Niềm tin từ người đứng đầu

04/12/2018 11:00 GMT+7

TTO - Sau trận bóng đá Việt Nam hạ Philippines 2-1 ngay trên sân Bacolod vào tối 2-12, điều gì ấn tượng nhất về đội tuyển Việt Nam hiện nay?

Niềm tin từ người đứng đầu - Ảnh 1.

Trọng Hoàng gây bất ngờ khi có đường chuyền mềm mại cho Văn Đức ghi bàn - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Xin không nhắc lại những điều mà dư luận đã nói nhiều, đó là ngợi khen các cầu thủ trẻ vừa giỏi vừa bản lĩnh như Đình Trọng, Văn Hậu, Duy Mạnh, Văn Đức… Điều lớn hơn chính là: niềm tin.

Lâu lắm rồi, những người yêu bóng đá Việt Nam mới có được cảm giác đầy hạnh phúc, đó là trong đầu không hề có một chút gợn nào trước trận đấu, cũng như trong lúc đang xem trận đấu, kiểu như pha ấy, tình huống ấy, kết quả ấy… có đáng nghi gì không!

Ví dụ, bàn Philippines gỡ hòa là do có sai sót của hàng phòng ngự, và đó là một điều bình thường chứ chẳng ai gợn lên suy nghĩ "có mùi gì không" như trước đây. 

Hay tình huống của Công Phượng đi bóng rất đẹp mắt, lừa qua hàng loạt hậu vệ rồi cả thủ môn, nhưng cuối cùng lại sút ra ngoài! Song tất cả chỉ tiếc chứ không nghi.

Giá trị lớn nhất mà thầy trò ông Park Hang Seo mang về cho hàng chục triệu người Việt chính là niềm tin.

Hãy nói về Quế Ngọc Hải, người mang băng đội trưởng khi Văn Quyết vắng mặt, người đóng tròn vai ở phòng ngự. 

Nếu tính thời điểm trước AFF Cup 2018 trở về trước, nhắc đến Quế Ngọc Hải, bạn nghĩ ngay đến điều gì? 

Đó là cú vào bóng thô bạo với Anh Khoa (SHB Đà Nẵng) khiến cầu thủ này phải giã từ sân cỏ hồi năm 2015. 

Còn Hải, giá phải trả cho cú vào bóng đó là treo giò 6 tháng, phải đền bù toàn bộ chi phí chữa trị cho Khoa lên tới gần 800 triệu đồng. 

May mà lúc đó bầu Đức tặng Ngọc Hải 400 triệu đồng để góp phần đền bù, chứ không thì "tai họa" cho cầu thủ trẻ này (lúc đó Hải 23 tuổi). Và sự nghiệp "chém đinh chặt sắt" của Ngọc Hải không chỉ có một vụ với Anh Khoa...

Nhưng ở AFF Cup lần này, chúng ta đã thấy một Quế Ngọc Hải khác, không hề thô bạo. Điều gì đã thay đổi Quế Ngọc Hải nếu không phải là nhờ người đứng đầu Park Hang Seo?

Chợt nhớ đến một câu chuyện xưa, cùng một giống quýt, nhưng trồng nơi này thì ngọt, mang sang nơi khác thì chua. 

Tương tự, Quế Ngọc Hải xưa lấy bạo lực để làm đối sách trên sân cỏ thì đương nhiên là anh chọn lối chơi "chém đinh chặt sắt", còn vào tay một Park Hang Seo ưa đấu trí thì chúng ta lại thấy một trung vệ chững chạc ở Ngọc Hải. Thế mới thấy người đứng đầu đóng vai trò quyết định như thế nào.

Niềm tin và vai trò người đứng đầu là hai bài học lớn từ tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018.

TRƯỜNG CAO

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận