22/01/2022 15:00 GMT+7

Những tân Dược sĩ 'đặc biệt' tại HUTECH

PQ
PQ

Trong lễ tốt nghiệp tháng 01-2022 tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), có một cái tên gây nhiều ấn tượng khi được xướng lên. Đó là tân Dược sĩ Vũ Thị Lan, người nhận bằng ở độ tuổi ngoài 40.

Những tân Dược sĩ đặc biệt tại HUTECH - Ảnh 1.

Tân Dược sĩ Vũ Thị Lan rạng rỡ nhận bằng tốt nghiệp

Sinh năm 1975, chị Vũ Thị Lan không phải là người duy nhất chọn "làm lại từ đầu" với ngành Dược học tại HUTECH đợt này. 

Đồng khóa với chị còn có tân Dược sĩ Phạm Thanh Hải, sinh năm 1978. Câu chuyện học tập của những sinh viên "đặc biệt" này tại HUTECH gặp nhau ở tinh thần dũng cảm "rẽ ngang" và nỗ lực trẻ lại từ đầu cùng ngành học yêu thích.

Những động lực thực tế để trở lại giảng đường

Tân Dược sĩ Vũ Thị Lan cho biết, chị từng tốt nghiệp Cử nhân Quản lý công nghiệp rồi Cử nhân Quản trị kinh doanh. Trong quá trình làm việc, nếu thấy cần kiến thức gì thì chị thường đầu tư học tập bổ trợ.

"Việc học Dược sĩ có lẽ bắt đầu từ việc mình chăm sóc khá nhiều cho người nhà, từ các con, bố mẹ của mình, rồi phụ việc trong phòng khám chuyên khoa,... tự dưng mình thấy quan tâm về thuốc. Ban đầu mình được gợi ý học Điều dưỡng, nhưng bản thân vẫn thích Dược hơn, nên khi biết HUTECH có xét tuyển học bạ ngành Dược, mình gọi điện hỏi rồi đăng ký liền!", chị cho biết.

Còn với tân Dược sĩ Phạm Thanh Hải, "một lần tự áp dụng một số bài thuốc dân gian học được từ ba mẹ lúc nhỏ để chăm sóc đồng nghiệp bệnh trên đường đi công tác, mình chợt nhớ ra rằng hồi thi đại học, mình cũng từng nghĩ đến ngành Dược. 

Rồi về nói chuyện với con trai, con cũng muốn học Dược, công việc vừa kiếm được tiền vừa giúp đỡ mọi người.

Thế là nung nấu ước mơ trở thành Dược sĩ và đăng ký xét tuyển học bạ vào HUTECH!". Trước đó, chị là một kiến trúc sư với công việc ổn định.

Những tân Dược sĩ đặc biệt tại HUTECH - Ảnh 2.

Chị Phạm Thanh Hải - một trong hai sinh viên "đặc biệt" của Khoa Dược HUTECH

"Mình cũng như một sinh viên mới, chỉ là có thêm chút già thôi!"

Trở thành sinh viên ở tuổi trung niên, lại trong một môi trường đại học trẻ năng động, song cả chị Lan và chị Hải đều cho biết mình đã hòa nhập tốt với bạn bè đồng khóa.

"Mình không hề gặp bất cứ khó khăn nào trong việc học nhóm hay tham gia hoạt động ngoại khóa. Đôi khi, bạn bè còn nhận xét là chị Hải "nhoi" hơn cả tụi em! Cảm giác rất hòa đồng. 

Ba kỳ cuối, bị viêm khớp nặng phải chống nạng đi học, mình luôn được các bạn quan tâm ân cần như giữ cửa thang máy, dìu đỡ mình trên hành lang, mang vác cặp hộ,... Sự hồn nhiên, thân thiện của bạn bè cũng là điều ngọt ngào nhất mà mình nhận được suốt năm năm qua!".

Những tân Dược sĩ đặc biệt tại HUTECH - Ảnh 3.

"Sinh viên U50" Phạm Thanh Hải cũng ngoại khóa sôi nổi như ai!

Trên hành trình tri thức ở một ngành học mới mẻ, những sinh viên "đặc biệt" như chị Hải, chị Lan cũng như mọi sinh viên khác - cũng cần nỗ lực, thậm chí là nhiều nỗ lực hơn, bởi họ còn nhiều nhiệm vụ khác trong cuộc sống.

Chị Vũ Thị Lan chia sẻ: "Mình cũng như một sinh viên mới, chỉ là có thêm chút già thôi! Sự ủng hộ của gia đình, người thân,… vừa tạo thuận lợi, vừa cũng là áp lực để mình học đàng hoàng, vì thời gian không chỉ là của riêng mình mà còn là sự hy sinh của của những người khác nữa".

Năm năm học, chị tự hào chỉ nghỉ có bốn buổi, vì những lý do bất khả kháng. Nỗ lực cuối cùng đã được đền đáp trong bộ lễ phục và niềm vui của ngày tốt nghiệp - một niềm vui không chỉ của riêng chị.

Và cảm hứng từ những người "truyền lửa"

Cùng với môi trường học tập năng động, những chia sẻ của hai tân Dược sĩ đặc biệt còn gặp nhau ở sự xúc động về nhiều thầy cô Khoa Dược HUTECH.

Với chị Vũ Thị Lan, đó "chẳng hạn như thầy Anh Khoa - người thầy dạy những kiến thức phức tạp như Hóa hữu cơ một cách dễ hiểu, dạy tính trung thực trong học tập mà nhất là trong thực hành. Hay như cô Hồng Thắm (Trưởng khoa Dược lâm sàng Bệnh viện Gia Định), một giảng viên nhiệt tình, dễ mến, khéo léo đưa các kiến thức thực tế vào bài giảng... Học HUTECH mình thích!".

Những tân Dược sĩ đặc biệt tại HUTECH - Ảnh 4.

Chị Vũ Thị Lan (hàng ngồi, thứ hai từ trái sang) và bạn bè ngành Dược HUTECH tham gia học tập tại Bệnh viện Gia Đình

"Ở HUTECH, điều mình thích nhất, hạnh phúc nhất chính là tình cảm thân thương như gia đình mà thầy cô dành cho sinh viên. 

Mình mong rằng các bạn đang bắt đầu bước vào cuộc sống sinh viên, hãy trân trọng khoảng thời gian tươi đẹp này. Hãy học hết sức, vui hết mình và luôn yêu thương, biết ơn thầy cô của mình nhé!", tân Dược sĩ Phạm Thanh Hải nhắn nhủ.

Chọn lại một ngành đại học không phải là quyết định dễ dàng, chọn một ngành đặc thù với thời gian đào tạo dài và nhiều yêu cầu thực tế, thực hành,... lại cần quyết tâm gấp bội. 

Như một sự cộng hưởng đẹp từ nỗ lực bản thân lẫn môi trường xung quanh, những tân Dược sĩ đặc biệt của HUTECH đã thật sự trẻ lại cùng thành quả viên mãn. Học tập điều mình thích, chưa bao giờ là quá trễ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên