Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

‘Nói đi đôi với làm để có được niềm tin của Nhân dân’

28/08/2019 11:02 GMT+7

TTO - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như vậy trong phát biểu khai mạc cuộc hội thảo 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ.

‘Nói đi đôi với làm để có được niềm tin của Nhân dân’ - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính phát biểu tại hội thảo - Ảnh: LÊ KIÊN

Hội thảo khoa học cấp quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Chủ tịch nước và Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức sáng nay (28-8).

Tham dự hội thảo có Trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và nhiều quan chức các bộ, ngành, địa phương.

Ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái

Điểm lại những nội dung trọng yếu trong Di chúc thiêng liêng của Hồ Chủ tịch, ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh đến lời căn dặn của Người về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là lời bất hủ của Người về đoàn kết: "Phải giữ gìn sự đoàn kết như giữ gìn con ngươi trong mắt mình".

Bác dặn mỗi cán bộ đảng viên phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là người lãnh đạo, người đày tớ thật sự trung thành của Nhân dân.

Theo Trưởng Ban Tổ chức trung ương, thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong các kỳ đại hội, Đảng ta đã ban hành các nghị quyết chuyên đề về xây dựng Đảng. 

Liên tục trong hai nhiệm kỳ vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biển hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

Đồng thời với cuộc vận động học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành phong trào chính trị sâu rộng trên phạm vi cả nước, đạt nhiều kết quả, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

Để thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ông Phạm Minh Chính đã nêu lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đây là cuộc chiến chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng để tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi. Để giành lấy thắng lợi trong cuộc chiến đấu khổng lồ này, cần phải động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của Nhân dân".

Ông Chính nhấn mạnh: "Mỗi cấp ủy đảng và đảng viên với thái độ thẳng thắn, xây dựng, cần nghiêm túc tự phê bình và phê bình, nâng cao ý thức kỷ luật, xây dựng phong cách lãnh đạo, tác phong làm việc, tôn trọng Nhân dân, phục vụ Nhân dân, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, công tác, nói đi đôi với làm để có được niềm tin của Nhân dân, góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh như di huấn của Người".

‘Nói đi đôi với làm để có được niềm tin của Nhân dân’ - Ảnh 2.

Cuộc hội thảo được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Chủ tịch nước và Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo bộ, ngành, địa phương - Ảnh: LÊ KIÊN

"Công việc với con người"

Theo ông Phạm Minh Chính, trong Di chúc, cùng với "trước hết nói về Đảng", Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặc biệt nhấn mạnh "đầu tiên là công việc với con người".

"Con người trong tư tưởng Hồ Chí Minh là Nhân dân. Người căn dặn Nhà nước phải có chính sách cụ thể để giúp đỡ, nâng cao đời sống của các tầng lớp Nhân dân sau chiến tranh. Di chúc của Người viết: Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế, văn hóa, không ngừng nâng cao đời sống Nhân dân" - ông Chính nói.

Thực hiện di nguyện của Người, từ năm 1986 Đảng ta đã tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống của Nhân dân. Dù điều kiện khó khăn sau chiến tranh, nhưng đến năm 1989 nông dân đã được miễn giảm thuế và miễn thuế nông nghiệp theo lời căn dặn trong Di chúc của Người…

Với quyết tâm xây dựng đất nước ta "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" theo Di chúc của Người, từ một nước nông nghiệp lạc hậu, thường xuyên thiếu lương thực thực phẩm phải xin viện trợ, nhập khẩu, đến nay Việt Nam đã trở thành một trong những nước phát triển và đứng đầu trong số các nước xuất khẩu nông sản trên thế giới. 

Đến năm 2018, quy mô của nền kinh tế Việt Nam đạt 245 tỉ USD, đứng thứ 44 trên thế giới về GDP và đứng thứ 34 theo sức mua.

Vẫn theo Trưởng Ban Tổ chức trung ương, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu to lớn nhưng cần phải nhận thấy rằng nước ta hiện nay vẫn ở nhóm thu nhập thấp, trung bình thấp, kinh tế phát triển chưa bền vững, nguy cơ tụt hậu, năng suất lao động còn thấp, chênh lệch giàu - nghèo trong xã hội còn lớn, nhiều vấn đề xã hội gây bức xúc..., đòi hỏi toàn đảng, toàn dân ta phải cố gắng, nỗ lực lao động sáng tạo, tiếp thu những thành tựu khoa học, công nghệ vào sản xuất, tạo nền tảng để tiếp tục xây dựng đất nước Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn.

Nhiệm vụ to lớn, nặng nề với công tác thanh niên

Trong Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quan tâm đến từng đối tượng cụ thể, nhất là thế hệ trẻ nhằm bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, coi đó là một việc rất quan trọng và cần thiết.

Thực hiện Di chúc của Người, công tác giáo dục, bồi dưỡng, chăm lo cho thanh, thiếu niên luôn được Đảng ta quan tâm.

Đảng chỉ đạo xây dựng tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là hạt nhân xung kích trên các mặt trận lao động, sản xuất, học tập, nghiên cứu, sáng tạo để thực sự là đội hậu bị tin cậy của Đảng.

Tuy nhiên, trước bối cảnh tình hình mới, hội nhập ngày càng sâu rộng, các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình với các hình thức ngày càng tinh vi đã làm cho một bộ phận thanh niên ngày càng xa rời lý tưởng, suy thoái về đạo đức, lối sống, lười lao động và học tập, thậm chí có một bộ phận bị các đối tượng xấu dụ dỗ, mua chuộc.

Tình hình đó đang đặt ra cho công tác đoàn, công tác thanh niên nhiệm vụ hết sức to lớn và nặng nề.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận