02/02/2023 12:03 GMT+7

Nỗi khổ của nam giới bị 'giảm yêu' do tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có hai chức năng chính là tiết ra dịch trong tinh dịch và co bóp, kiểm soát nước tiểu. Điều đáng báo động là hiện nay bệnh ung thư tuyến tiền liệt, căn bệnh khiến nam giới bị ảnh hưởng đến chuyện chăn gối, đang bị trẻ hóa.

Nỗi khổ của nam giới bị 'giảm yêu' - Ảnh 1.

PGS Cẩm Hoàng đang điều khiển robot để phẫu thuật cho một bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt - Ảnh: BVCC

Trước đây, ung thư tuyến tiền liệt thường xuất hiện ở khoảng 70 tuổi thì nay có nhiều trường hợp mắc bệnh ở tuổi trẻ hơn - trẻ hơn đến 20 tuổi so với trước đây. Đây là xu hướng chung của các bệnh ung thư trên thế giới.

Ung thư tuyến tiền liệt rất phổ biến và ngày càng tăng

Bệnh viện Bình Dân điều trị cho nhiều ca bệnh, trong đó có cả bệnh nhân 51 tuổi đã mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. TS Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa nam học Bệnh viện Bình Dân, cho biết ước tính có 10% ung thư tiền liệt tuyến xuất hiện dưới 54 tuổi, còn lứa tuổi 55 - 74 có tỉ lệ mắc bệnh 64%. Những năm gần đây, các bác sĩ ghi nhận sự trẻ hóa của bệnh lý này.

Các nguyên nhân thường gặp là do béo phì, sử dụng thuốc lá, sử dụng bia rượu, tiếp xúc hóa chất gia tăng trong các ngành công nghiệp và chăn nuôi.

Ông Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân, cho biết ung thư tuyến tiền liệt rất phổ biến, tần suất ngày càng tăng gây biến chứng và tử vong cao nhưng phần lớn loại ung thư này tồn tại dưới dạng diễn tiến chậm, thể hiện các triệu chứng lâm sàng thường mơ hồ, chẩn đoán sớm thường gặp khó khăn, điều này làm cho việc điều trị gặp nhiều thách thức.

Theo thống kê vào tháng 3-2021 của tổ chức nghiên cứu về ung thư (The Global Cancer Observatory), ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ 8 trong các bệnh lý ung thư tại Việt Nam. Mỗi năm có trên 2.000 người chết vì bệnh lý này. Tuy nhiên những năm gần đây, chất đánh dấu PSA, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh và sinh thiết một cách có hệ thống đã giúp chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt trong giai đoạn sớm giúp tiên lượng điều trị còn khả năng cứu vãn được.

Theo các bác sĩ, chỉ định điều trị phụ thuộc vào giai đoạn, độ ác tính của u, thời gian sống của bệnh nhân, khả năng duy trì cuộc sống mà không còn bệnh, các biến chứng có thể gặp và sự lựa chọn của bệnh nhân.

Ông Diệp Bảo Tuấn, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho hay những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt đến Bệnh viện Ung bướu điều trị khi đã trong tình trạng nặng, bệnh nhân đã bị di căn xương, phải điều trị xạ trị.

Nỗi khổ khó nói của người bệnh tuyến tiền liệt

Bác sĩ Dũng cho biết tuyến tiền liệt ở chức năng đầu tiên, có nhiệm vụ kết hợp cùng những tuyến phụ khác sản xuất ra dịch để hình thành tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng, tạo môi trường sống và hoạt động cho tinh trùng. Nhờ có nguồn dinh dưỡng từ chất dịch này mà tinh trùng được nuôi sống và đi vào gặp trứng thành công. Bên cạnh đó, prostaglandin của dịch tuyến tiền liệt cũng như dịch của túi tinh sẽ làm co cơ tử cung, làm tăng nhu động vòi trứng giúp tinh trùng di chuyển trong đường sinh dục nữ dễ dàng hơn.

Ở chức năng thứ hai, tuyến tiền liệt sẽ ngăn chảy ngược về bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. Khi cơ thắt trong đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đỉnh của khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

Do vậy, với những trường hợp phải phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt tận gốc mà không áp dụng kỹ thuật bảo tồn thần kinh cương cũng như tạo hình cổ bàng quang tốt trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt sẽ dẫn đến hệ quả không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, xuất tinh lượng ít, rối loạn cương, cũng như các rối loạn đi tiểu.

Những bệnh nhân được điều trị nội tiết trong ung thư tuyến tiền liệt sẽ dẫn đến hệ quả giảm hoặc mất ham muốn tình dục, rối loạn cương, vô sinh, lông, tóc rụng, loãng xương, sa sút trí tuệ, rối loạn chuyển hóa, đặc biệt là béo phì và đái tháo đường.

PGS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng đề cập đến những sai lầm thường gặp ở nam giới hiện nay làm tăng nguy cơ mắc bệnh, phát hiện bệnh trễ như không khám sức khỏe thường quy, không quan tâm đến sức khỏe của tuyến tiền liệt, có chế độ dinh dưỡng dẫn đến béo phì, tiếp xúc hóa chất và tia xạ, hút thuốc lá, không điều trị đúng phác đồ khi được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt...

Việc thăm khám sức khỏe thường quy ở nam giới và đặc biệt khám tuyến tiền liệt qua trực tràng một cách thường quy có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán.

Vẫn có thể cải thiện

Theo BS Tiến Dũng, cần tư vấn cho người bệnh về các phương pháp điều trị. Đối với vấn đề rối loạn cương sau phẫu thuật thì có thể thực hiện các biện pháp đặt thể hang nhân tạo, dụng cụ hút chân không.

Các vấn đề rối loạn đi tiểu có thể cải thiện được với kỹ thuật khâu cổ bàng quang cũng như mảnh ghép sinh học, kiểm soát đi tiểu bằng dụng cụ. Bên cạnh đó, điều trị nội tiết ngắt quãng với chế độ theo dõi kỹ để tránh các trường hợp bùng phát ung thư tuyến tiền liệt. Với các trường hợp vẫn mong muốn có con cần thực hiện trữ lạnh tinh trùng trước khi thực hiện điều trị bệnh ung thư này.

Tinh trùng nam giới giảm một nửa trong mấy mươi năm qua, thủ phạm?Tinh trùng nam giới giảm một nửa trong mấy mươi năm qua, thủ phạm?

TTO - Do nhiều yếu tố khác nhau như môi trường sống, thức ăn, căng thẳng, stress..., hiện nay tình trạng nam giới bị giảm tinh trùng đang ở mức báo động trên toàn thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận