20/02/2019 17:59 GMT+7

Những thực phẩm có thể gây độc nếu ăn quá nhiều

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Thực phẩm dù tốt đến mấy cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Đối với các thực phẩm được cho là lành mạnh cũng như vậy.

Những thực phẩm có thể gây độc nếu ăn quá nhiều - Ảnh 1.

Những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên ăn ớ mức độ vừa phải

Thực phẩm dù tốt đến mấy cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Điều này không chỉ được áp dụng đối với rượu vang đỏ, bánh mì tươi hay những đồ tráng miệng mà đối với các thực phẩm được cho là lành mạnh cũng như vậy. Dưới đây là các loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng sẽ có thể gây độc nếu tiêu thụ quá nhiều.

Quả hạch Brazil

Quả hạch Brazil đã được biết đến là nguồn cung cấp selen dồi dào bậc nhất. Selen là một nguyên tố vi lượng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh sản và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Trên thực tế, một quả hạch Brazil có thể cung cấp tới 90 mcg selen, tức là gấp đôi nhu cầu của cơ thể trong 1 ngày. Và do vậy, khoảng 30 gram quả hạch (tương đương với 8 quả) sẽ cung cấp tới 777% nhu cầu khuyến nghị selen trong một ngày.

Đôi khi nhấm nháp một ít quả hạch Brazil thì rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên tiêu thụ chúng hàng ngày có thể dẫn bạn đến nguy cơ bị ngộ độc selen - với các biểu hiện như rụng tóc, rối loạn tiêu hóa và thần kinh, choáng váng và thậm chí đau tim hay suy thận. Theo chuyên gia, bạn chỉ nên ăn những loại quả hạch này 1-2 lần/tuần là đủ cung cấp selen cho cơ thể.

Rau bina, củ cải đường và cải cầu vồng

Khỏi phải nói thì bạn cũng biết những loại rau này là những thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên bản thân chúng cũng chứa một hàm lượng cao một hợp chất có tên là oxalate. Oxalate khi vào cơ thể hoạt động như những prebiotic tức là thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm đối tượng dễ bị hình thành sỏi thận thì tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu oxalate có thể khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Trong trường hợp đó, tốt nhất là nên tránh xa tất cả những thực phẩm có chứa nhiều oxalate. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để biết được thực phẩm nào là tốt nhất cho bạn, ví dụ như thay các loại rau trên bằng bắp cải hay súp lơ chẳng hạn.

Cá ngừ đóng hộp

Nhiều người khá ưa chuộng cá ngừ đóng hộp bởi chúng rẻ, tiện lợi và giàu protein cũng như chất béo omega-3. Tuy nhiên, hãy coi chừng bởi cá ngừ đóng hộp cũng có chứa một dư lượng thủy ngân nhất định, tiêu thụ nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh trung ương và não bộ ở thai nhi và trẻ nhỏ. Hàm lượng cao thủy ngân cũng có thể gây ngộ độc ở người lớn (các triệu chứng bao gồm tê cứng, ngứa ran, các vấn đề về thị lực và trí nhớ). Tuy nhiên hiện các chuyên gia vẫn chưa biết được chính xác tiêu thụ bao nhiêu cá ngừ đóng hộp có dư lượng thủy ngân có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Mặc dù cá ngừ vây dài thường chứa dư lượng thủy ngân nhiều hơn cá ngừ trắng, lượng thủy ngân mà cơ thể có thể dung nạp được phụ thuộc vào cân nặng của bạn. Ví dụ một người nặng 50 kg chỉ nên tiêu thụ dưới 110 gram cá ngừ vây dài và dưới 255 gram cá ngừ trắng/tuần. Một người nặng 75 kg có thể ăn tới 142 gram cá ngừ trắng/tuần.

Nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc đang cố gắng mang thai, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của FDA như sau: Tiêu thụ khoảng 340 gram/tuần các loại hải sản ít chứa dư lượng thủy ngân như tôm, cá hồi, cá trê hay cá ngừ trắng. Đối với những loài cá chứa dư lượng thủy ngân cao như cá ngừ vây dài, hãy hạn chế lượng tiêu thụ dưới 170 gram/tuần.

Thịt đỏ, sò và đậu trắng

Cả ba loại này đều là nguồn thực phẩm vô cùng giàu chất sắt, đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển oxy tới các bó cơ. Trong khi quá ít sắt sẽ khiến cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu sức sống thì ngược lại cung cấp quá thừa sắt có thể dẫn tới suy gan.

Tất nhiên, hiện nay mọi người hầu như là bị thiếu các khoáng chất trong chế độ ăn nên tình trạng thừa sắt khá hiếm xảy ra. Tuy nhiên, trước khi sử dụng viên uống bổ sung sắt, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết được chính xác nhu cầu của mình và có sự điều chỉnh hợp lý giữa nguồn thực phẩm và viên uống bổ sung.

Gạo nâu

Các loại carb phức hợp vốn có lợi cho sức khỏe hơn so với carb đơn giản, và gạo nâu là một loại thực phẩm rất giàu carb phức hợp. Tuy nhiên, trong gạo nâu cũng hấp thụ hàm lượng arsen vốn tồn tại trong đất và nước cao hơn so với những loại gạo trắng.

Arsen được biết đến là một chất có khả năng gây ung thư trên người và hiện nay không có một giới hạn nồng độ arsen nào trong thực phẩm được coi là an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bạn không cần thiết phải cắt giảm hoàn toàn gạo nâu khỏi chế độ dinh dưỡng. Thay vào đó, bạn nên bổ sung một chế độ ăn đa dạng gồm nhiều loại ngũ cốc nguyên cám. Ví dụ như thay vì chỉ ăn gạo nâu hàng ngày, bạn nên thay thế bằng một số loại khác như diêm mạch, lúa mì và kê. Tốt nhất là chỉ nên thỉnh thoảng ăn loại gạo này hơn là sử dụng chúng hàng ngày.


Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên