Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Ninja đời mới ở Nhật đã có bằng Thạc sĩ

26/06/2020 22:20 GMT+7

TTO - Trường Đại học Mie ở Nhật đã thành lập trung tâm nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về Ninja và mở các khóa học có cấp chứng chỉ tốt nghiệp một năm sau đó. Mỗi năm chỉ thâu nhận 3 học viên.

Ninja đời mới ở Nhật đã có bằng Thạc sĩ - Ảnh 1.

Ông Genichi Mitsuhashi chuẩn bị trình diễn kỹ năng của ninja Nhật tại TP Iga hồi tháng 4 vừa qua - Ảnh: ASAHI

Theo báo Bangkok Post, ông Genichi Mitsuhashi đã trở thành học viên đầu tiên được cấp chứng chỉ tốt nghiệp cao học ngành học Ninja sau hai năm trau dồi kiến thức, kỹ năng và võ học của Ninja tại trường Đại học Mie. 

Ngôi trường này tọa lạc ở thành phố Iga nằm cách thủ đô Tokyo 350 km về phía Tây Nam và một thời từng là nơi nhiều Ninja Nhật Bản sinh sống. 

Kể lại quá trình học tập, ông Mitsuhashi chia sẻ rằng trong những tài liệu đọc được kể về sinh hoạt của Ninja, ban ngày Ninja làm việc như những người nông dân và sau đó chiều tối rèn luyện võ thuật. 

Do đó, một ngày học tập và rèn luyện của Mitsuhashi thường bắt đầu bằng việc trồng rau vào buổi sáng và luyện võ thuật vào buổi chiều cùng với các buổi học trên lớp nghiên cứu về Ninja. 

Ngoài những điều mà mọi người vẫn biết về Ninja là một chiến binh "bóng đêm" với những thủ thuật vượt quá năng lực người thường, Mitsuhashi cho biết Ninja còn có các kỹ năng sinh tồn hoàn hảo. 

Cùng với khóa học Ninja, ông Mistuhashi còn tham gia khóa học võ thuật Trung Quốc và một môn võ thuật Nhật Bản có tên gọi là Shorinji Kempo. 

Hiện ông đang nhận giảng dạy các kỹ năng của Ninja tại trường võ riêng của mình và điều hành một nhà khách địa phương trong khi vẫn theo đuổi học vị tiến sĩ. 

Ninja đời mới ở Nhật đã có bằng Thạc sĩ - Ảnh 2.

Ông Genichi Mitsuhashi (thứ hai từ phải sang) đang nhận giảng dạy các kỹ năng của Ninja tại trường võ riêng của mình - Ảnh: BP

Năm 2017, trường Đại học Mie đã thành lập trung tâm nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về Ninja và mở các khóa học có cấp chứng chỉ tốt nghiệp một năm sau đó. 

Ông Yuji Yamada, giáo sư lịch sử Nhật Bản tại trường Đại học Mie, cho biết các khóa học của trung tâm cung cấp các lớp học lịch sử và các lớp bồi dưỡng kỹ năng Ninja. 

Điều khiến ông ngạc nhiên là sự tận tâm, tâm huyết mà Mitsuhashi dành cho ngành học mới mẻ này và cách học viên này sống giống với Ninja thực thụ. 

Để ghi danh đăng ký theo học khóa học này, học viên phải vượt qua bài kiểm tra về lịch sử Nhật Bản và một bài kiểm tra đọc hiểu về các tài liệu Ninja cổ xưa. 

Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm trung tâm nhận 3 học viên. Giáo sứ Yamada cho biết mặc dù có rất nhiều đơn ghi danh từ nước ngoài, ông phải nói rõ rằng đây là khóa học nghiên cứu về Ninja, chứ không phải trở thành Ninja. 

Ninja là một cá nhân hoặc một nhóm phục vụ lãnh chúa và võ tướng từ thời đại Kamakura tới thời đại Edo ở Nhật Bản. Họ từng làm những công việc mà ngày nay người ta thường gọi là điệp viên như hoạt động tình báo, ám sát, chiến đấu...

Ninja đã trở thành nhân vật nổi tiếng trong lịch sử văn hóa Nhật Bản với những kỹ năng tuyệt đỉnh của võ thuật, bậc thầy trong sử dụng ám khí, điều chế thuốc độc và lẩn trốn trong bóng đêm.

Ninja cuối cùng trên thế giới thi triển công phu ở Sài Gòn Ninja cuối cùng trên thế giới thi triển công phu ở Sài Gòn

TTO - Kawakami Jin-ichi - người được xem là ninja cuối cùng của Nhật Bản và thế giới - đã cùng với những giáo sư từ Đại học Mie (Nhật) đến TP.HCM để công bố nghiên cứu về Ninja và thi triển một số bí thuật của mình.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận