Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Nơi hội ngộ của những cựu binh Trường Sa

13/03/2018 15:07 GMT+7

TTO - Những ngày này, Công ty Nguyên Tín ở Đà Nẵng lại chộn rộn. Công ty nằm ở vịnh Mân Quang, ngay cửa biển Đà Nẵng, là nơi tụ họp của anh em cựu binh Trường Sa mỗi dịp kỷ niệm ngày 14-3: ngày 64 cán bộ, chiến sĩ bị Trung Quốc sát hại ở Gạc Ma.

Nơi hội ngộ của những cựu binh Trường Sa - Ảnh 1.

Một buổi hội ngộ những cựu binh Gạc Ma năm 2016 tại Đà Nẵng theo ước nguyện của cựu binh Dương Văn Dũng. Nay ông Dũng đã mất - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Giám đốc công ty là cựu binh Trần Văn Tiến, năm nay 47 tuổi. 

Rất trùng hợp là ngày 14-3-1988, Tiến xung phong lên đường nhập ngũ khi mới 17 tuổi, đang còn ngồi trên ghế nhà trường ở quê nhà Thủy Nguyên, Hải Phòng và sau đó được đưa vào Cam Ranh, rồi ra Trường Sa công tác. 

Chính điều này làm ông gắn bó với những gì thuộc về Trường Sa, coi đó là máu thịt đời mình.

Ông Nguyễn Văn Tấn - trưởng Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa 1984-1988 tại Đà Nẵng - cho biết lễ kỷ niệm 14-3 năm nay trùng cả ngày âm lẫn ngày dương (27 tháng giêng và ngày 14-3), nên anh em mỗi người mỗi tay cùng vì một ngày lễ đặc biệt tưởng nhớ đồng đội mình.

Ông Tiến cho biết công ty luôn rộng cửa đón những cựu binh về đây làm việc. Như cựu binh Đinh Văn Sắt sau khi ra quân ở Vùng 3 hải quân đã về đây làm việc suốt 3 năm qua, vị trí là chuyên viên kỹ thuật tàu biển. 

Ông Sắt nói ở đây ông được vừa làm công việc yêu thích, vừa truyền nghề cho các bạn trẻ và cũng là nơi để những anh em cựu binh lui tới, chuyện trò với nhau cho khuây khỏa.

Hay anh Nguyễn Đình Hiệp - bộ đội xuất ngũ - cũng được cho vào TP.HCM học nâng cao tay nghề. Từ năm 2016, ông Tiến mở lớp đào tạo thuyền máy trưởng và học viên là quân nhân xuất ngũ đều "có chế độ riêng".

Nơi hội ngộ của những cựu binh Trường Sa - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Tiến đã gắn bó cuộc đời mình với biển cả và những con tàu - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cựu binh Trần Văn Tiến là người khá đặc biệt, bởi ông là người trẻ nhất xung phong ra Trường Sa năm 1988. Ông nói hình ảnh người lính hải quân đã rất quen thuộc với tuổi trẻ Hải Phòng lúc ấy. 

"Chỉ cần nhìn thấy người lính là tụi mình lại mơ ước một lần được khoác lên mình tấm áo ấy" - ông Tiến nhớ lại.

Ông Tiến nhập ngũ ngày 18-3-1988 và được phân về E83 công binh Quân chủng hải quân tại Đà Nẵng, làm lính thông tin liên lạc chiến dịch CQ88. Trước sự cấp bách của sự kiện 14-3, Tiến cùng đồng đội được huấn luyện ít ngày rồi lên đường vào Cam Ranh để phục vụ. 

"Ngày đến Cam Ranh, những đoàn nhà báo quốc tế vẫn đang còn thu thập thông tin về sự kiện thảm khốc đó. Trên bến cảng, thân nhân liệt sĩ vẫn đang mong ngóng tin tức con cái mình. Đau xót vô cùng vì các anh hi sinh cũng hơn tôi chỉ độ 1-2 tuổi đời" - ông Tiến nhớ lại.

Sau 3 năm tại ngũ, Tiến trở về quê hương Hải Phòng, đăng ký học hàng hải rồi bắt đầu lênh đênh trên những chuyến tàu viễn dương. Năm 1992, Tiến lại khăn gói vào thành phố biển Đà Nẵng bởi một lý do đơn giản: đây là nơi ông được tôi luyện từ thuở ban đầu. 

Ông xin làm thuê từ đóng tàu đến sửa chữa tàu, để những con tàu vượt sóng ra khơi.

Khi dành dụm được chút đỉnh và hiểu rành nghề, Trần Văn Tiến lập công ty làm về dịch vụ hàng hải. Để rồi giờ đây, cứ mỗi ngày 14-3, đây lại là nơi đi về của những người lính Trường Sa nặng lòng với đồng đội, với Tổ quốc.

10 chiến sĩ lên đường, 9 người nằm lại

Ông Nguyễn Văn Tấn - trưởng Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa 1984-1988 tại Đà Nẵng - cho biết theo kế hoạch của ban liên lạc, ngày 13-3 tại Công ty Nguyên Tín diễn ra lễ cầu siêu cho 64 liệt sĩ; ngày 14-3 tại đây sẽ diễn ra lễ kỷ niệm và giao lưu họp mặt bộ đội Trường Sa.

Dự kiến có gần 200 cựu binh của đơn vị E83, của Vùng 3 hải quân tề tựu về đây.

Ông Tấn cho biết khi xảy ra trận thảm sát Gạc Ma, Đà Nẵng có 10 chiến sĩ tuổi 18-20 thì hi sinh 9 người, 1 người là anh Dương Văn Dũng bị Trung Quốc bắt làm tù binh và phải hai năm sau mới thả.

Nhưng rồi tháng 2-2017, cựu binh Dương Văn Dũng cũng ra đi sau khi mắc bệnh ung thư.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận