn tháng mấy có mưa, tiết trời dịu mát cho vừa lòng emSài Gòn tháng mấy có mưa, tiết trời dịu mát cho vừa lòng em

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, năm nay Nam Bộ bắt đầu mùa mưa vào cuối tháng 5, trễ hơn khoảng nửa tháng so với năm 2023. Từ nay đến khi mùa mưa bắt đầu sẽ còn nhiều đợt nắng nóng kéo dài, cường độ gay gắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên