Ung thư đã và đang là nỗi lo lắng của nhiều người, là gánh nặng bệnh tật của nhiều gia đình và xã hội. BS Lê Văn Bảo, công tác tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, cho biết trong quá trình khám lâm sàng tầm soát ung thư, rất nhiều người có thói quen ăn uống chưa khoa học dù không gây hại ngay lập tức nhưng hậu quả về lâu dài của nó là khó lường.
Nếu có một trong những thói quen ăn uống không tốt dưới đây, bạn hãy tự điều chỉnh để đảm bảo duy trì sức khỏe tốt, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư.
Ăn quá mặn
Ăn mặn ảnh hưởng đến chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày
Các chuyên gia đã cảnh báo, ăn mặn không chỉ gây hại cho tim mạch, hệ tiêu hóa mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Theo đó, nếu cơ thể hấp thu trên 5gr muối mỗi ngày có thể làm tan các chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày làm thúc đẩy các yếu tố gây ung thư do vùng niêm mạc dạ dày sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp mà không có bất kì cơ chế bảo vệ nào.
Ăn thức ăn quá hạn
Mỗi loại thực phẩm đều có thời gian sử dụng của nó, không chỉ các loại thực phẩm đóng hộp mà cả các loại thực phẩm tươi, đã nấu chín. Các loại thực phẩm quá hạn, bị nấm mốc rất độc hại cho cơ thể và làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là các loại ngũ cốc, ngô, lạc, mốc… Các bác sĩ cho biết, các loại thực phẩm nấm mốc này có chứa Aflatoxin - một chất gây ung thư cực mạnh, đặc biệt là ung thư gan.
Ăn đồ chiên nướng
Đồ ăn chiên nướng thường có mùi thơm, kích thích vị giác và rất dễ ăn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, việc nướng thịt trực tiếp ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra một số sản phẩm có khả năng đột biến gen như dioxin, hydro cacbon thơm đa vòng…
Thức ăn chiên nướng với nhiệt độ cao có thể sản sinh ra axit amin dị vòng (HCAs) – có khả năng gây đột biến một số loại tế bào
Ăn đồ ăn nhiều chất béo
Chất béo cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người tuy nhiên, nếu cơ thể dung nạp quá nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo có nguồn gốc động vật thì rất có hại cho cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến béo phì, tăng huyết áp và trầm trọng thêm bệnh tiểu đường. Đáng sợ hơn, béo phì lại liên quan đến rất nhiều bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày…
Ăn quá nhiều đồ ngọt
Ăn quá nhiều đồ ngọt cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú
Ăn quá nhiều thực phẩm ngọt như bánh kẹo, nước uống có ga không chỉ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ mà còn tăng nguy cơ một số bệnh ung thư ở các cơ quan như thực quản, ruột non, dạ dày, vú…
Để phòng bệnh ung thư, duy trì một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, ăn uống khoa học là rất cần thiết. Bên cạnh đó, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì cần được quan tâm, đặc biệt là ở những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mang gen đột biến gây ung thư, nghiện rượu bia, thuốc lá…
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận