17/04/2013 16:01 GMT+7

Nợ xấu của VN ước từ 7,2-14,3 tỉ USD

CẦM VĂN KÌNH
CẦM VĂN KÌNH

TTO - Sáng 17-4, tại hội thảo “Tăng trưởng trong sự lo lắng” do Ngân hàng Standard Chartered tổ chức, bà Betty Rui Wang, nhà kinh tế học của Standard Chartered, cho rằng nguyên nhân nợ xấu ở VN tăng là do VN đã thắt chặt tiền tệ mạnh trước đây.

Y7gV4ukK.jpgPhóng to
Sử dụng vốn vay ngân hàng, có doanh nghiệp sử dụng đến 100% vốn vay ngân hàng nên khi lãi suất cho vay tăng, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình trạng giãy chết - Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ

Cho biết đang có những ước tính nợ xấu khác nhau ở VN, từ mức 5% đến trên 10% tổng dư nợ tín dụng, bà Betty Rui Wang tính toán nếu tổng nợ xấu của VN năm 2012 là 5% thì tổng nợ xấu của VN năm qua đã là 7,2 tỉ USD. Nếu nợ xấu ở mức 10% thì tổng nợ xấu của VN khoảng 14,3 tỉ USD.

Về giải pháp giải quyết nợ xấu, bà Betty Rui Wang nêu 6 hướng để có thể có tiền tái cấp vốn cho các ngân hàng, nhưng cho rằng 2 trong số các giải pháp đó có thể khiến người dân khó chịu. Đó là việc các ngân hàng sẽ thắt chặt các quy định cho vay. Điều này sẽ khiến hệ thống ngân hàng có thể suy yếu hơn do ít cho vay được. Trong khi đó, Chính phủ lại là cổ đông cuối cùng của hầu hết các ngân hàng nên phần lớn chi phí xóa nợ Chính phủ và người nộp thuế sẽ phải chịu.

Giải pháp thứ hai là cứu trợ từ ngân sách. Nêu VN đang thâm hụt ngân sách, Chính phủ không thể dành tiền cho các công ty quản lý tài sản để mua lại nợ xấu, bà Betty Rui Wang tiếp tục cho rằng cách cứu trợ từ ngân sách này cũng khiến người dân khó chịu vì nó đồng nghĩa phải dùng tiền thuế của dân để bảo lãnh cho ngân hàng.

Cho rằng thế giới đang ở siêu chu kỳ toàn cầu thứ ba từ 1820, VN cũng không tránh khỏi và với đặc điểm sự sáng tạo sẽ là chìa khóa cho tăng trưởng bền vững trong tương lai, bà Betty Rui Wang cho rằng VN cần nhận diện 3 lĩnh vực cần cải cách. Trước tiên là khu vực ngân hàng (tập trung vào nợ xấu), sau đó mới là doanh nghiệp nhà nước và khu vực bất động sản.

“Cả ba khu vực trên đều cần cải cách, các cải cách đưa ra đều liên quan đến nhau và sự thành công sẽ quyết định VN có thể tăng trưởng bền vững trong tương lai” - bà Betty Rui Wang nhấn mạnh.

CẦM VĂN KÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên