Những tay kéo biên phòng

28/02/2019 08:41 GMT+7

TTO - Đều đặn hằng tuần vào thứ bảy, chủ nhật, các tổ "Tay kéo biên phòng" ở xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) lại xuống các thôn, bản cắt tóc cho tất cả các đối tượng có nhu cầu.

Những tay kéo biên phòng - Ảnh 1.

Tổ cắt tóc miễn phí “Tay kéo biên phòng” cắt tóc cho các em học sinh trường THCS Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Một buổi sáng thứ bảy những ngày cuối tháng 2, chúng tôi có dịp theo chân các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Tri Lễ đóng trên địa bàn xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) đến cắt tóc miễn phí cho các em học sinh. Những người lính trẻ tất bật chuẩn bị "đồ nghề" là vài cái kéo, chiếc lược để đi "làm đẹp" cho những đứa trẻ.

Góc sân trường nhỏ bỗng trở thành một tiệm cắt tóc di động. Mặc dù không phải là những thợ cắt tóc chuyên nghiệp nhưng những "tay kéo biên phòng" vẫn tỉ mỉ từng đường bấm kéo làm đẹp cho học sinh.

Các chiến sĩ biên phòng vừa cắt, bấm, tỉa, vừa hỏi han chuyện học hành, ăn ở của học sinh để tạo bầu không khí cởi mở, gần gũi hơn. Sự háo hức hiện rõ trên từng khuôn mặt các em học sinh ngồi chờ đến lượt của mình để có mái tóc gọn gàng, sạch sẽ. Cắt tóc miễn phí nhưng các chiến sĩ ở đây cũng luôn phải chiều theo ý thích của những "khách hàng". Mỗi em một yêu cầu, cắt gọn nhưng phải bảo đảm đẹp giống như các chú... bộ đội, hoặc có em lại thích kiểu đầu như các cầu thủ bóng đá U-23 Việt Nam.

Vừa chăm chú chỉnh lại đường kéo cho một nam học sinh, chiến sĩ trẻ Trần Văn Long cho biết phần lớn các em học sinh ở đây đều là người dân tộc Mông, cuộc sống gia đình rất khó khăn. Các em ít có điều kiện cắt tóc thường kỳ, nên có không ít em để tóc dài, vừa thiếu thẩm mỹ lại vừa không đảm bảo vệ sinh cá nhân. "Việc cắt tóc định kỳ cho các em là hết sức cần thiết, giúp các em tự tin hơn rất nhiều. Đây cũng là việc làm giúp chúng tôi gần gũi, hiểu các em hơn. Mỗi lần thấy chúng tôi đến cắt tóc, các em đều rất phấn khởi" - anh Long vui vẻ nói.

Thầy Nguyễn Trọng Quyền - phó hiệu trưởng Trường tiểu học Tri Lễ 4 - chia sẻ: "Thầy và trò chúng tôi rất phấn khởi vì có các chiến sĩ biên phòng đến tận trường cắt tóc miễn phí cho các em, giúp gia đình các em đỡ tốn chi phí cho các em hằng tháng. Hơn hết, qua hoạt động này góp phần động viên các em, giúp các em đi học đều đặn hơn. Các em cũng trò chuyện cởi mở, tự tin hơn rất nhiều khi gặp các chú bộ đội".

Thượng úy Hà Huy Thiên - trợ lý công tác quần chúng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An - cho biết đến nay các đơn vị thuộc Bộ đội biên phòng Nghệ An đã thành lập được 29 tổ "Tay kéo biên phòng", mỗi tổ từ 3-5 cán bộ, chiến sĩ và đã tổ chức cắt tóc cho hàng trăm học sinh, người dân vùng biên giới.

Đều đặn hằng tuần vào thứ bảy, chủ nhật, các tổ "Tay kéo biên phòng" sẽ xuống các nhà trường, các thôn, bản cắt tóc cho tất cả các đối tượng có nhu cầu. "Việc làm bình dị nhưng đầy nhân văn ấy có sức lan tỏa lớn, tạo hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân biên giới về những người lính mang quân hàm xanh, giúp tình quân - dân càng thêm gắn bó" - thượng úy Thiên nói.

Ngôi nhà xanh khuyến học của chiến sĩ biên phòng Ngôi nhà xanh khuyến học của chiến sĩ biên phòng

TTO - Tại Đồn biên phòng Lăng Cô (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế), hoạt động thu gom 've chai' được các đoàn viên phát triển rộng rãi ra cộng đồng để gây quỹ học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận