Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Nợ nước ngoài: chính phủ giảm, tư nhân tăng

25/10/2018 13:19 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu băn khoăn của nhiều đại biểu Quốc hội về việc nợ nước ngoài của quốc gia tăng.

Nợ nước ngoài: chính phủ giảm, tư nhân tăng - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Ảnh: Quochoi.vn

Trao đổi với các đại biểu tai họp tổ chiều 24-10, phó thủ tướng cho biết nợ nước ngoài gồm nợ của Chính phủ và của các thành phần kinh tế ngoài nhà nước.

"Vừa qua có việc doanh nghiệp Thái Beer nhưng pháp nhân là doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đã mua Sabeco khoảng 5 tỉ USD thì ngoài vốn chủ sở hữu doanh nghiệp cũng phải đi vay nên khoản vay đó được tính vào là nợ của quốc gia", ông Vương Đình Huệ cho biết.

"Hay Vingroup đầu tư VinFast làm ôtô nên phải vay nợ trên thị trường quốc tế. Điều này khiến nợ nước ngoài của khối tư nhân tăng nhanh".

Theo phó thủ tướng, nghĩa vụ trả khoản nợ này không phải của Chính phủ mà là của các doanh nghiệp tư nhân ngoài nhà nước. 

Cơ cấu nợ trước đây là 60% nợ nước ngoài, 40% nợ trong nước thì nay được cơ cấu ngược lại: 40 - 60%. Điều này có nghĩa nợ nước ngoài của Chính phủ giảm mạnh, trong khi đó nợ ở khối tư nhân tăng.

"Nợ tư nhân tăng lên sẽ có rủi ro là tỉ giá và lãi suất đồng USD tăng lên nhưng Chính phủ đã biết và kiểm soát chặt. VinFast có ôtô bán có dòng tiền, nợ sẽ giảm và cũng giống như các dự án tư nhân khác đi vào hoạt động, có sản phẩm và dòng tiền thì nợ sẽ giảm", phó thủ tướng nói.

Vay nợ lãi suất cao mà giải ngân quá chậm Vay nợ lãi suất cao mà giải ngân quá chậm

TTO - Huy động vốn nhanh nhưng giải ngân chậm, gây lãng phí và gia tăng chi phí đầu tư xã hội - Kiểm toán nhà nước gửi báo cáo tình hình ngân sách đến kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

LÊ KIÊN - VIỄN SỰ - THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận