Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

03/07/2015 08:39 GMT+7

TT - Chiều 2-7 tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp nguyên tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đang ở thăm Việt Nam.

Nguyên tổng thống Bill Clinton trò chuyện với Phó thủ tướng Phạm Bình Minh - Ảnh: QUỲNH TRUNG

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh nguyên tổng thống Clinton trở lại thăm Việt Nam, đánh giá cao những đóng góp của nguyên tổng thống và phu nhân Hillary Clinton trong quá trình dỡ bỏ cấm vận thương mại, bình thường hóa và tích cực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ trong 20 năm qua. Đặc biệt là các hoạt động của Quỹ Clinton trong việc hỗ trợ Việt Nam xóa đói giảm nghèo, khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, bảo vệ môi trường...

Tổng bí thư khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

Nguyên tổng thống Bill Clinton bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam cũng như vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Đồng thời thông báo với Tổng bí thư về kết quả hoạt động tại Việt Nam của Quỹ Clinton do gia đình Clinton thành lập và chỉ đạo điều hành trong 10 năm qua. Ông Clinton tái khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, tán thành sự cần thiết tăng cường trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Tổng bí thư, chúc chuyến thăm thành công tốt đẹp.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã tiếp nguyên tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng gặp lại nguyên tổng thống Hoa Kỳ đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của nguyên tổng thống với Việt Nam trong thời điểm còn đương nhiệm cũng như hiện nay thông qua Quỹ Clinton.

Chủ tịch nước nhấn mạnh thành tựu đạt được sau 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của Việt Nam và Hoa Kỳ có sự đóng góp của nguyên tổng thống và phu nhân Hillary Clinton. Với nhân dân Việt Nam, nguyên tổng thống Bill Clinton và phu nhân luôn là những người bạn thân thiết.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc Hoa Kỳ và Việt Nam thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thời gian tới.

Về quan hệ thương mại, Chủ tịch nước hoan nghênh thiện chí của cả hai bên trong quá trình đàm phán Hiệp định TPP. Chủ tịch nước hoan nghênh Hoa Kỳ đã thể hiện quan điểm trong giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông thông qua giải pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nghiêm chỉnh thực hiện DOC, tiến tới COC.

Nguyên tổng thống Bill Clinton khẳng định Hoa Kỳ đánh giá cao quan hệ với Việt Nam. Về vấn đề Biển Đông, nguyên tổng thống cho rằng các nước liên quan đều phải tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ trách nhiệm, giải quyết thông qua đối thoại và có sự tham gia của tất cả các bên, không nên có những hành động đơn phương.

* Tối qua, bài phát biểu của nguyên tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã khiến hàng nghìn người tham dự lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nhiều lần lắng lại vì xúc động xen kẽ với những tràng pháo tay lớn.

Tổng thống Bill Clinton là người ký quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao mang tính lịch sử giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vào ngày 11-7-1995, 20 năm sau khi chiến tranh kết thúc.

Tuyên bố năm 1995 là một trong nhiều việc làm của tổng thống Clinton nhằm giúp hai nước nâng cao tinh thần hòa giải và cùng nhau hướng tới tương lai, bao gồm cả việc dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại và cuộc đàm phán cho một thỏa thuận song phương.

“Ký quyết định bình thường hóa quan hệ với Việt Nam là một trong những thành tựu quan trọng nhất của tôi” - ông Bill Clinton nhấn mạnh.

QUỲNH TRUNG - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận