28/08/2022 10:41 GMT+7

'Nọc độc' của Blackpink

HIỀN TRANG
HIỀN TRANG

TTO - Những ngày qua có lẽ chẳng có ai xui xẻo như Demi Lovato. Nữ ca sĩ phát hành album mới được giới phê bình dành nhiều lời khen, song chẳng mấy ai quan tâm.

Nọc độc của Blackpink - Ảnh 1.

Chiếc áo của Jennie, thành viên nhóm Blackpink, khiến MV Pink Venom còn gây bão trong cộng đồng người hâm mộ đội bóng Manchester United - Ảnh: BLACKPINK

Bởi đúng ngày cô phát hành album thì nhóm nhạc Blackpink cũng phát hành đĩa đơn mới, Pink Venom, làm chao đảo cộng đồng người hâm mộ nhạc pop.

Luận về tài năng, từng thành viên của Blackpink chẳng thể nào bằng Demi Lovato được (dẫu biết sự so sánh này thật khập khiễng). Nhưng vì sao Demi mãi "flop" (thất bại) còn Blackpink luôn gây sốt sình sịch bất cứ khi nào xuất hiện, dù rõ ràng ai cũng biết họ là những thần tượng công nghiệp? 

Tất nhiên, có đủ lý do thuộc về khâu sản xuất thực tiễn và cả duyên khán giả của mỗi người, nhưng ở một khía cạnh xã hội học hơn, có lẽ bởi Blackpink lấp đầy cho ta những hình tượng vừa vặn về phụ nữ.

Hãy nhìn tên đĩa đơn của họ: Pink Venom - nọc độc hồng, vừa chí mạng vừa ngọt lịm, chẳng một cụm từ nào nắm trọn sức hút của Blackpink đến thế. Họ vừa có sự nguy hiểm để đủ tư cách đại diện cho những người đàn bà "femme fatale" chống lại định chế xã hội, nhưng họ vẫn vô cùng xinh đẹp, dễ thương, được sản xuất và cắt may theo đúng tiêu chuẩn của xã hội đó.

Họ, một mặt, có vẻ nổi loạn, nhưng mặt khác lại vừa khít với khuôn khổ có sẵn, vì lẽ đó, nét quyến rũ của Blackpink đem tới sự khoan khoái mà không gây thách thức hay rắc rối. Blackpink đe dọa một cách vô hại và làm vừa lòng tất cả.

Blackpink chắc chắn là một trong những nhóm nhạc nữ thành công nhất lịch sử từ sau Spice Girls, nếu không nói họ chính là những người thành công nhất. 

Cái cách mà bốn cô gái của Blackpink liên tục đổi từ phục trang tha thướt sang phục trang hip hop và nhảy một cách "bá đạo" trong MV Pink Venom gợi nhớ về tinh thần của Spice Girls thời Wannabe, khi những Geri Halliwell, Mel B hay Victoria Adams hấp dẫn, hoạt náo phá tan bầu không khí đường hoàng của những vị mũ cao áo dài bằng điệu nhảy sôi nổi của mình.

Mặc dù vậy, nếu như Spice Girls được nhiều học giả coi là một trong những nguồn cơn cho làn sóng nữ quyền thứ tư, một điều tương tự khó có thể nói về Blackpink, dẫu âm nhạc của họ cũng chật cứng thông điệp về sức mạnh của phái nữ.

Spice Girls nói cho cùng cũng là một ban nhạc công nghiệp như Blackpink. Nhưng những giá trị như tình bạn giữa phụ nữ, lòng tự hào về tính nữ, phong cách ăn mặc tự do là những điều rất mới mẻ vào thập niên 1990, và cũng là những thứ ta được thấy lần đầu trong văn hóa đại chúng nơi Spice Girls.

Còn đến thời của Blackpink, tất cả đã biến thành công thức. Nhìn vào một bức tranh lớn hơn, ta thậm chí cảm thấy Blackpink có thể là một sự "nọc độc" tiêu cực đối với chính phụ nữ trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Trong khi nhóm nhạc nam BTS đóng góp tích cực vào quá trình sáng tác và sản xuất thì Blackpink vẫn chỉ là những nghệ sĩ giải trí xinh đẹp, không có tiếng nói nghệ thuật riêng tư. 

"Những nhóm nhạc nữ như Blackpink bị kẹt trong định dạng trình hiện đã bị tình dục hóa. Những cô gái xinh xắn nhảy múa là một công thức cũ kỹ và được Hàn Quốc tận dụng rất tốt. Họ tối đa hóa cách bạn khai thác cơ thể phụ nữ để đạt lợi ích kinh tế", một bài báo trên tờ Asia Times viết hai năm trước. 

Đến Pink Venom, Blackpink cũng không sáng tác hay sản xuất. Về mặt sáng tạo, họ không có bước tiến đáng kể nào.

Tất nhiên, Blackpink chẳng tội gì lo điều ấy vội. Chừng nào mà một thành viên Blackpink chỉ cần mặc áo đấu của Manchester United lên MV là cũng có thể gây xôn xao thì chừng đó, công thức vẫn đang hiệu quả. Người ta chỉ cần tới một cuộc cách mạng khi mọi thứ không còn an ổn nữa mà thôi.

"Blackpink là một trong những nhóm nhạc nữ thành công nhất lịch sử từ sau Spice Girls. Nhưng trong khi nhóm nhạc nam BTS đóng góp tích cực vào quá trình sáng tác và sản xuất thì Blackpink vẫn chỉ là những nghệ sĩ giải trí xinh đẹp, không có tiếng nói nghệ thuật riêng tư".

‘Pink Venom’ đạt thành tích khủng, BLACKPINK vẫn bị chê ‘Pink Venom’ đạt thành tích khủng, BLACKPINK vẫn bị chê

Sau thời gian đợi dài cổ, cuối cùng fan của BLACKPINK cũng được thưởng thức MV ‘Pink Venom', chính thức ra mắt hôm nay 19-8. Tuy nhiên, MV lần này lại vượt xa 'tưởng tượng' của khán thính giả.

HIỀN TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: blackpink