12/09/2019 20:00 GMT+7

Những tiện ích khi ứng dụng 'Bệnh viện thông minh' ở VN

HỒNG HÀ
HỒNG HÀ

Bạn có thấy lạ nếu có thể như ngồi tại nhà và gửi các thông số sức khỏe qua mạng để bác sĩ chẩn đoán bệnh?

Những tiện ích khi ứng dụng Bệnh viện thông minh ở VN - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (thứ 2 từ bên phải) tại diễn đàn Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á, tổ chức ngày 11-12 tháng 9 tại Hà Nội

Và có thể thanh toán chi phí qua ví điện tử, khám sức khỏe ngay tại… siêu thị hay sử dụng thiết bị theo dõi để bác sĩ có thể xác định vị trí người bệnh, đánh giá tình trạng bệnh nhân nếu đột nhiên xuất hiện tình trạng nguy hiểm…

Nhưng các ứng dụng này đang và sắp được áp dụng tại VN, sớm nhất là vào 2020 tới. Trong đó, Bệnh viện Vinmec đang nằm trong nhóm tiên phong chuẩn bị đưa công nghệ 4.0 vào khám chữa bệnh.

Khi bệnh viện cũng… thông minh

Phát biểu tại hội thảo mới tổ chức tại Hà Nội về ứng dụng công nghệ 4.0 vào khám chữa bệnh, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) Trần Quý Tường cho hay đang có rất nhiều ứng dụng công nghệ được đưa vào bệnh viện như bệnh án điện tử, thanh toán phí không dùng tiền mặt.

Những tiện ích khi ứng dụng Bệnh viện thông minh ở VN - Ảnh 2.

Các đại biểu tại cuộc họp báo bên lề hội nghị

Đặc biệt, một công nghệ đang được các bệnh viện thích thú, đó là thiết bị theo dõi bệnh nhân, trường hợp bệnh nhân bị tai biến sẽ được sử dụng một thiết bị theo dõi, khi bệnh lý tiến triển phức tạp hay bệnh nhân bị ngã thì thiết bị sẽ báo động để bác sĩ có thể định vị vị trí và cấp cứu kịp thời.

Bà Lê Thúy Anh, TGĐ Hệ thống y tế Vinmec, chia sẻ Vinmec đang có những chuẩn bị tích cực để có thể áp dụng công nghệ 4.0 vào khám chữa bệnh. "Dân số VN đang già đi và mô hình bệnh tật thay đổi, vì thế luôn cần có những giải pháp mới cho y tế. Từ giờ đến cuối năm chúng tôi sẽ hoàn thiện hệ thống dữ liệu để đưa vào các mô hình, như mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà, mô hình chăm sóc sức khỏe ảo để bác sĩ có thể sàng lọc bệnh nhân nhanh nhất. Ví dụ như trẻ em bị viêm tai mũi họng tiến tới không phải đến bệnh viện chờ đợi, mà có thể sử dụng thiết bị sàng lọc gửi thông tin đến bác sĩ, bác sĩ sẽ thăm khám trực tuyến thông qua nền tảng công nghệ và chẩn đoán, trong 24g tới cần uống thuốc hay chăm sóc như thế nào, nếu mẹ không có thuốc thì bệnh viện sẽ cấp thuốc về nhà"- bà Lê Thúy Anh nói.

Theo bà Thúy Anh, Vinmec đang nỗ lực chuẩn bị để tiến tới người bệnh đến Vinmec cũng sẽ không phải chờ đợi và đăng ký, mà quy trình sẽ được xử lý tự động từ khi khách đặt hẹn qua hệ thống. Khách sẽ được cấp 1 mã thẻ để có thể nhận diện ở các phòng khám, phòng chăm sóc, nhờ vậy sẽ giảm được thời gian chờ đợi, thanh toán... thông qua các mô hình tài chính tự động tích hợp.

"Thay vì chờ 30 phút thì giờ đây người bệnh có thể về sau khi được khám bệnh, mọi động tác thanh toán sẽ tự động tính và trừ trên ví điện tử, từ đó cũng tiết giảm được thời gian chờ đợi của người bệnh, thay đổi và cải thiện trải nghiệm của người bệnh khi đi khám chữa bệnh" - bà Thúy Anh cho biết.

Người bệnh được lợi

Ngày 20-9 tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức một hội nghị toàn quốc nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Theo ông Tường, hiện đã có 1 bệnh viện đầu tiên thực hiện thanh toán theo hình thức này và thời gian chờ đợi của người bệnh qua đánh giá ban đầu là giảm đáng kể.

Bộ Y tế cũng đã đầu tư cho hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức hai hệ thống hướng dẫn chẩn đoán, điều trị có kết nối với các bệnh viện tuyến dưới. "Nhờ đó các bệnh viện đã hội chẩn, hướng dẫn mổ được rất nhiều ca bệnh. Tại phiên họp về ứng dụng công nghệ 4.0 trong khuôn khổ Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 11-12 tháng 9, những gì mà các bệnh viện quốc tế đang làm trong ứng dụng 4.0 cũng tương tự như VN, có những điểm VN còn đi nhanh hơn, tôi thấy khá tự hào về điều đó" - ông Tường nói.

Dự kiến 2020 tới, Vinmec sẽ đưa những ứng dụng đầu tiên trong tiến trình xây dựng bệnh viện thông minh vào triển khai. Thực tế cho thấy hiện nhiều người bệnh e ngại đi khám chữa bệnh vì ngại phải chờ lâu. Nếu có những ứng dụng thông minh trong chẩn đoán, điều trị từ xa, chẩn đoán tại nhà… sẽ có lợi cho người bệnh rất nhiều.

Nhiều bệnh viện khác cũng đang có những dự định như vậy để có thể tận dụng những lợi thế về công nghệ thông tin, giúp giải quyết những điều tưởng rất xa lạ và khó khăn, như những trường hợp người bệnh chuyển nặng đột ngột và không kịp chuyển tuyến, nếu không có công nghệ thông tin sẽ rất khó hỗ trợ điều trị.


HỒNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: bệnh viện Vinmec