Nơi ấy là nhà, là tình yêu, là tuổi trẻ!

09/12/2017 10:35 GMT+7

TTO - 15 năm có thể là hành trình không quá dài, song Giải thưởng Kova đã giúp hàng ngàn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoàn thành con đường đại học

Nơi ấy là nhà, là tình yêu, là tuổi trẻ! - Ảnh 1.

Các bạn trao cho nhau những cái ôm để truyền đi năng lượng tích cực và động viên nhau cùng cố gắng - Ảnh: Q.L.

Ấy là cả quá trình thai nghén mà nhà khoa học nữ Nguyễn Thị Hòe - ngay từ lúc nhận Giải thưởng Kovalevskaia hơn 20 năm trước - hằng ấp ủ và quyết tâm kiếm được nguồn kinh phí từ việc nghiên cứu khoa học của mình, để làm điều có ích cho cộng đồng.

Nói như vậy bởi những suất học bổng từ giải thưởng đã giúp hàng ngàn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước hoàn thành con đường đại học những năm qua. 

Chưa hết, từ cú hích ấy, nhiều bạn được tiếp sức và hiện đang là học viên cao học, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại nhiều nơi trên thế giới. Để khi nhớ về những ngày cùng nhau nhận giải thưởng, có bạn đã gọi giải thưởng "là nhà, là tình yêu, là tuổi trẻ". 

Đó cũng là thông điệp xuyên suốt của mùa giải lần thứ 15.

Giữ được thành tích học tập xuất sắc, năm thứ ba liên tiếp được nhận học bổng, bạn Nguyễn Thị Nga (Khoa y Đại học Quốc gia Hà Nội) bảo điều mình vui nhất là khám phá năng lượng bản thân trong lớp học giá trị cuộc sống dành riêng cho sinh viên nhận học bổng.

"Mỗi bạn dù đến từ đâu nhưng đã được nhận học bổng đều biết phải luôn nỗ lực, cố gắng đạt thành tích cao hơn, sao cho xứng đáng với tin yêu mà giải thưởng đã trao cho mình", Nga bộc bạch.

Ở vị trí điều hành giải thưởng, anh Nguyễn Duy chia sẻ với các bạn sinh viên ba chữ: ước mơ, yêu thương và cống hiến. 

"Sẽ thật khủng khiếp nếu chúng ta ngừng mơ ước về những điều tốt đẹp, nên mỗi bạn đừng bao giờ từ bỏ ước mơ. Hãy sống yêu thương chính mình, yêu gia đình cùng những người xung quanh mình và nỗ lực tạo ra giá trị cho xã hội, cống hiến cho cộng đồng khi bạn có điều kiện" - anh Duy nhắn gửi.

Có nhiều câu chuyện xúc động được 125 sinh viên bày tỏ cùng bạn bè khi về nhận giải thưởng năm nay. Là nỗi ân hận muộn màng của bạn Hoa Mai (Đại học Y dược Huế) muốn nói với mẹ nhưng vô vọng. 

Chỉ vì mẹ bắt Mai phải học ngành dược, một ngành mà bạn không thích nên cô gái ấy tỏ ra lạnh nhạt với mẹ. Để rồi khi mẹ bị tai biến, nằm liệt và sống đời sống thực vật, một nụ cười, lời yêu thương từ mẹ, với Mai mãi mãi chỉ là mơ ước. 

"Chúng ta hãy nói lời yêu thương cha mẹ, với bất kỳ ai khi còn có thể nha các bạn" - Mai tâm sự trong tiếng nấc nghẹn.

Ấy cũng là bài học làm người, mà mỗi mùa trao giải hằng năm ban tổ chức đều cố gắng trao đến sinh viên. Bởi vinh danh nỗ lực phi thường của các sinh viên vượt khó không chỉ tiếp thêm động lực cho các bạn vào đời, mà còn để làm người một cách xứng đáng về sau.

Nói như phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Thị Hòe, các bạn chính là tương lai của đất nước, đã vượt qua bao rào cản của cái nghèo nên càng phải học, phải nghiên cứu khoa học và chọn những điều có khả năng ứng dụng vào cuộc sống. 

"Cô chỉ mong khi được nhận giải thưởng, học bổng này, mỗi bạn hãy suy nghĩ điều mình có thể chia sẻ lại cho đàn em, cho chính bạn bè ngay trong lớp học của mình khi trở về" - cô Hòe gửi gắm.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận