Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Nổ kho đạn Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 tại Gia Lai

11/01/2018 00:35 GMT+7

TTO - Vụ nổ xảy ra lúc 22h05 ngày 10-1 tại kho đạn của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 đóng ở xã Kdang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai), không có thiệt hại về người.

Nổ kho đạn Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 tại Gia Lai - Ảnh 1.

Phong tỏa khu vực xảy ra vụ nổ - Ảnh: NGUYỄN NGUYÊN

Sáng 11-1, Thông tấn xã Việt Nam dẫn báo cáo của các cơ quan chức năng cho biết vụ nổ không gây thiệt hại về người. Và ngay trong đêm, người dân sơ tán đã trở về nhà an toàn.

Ông Lê Viết Phẩm - chủ tịch UBND huyện Đắc Đoa (tỉnh Gia Lai) - cũng khẳng định với Tuổi Trẻ Online rằng kết quả kiểm tra chính xác là bộ đội và người dân tất cả đều an toàn, thiệt hại của vụ nổ cũng không quá lớn.

Theo ông Nguyễn Hữu Thọ - bí thư huyện ủy Đăk Đoa, kho đạn của quân đội được thiết kế đặc biệt, có tính toán kỹ các yếu tố đảm bảo an toàn, nên khó có khả năng gây thiệt hại ra vùng xung quanh.

"Kho nằm cách xa khu dân cư, khu dân cư gần nhất cũng mấy km. Hơn nữa kho đạn nằm một bên là vách núi, các bên còn lại là các ụ đất lớn để che chắn kỹ, nên khi nổ đạn không phát tán ra bên ngoài nhiều", ông Thọ nói.

Hiện trường vụ nổ đến sáng 11-1 vẫn đang được phong tỏa - Clip: DUY THANH

Trước đó, lúc 2h30 sáng sớm 11-1, ông Nguyễn Hữu Thọ cho biết đến sau 0h, các lực lượng chức năng đã sơ tán được toàn bộ người dân ở khu vực lân cận kho đạn. Lực lượng của huyện đã nỗ lực đảm bảo an toàn cho người dân, ngăn chặn người hiếu kỳ vào sát khu vực xảy ra nổ.

"Giờ đang lo đôn đốc, nắm tình hình, ngăn chặn dân không cho người hiếu kỳ tụ tập. Cũng đã có Quân đoàn 3 xuống xử lý vụ việc" - ông Thọ nói.

Ông Ama Rinh ở làng Mrah, xã Kdang, huyện Đăk Đoa cho biết làng ông cách khu vực xảy ra nổ khoảng 5-6km nhưng vẫn chịu ảnh hưởng. Do lo sợ nên cả làng bỏ chạy, sau khi kết thúc tiếng nổ khoảng 1 tiếng, ông và nhiều người dân trong làng mới dám trở về nhà.

"Nói chung lúc đầu rất sợ, sợ anh em họ hàng bị làm sao, nhưng mà giờ không sao thì mừng rồi. Anh em trong làng cũng sợ, cũng ra hết nhưng giờ thì về rồi" - ông Ama Rinh nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, ở thôn Hà Lòng 2, xã Kdang thì cho biết thời điểm xảy ra vụ nổ, gia đình bà đang chuẩn bị đi ngủ thì nghe những tiếng nổ dữ dội.

Ở cách khu vực nổ chỉ hơn 2km nên ngôi nhà của bà bị rung lắc, nhìn về khu vực đóng quân của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 thấy khói lửa bốc cao.

"Nghe nó nổ dữ quá, rền nhà, chạy ra dòm thấy khói cuộn cuộn đen, rồi đỏ lòm hết. Tôi do gom cái gì quan trọng bỏ vô túi xách, mang được cái xe Honda ra là chở con chạy tít xa, càng xa càng tốt. Nổ khoảng bốn chục phút, lúc đó là nổ to luôn, nổ đến của kính nhà muốn vỡ luôn" - bà Nga kể.

Hướng dẫn người dân tại xung quanh hiện trường vụ nổ - Clip: NGUYỄN NGUYÊN

Lúc khoảng 1h00, đại tá Lê Xuân Hòa - chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai - cho biết hiện trường vụ nổ đang được phong tỏa. 

"Hiện vẫn còn nổ. Các lực lượng chức năng đã di dời dân vùng tiếp giáp và bộ đội ở các doanh trại xung quanh đến khu vực an toàn" - đại tá Hòa nói.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online lúc 0h35, một lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC tỉnh Gia Lai cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ nổ đã lập tức điều động 3 xe cứu hỏa xuống trực tiếp hiện trường trong đêm.

"Hiện tại vẫn còn nghe tiếng đạn nổ rải rác. chúng tôi hiện đang đứng ở vòng ngoài, cách vị trí nổ khoảng 1km chưa được tiếp xúc với bên trong. Có rất nhiều lực lượng chỉ huy chủ chốt, đang làm nhiệm vụ ở đây" - lãnh đạo này thông tin.

Lúc 0h30, ông Lê Viết Phẩm cho biết đang có mặt tại hiện trường nổ kho đạn của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 để sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Kho đạn của Lữ đoàn tăng thiết giáp thuộc Quân đoàn 3, đóng tại địa bàn xã Kdang, H.Đăk Đoa, Gia Lai

Phong tỏa khu vực gần nơi vụ nổ xảy ra - Clip: NGUYỄN NGUYÊN

DUY THANH - NGUYỄN NGUYÊN - HUỲNH HIẾU - THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận