Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Những tờ giấy đầu tiên làm từ phân voi ở Thảo cầm viên Sài Gòn

04/07/2022 13:08 GMT+7

TTO - Giám đốc Xí nghiệp động vật Thảo cầm viên Sài Gòn Mai Khắc Trung Trực: Các quốc gia trên thế giới đã làm giấy từ phân voi rồi, trung bình cứ 100g bột phân voi làm được 7-8 tờ giấy.

Những tờ giấy đầu tiên làm từ phân voi ở Thảo cầm viên Sài Gòn - Ảnh 1.

Nhóm sinh viên gồm 3 bạn Nguyễn Kiều Tuyết Ngân, Đặng Kiều Anh và Huỳnh Lê Như Ngọc tham gia nghiên cứu gần 8 tháng để có thể cho ra những tờ giấy từ phân voi hoàn chỉnh

Nhận thấy có thể tận dụng được chất thải của voi để làm giấy, Thảo cầm viên Sài Gòn phối hợp với nhóm sinh viên Trường đại học Công nghệ TP.HCM nghiên cứu và sản xuất ra giấy từ phân voi.

Sau 8 tháng nghiên cứu, những tờ giấy đầu tiên từ phân voi được ra lò. Dù có tờ dùng được, tờ không nhưng với mong muốn bảo vệ động vật trên đà biến đổi, nhóm đã miệt mài tìm kiếm những giải pháp phù hợp để có thể sản xuất những tờ giấy hoàn toàn từ phân voi mà không dùng đến hóa chất.

Voi là động vật thường ăn cỏ và rau củ, phân voi khi tiết ra sẽ vón thành cục, đa phần là xơ. Trước đó, chất thải này chỉ bỏ đi hoặc ủ làm phân bón.

Đặng Kiều Anh (sinh viên ngành chăn nuôi thú ý Trường đại học Công nghệ TP.HCM) cho biết: "Việc làm giấy từ phân voi phải qua các bước như: rửa phân, phơi khô phân, xay nhuyễn, trộn với bột giấy và bột năng, pha nước, se giấy, phơi khô… Trời nắng thì mình phơi khô giấy mau, mỗi buổi làm được 20 tờ và thường nhóm làm vào cuối tuần thứ bảy và chủ nhật".

Anh Mai Khắc Trung Trực - giám đốc Xí nghiệp động vật Thảo cầm viên Sài Gòn - cho biết các quốc gia trên thế giới đã làm giấy từ phân voi rồi, đó là ý tưởng hay trong lúc diện tích rừng đang bị giảm, số lượng voi nuôi trong tự nhiên và voi nuôi nhốt cũng giảm.

"Với mong muốn tái sử dụng chất thải của voi, sản phẩm có thể kêu gọi mọi người chung tay vừa bảo vệ môi trường vừa bảo vệ được voi Việt Nam. Trung bình cứ 100g bột phân voi làm được 7-8 tờ giấy độ dày như nhau.

Hiện tại chúng tôi đang tìm cách cải thiện chất lượng, không phải để cạnh tranh mà để giấy được ứng dụng hơn và không nghĩ đến việc bán ra thị trường. Chúng tôi sẽ cung cấp giấy cho các đơn vị giáo dục trẻ em" - anh Trực nói.

Những tờ giấy đầu tiên làm từ phân voi ở Thảo cầm viên Sài Gòn - Ảnh 2.

Nhân viên Thảo cầm viên Sài Gòn thu gom phân voi

Những tờ giấy đầu tiên làm từ phân voi ở Thảo cầm viên Sài Gòn - Ảnh 3.

Anh Mai Khắc Trung Trực - giám đốc Xí nghiệp động vật Thảo cầm viên Sài Gòn - rửa sạch phân voi

Những tờ giấy đầu tiên làm từ phân voi ở Thảo cầm viên Sài Gòn - Ảnh 4.

Phân voi xay nhuyễn sẽ được trộn thêm với bột giấy, bột năng

Những tờ giấy đầu tiên làm từ phân voi ở Thảo cầm viên Sài Gòn - Ảnh 5.

Nhóm nghiên cứu làm giấy thủ công và không sử dụng hóa chất, dùng giấy tái chế để làm bột

Những tờ giấy đầu tiên làm từ phân voi ở Thảo cầm viên Sài Gòn - Ảnh 6.

Bạn Nguyễn Kiều Tuyết Ngân (trái) và bạn Đặng Kiều Anh se giấy lên khuôn

Những tờ giấy đầu tiên làm từ phân voi ở Thảo cầm viên Sài Gòn - Ảnh 7.

Giấy từ phân voi hiện tại được nhóm cung cấp cho các lớp hè của các đơn vị giáo dục trẻ em

Xưởng sản xuất bột giấy xây dựng trái phép trên đất nông lâm nghiệp, gây ô nhiễm môi trường Xưởng sản xuất bột giấy xây dựng trái phép trên đất nông lâm nghiệp, gây ô nhiễm môi trường

TTO - Một xưởng sản xuất bột giấy xây dựng trái phép trên đất nông lâm nghiệp kéo dài nhiều năm qua gây ô nhiễm môi trường ở xã Hóa Quỳ, huyện miền núi Như Xuân, Thanh Hóa, gây bức xúc trong dư luận.

NGỌC PHƯỢNG - PHƯƠNG QUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận