23/12/2021 15:33 GMT+7

Nỗi lo đằng sau thành công của Người Nhện: 'Giết chết' các phim cùng chiếu?

MI LY
MI LY

TTO - Tại Mỹ, 'Người Nhện' chiếm đến 92% doanh thu phòng vé cuối tuần qua. Thị trường Mỹ cũng như Việt Nam đang dễ rơi vào tình trạng: một phim thắng lớn, còn lại chết như ngả rạ.

Trailer phim Spider-Man: No Way Home

Chiếm đến 92% doanh thu phòng vé khi ra mắt, sức áp đảo thị trường của Spider-Man: No Way Home (Người Nhện không còn nhà) còn lớn hơn cả Avengers: Endgame trước đây (88%). Điều này đe dọa những phim khác chiếu cùng lúc.

Đó là phim nhạc kịch West Side Story (tác phẩm được giới phê bình ca ngợi của đạo diễn kỳ cựu Steven Spielberg), Nightmare Alley (quy tụ dàn sao thực lực), House of Gucci.

Thị trường Mỹ "thiếu lành mạnh" vì Người Nhện

Trước tình hình này, thị trường điện ảnh Mỹ bị coi là “thiếu khỏe mạnh, thiếu chiều sâu”, quá phụ thuộc vào một bom tấn.

Theo Deadline, tính đến ngày 22-12, Spider-Man: No Way Home đạt doanh thu 751,3 triệu USD toàn cầu và đã trở thành phim có doanh thu cao thứ 4 thế giới năm 2021. Con số chưa dừng lại, Forbes dự báo bộ phim sẽ đạt 1 tỉ USD trong dịp Giáng sinh này, khi khán giả tiếp tục đổ xô ra rạp.

Nỗi lo đằng sau thành công của Người Nhện: Giết chết các phim cùng chiếu? - Ảnh 2.

Spider-Man: No Way Home áp đảo thị trường hơn cả Avengers: Endgame trước đây - Ảnh: GETTY

Trong khi đó, West Side Story chỉ thu 29 triệu USD dù ra trước một tuần so với Người Nhện. Nightmare Alley, ra cùng ngày với Người Nhện, chỉ thu 3,5 triệu USD toàn cầu.

Cả hai phim này đều được coi là ứng viên Oscar, riêng Nightmare Alley quy tụ dàn sao gồm Bradley Cooper, Cate Blanchett, Tony Collette, Willem Dafoe...

"Đây có phải biểu hiện của một thị trường lành mạnh? Không hề. Thị trường cần có chiều sâu hơn" - một nhân vật trong ngành điện ảnh bình luận với Hollywood Reporter.

Nỗi lo đằng sau thành công của Người Nhện: Giết chết các phim cùng chiếu? - Ảnh 3.

West Side Story của Steven Spielberg có nguy cơ lỗ nặng - Ảnh: DISNEY

Thông thường, phòng vé cuối năm luôn có một số phim cùng thu hút khán giả và đạt thành công lớn chứ không phải "một phim cân tất" như năm nay.

Mùa Giáng sinh tại Mỹ chưa trôi qua nên giới quan sát vẫn hy vọng vào một số phim sắp ra mắt như Sing 2, The Matrix: Resurrections (Ma trận: Hồi sinh) The King’s Man.

Việt Nam: Hy vọng nào cho các phim sắp ra mắt?

Tại Việt Nam, tình hình không khác gì khi Người Nhện như “miếng bọt biển” hút hết doanh thu từ các phim đang chiếu như Venom, Eternals, Dune, Doraemon.

2 phim Việt Nam là Bẫy ngọt ngào Bóng đè đã rút lui khỏi lịch chiếu cuối năm, chỉ một phim "dám" ở lại đương đầu là Rừng thế mạng.

Rừng thế mạng giữ lịch chiếu 31-12, trong khi Bẫy ngọt ngào vừa công bố hoãn, chưa có ngày chiếu mới. Còn Bóng đè từng công bố ra ngày 24-12 nhưng đã xóa lịch này trên trang web của các rạp.

Nỗi lo đằng sau thành công của Người Nhện: Giết chết các phim cùng chiếu? - Ảnh 4.

Rừng thế mạng là phim Việt Nam duy nhất "dám" ra vào cuối năm, khi cơn sốt Người Nhện chưa qua - Ảnh: ĐPCC

Theo Box Office Vietnam, tính đến ngày 23-12, tức sau hơn 6 ngày chiếu, doanh thu Spider-Man: No Way Home là gần 45 tỉ đồng.

Sau khi Người Nhện ra rạp, Venom: Đối mặt tử thù (vốn có doanh thu khá tốt) liền chững lại, chỉ đạt 9,6 tỉ đồng sau 13 ngày chiếu.

Từng được coi là phim cứu phòng vé, Chủng tộc bất tử (Eternals) chỉ đạt 16 tỉ đồng sau 20 ngày chiếu.

Nỗi lo đằng sau thành công của Người Nhện: Giết chết các phim cùng chiếu? - Ảnh 5.

Ma trận: Hồi sinh (Ma trận phần 4) sẽ ra rạp Việt vào ngày 24-12 - Ảnh: WARNER BROS.

Nhưng mức doanh thu của Venom hay Eternals là còn khá so với các phim khác ở thị trường Việt Nam. Vùng đất câm lặng 2 chỉ thu 2,4 tỉ đồng, bom tấn Dune: Hành tinh cát chỉ thu 2,9 tỉ đồng. Ra mắt cùng ngày với Người Nhện, Doraemon: Luôn bên bạn đến nay chỉ thu 1,2 tỉ đồng.

Sắp tới, Câu chuyện phía Tây (West Side Story)Ma trận: Hồi sinh sẽ ra rạp Việt từ ngày 24-12 nhưng tín hiệu doanh thu không mấy khả quan khi Người Nhện vẫn thống trị rạp.

20 năm Người Nhện: Siêu anh hùng của mọi nhà 20 năm Người Nhện: Siêu anh hùng của mọi nhà

TTO - Cậu thiếu niên Peter Parker che giấu thân phận, ấp úng trước bạn gái nhưng lại biết bắn tơ, nhào lộn và bay lên vũ trụ đấu với ác nhân ngoài hành tinh. Đa diện nhưng gần gũi, Người Nhện là biểu tượng văn hóa đại chúng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên