Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Những phút cuối của ông Gaddafi

21/10/2011 08:11 GMT+7

TTO - Những hình ảnh từ đoạn phim được quay bằng điện thoại di động, cho thấy một người đàn ông bị thương tích đầy mình có bề ngoài giống ông Gaddafi bị vây quanh bởi các binh lính đang nổi giận.

Read this on Tuoitrenews.vnĐại tá Gaddafi đã chếtCuộc đời thăng trầm của Gaddafi

vJB1jtOT.jpgPhóng to
Đoạn phim cho thấy ông Gaddafi vẫn còn sống khi bị bắt - Ảnh: Reuters
Video ông Gadhafi còn sống khi bị bắt (video có những cảnh bạo lực, bạn đọc cần cân nhắc trước khi xem)

<?xml:namespace prefix = o />

Mặc dù chưa có nguồn tin độc lập xác nhận về cái chết của ông Gaddafi, nhưng nếu người trong video đúng là Gaddafi, một điều chắc chắn là ông vẫn còn sống khi bị bắt.

Trước khi trận quyết chiến của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) diễn ra, Gaddafi và những vệ sĩ cùng tướng trung thành quá cố Abu Bakr Younis Jabr đã lên xe chạy trốn khỏi Sirte. Lực lượng Pháp nói trực thăng của họ đã bắn vào xe của đoàn Gaddafi, nhưng không chắc là có thật sự đã giết ông hay không.

Còn Reuters cho biết khi quân lính đến gần, trông thấy đoàn xe đã bị thiệt hại nặng. Không có dấu hiệu của vụ nổ bom nên họ suy đoán đây là kết quả một cuộc không kích. Bên trong các chiếc xe, phe nổi dậy nói có khoảng 50 thi thể.

3rBJrl9G.jpgPhóng to
Cây súng nạm vàng của ông Gaddafi bị các binh sĩ nổi dậy tịch thu ở hiện trường - Ảnh: Reuters

Chui ống cống để chạy trốn

Trong đoạn phim, ông Gaddafi bị kéo lê ra khỏi chiếc xe mà ông đã chạy trốn và bị túm tóc kéo đi dưới đất. "Hãy bắt sống ông ta", nhiều người hét lớn, kèm theo nhiều tiếng súng vang theo hưởng ứng.

"Họ bắt sống được ông ta, và trong khi kéo lê ông ta, họ đã đánh đập và giết chết ông. Gaddafi có thể đã chống cự", một nguồn tin cao cấp từ Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) nói với Reuters.

Trong những ngày tháng lẩn trốn, ông Gaddafi đã gọi lực lượng nổi dậy là "những con chuột", nhưng cuối cùng, chính ông mới là người bị bắt khi đang ngụy trang và trốn trong một đường ống thoát nước đã cạn đầy rác rưởi. Những binh sĩ dưới mặt đất cho biết Gaddafi và đoàn tùy tùng đã chạy trốn dưới một lùm cây, và chui vào hai đường cống cạn. Anh lính Ahmed Al Sahati (27 tuổi) chỉ cho Reuters xem đường ống cống bên dưới một đường cao tốc sáu làn ở gần thị trấn Sirte.

Dây cáp điện rơi chằng chịt che phủ một phần miệng cống và thi thể của ba vệ sỹ của Gadhafi. Ở đầu bên kia của cống lại là bốn thi thể khác, đều là người da đen.

"Chủ của tôi ở đây"

XVuCqv1k.jpgPhóng to
Đường ống cống thoát nước addafi đã trốn trước khi bị bắt - Ảnh: Reuters

"Lúc đầu chúng tôi dùng súng bắn hạ máy bay để tấn công họ, nhưng không có tác dụng gì. Sau đó chúng tôi quyết định tiến đến gần", một chỉ huy tên Salem Bakeer nói với Reuters. "Sau đó, một người trong nhóm bảo vệ Gaddafi đi ra ngoài, vẫy súng trên không và hét to đầu hàng, nói với chúng tôi rằng "Chủ của tôi ở đây, ông ấy đang bị thương", Bakeer cho biết.

Đoàn lính tiến đến gần và mang Gaddafi ra ngoài, đẩy ông lên một chiếc xe. Ông ta liên tục kêu lên "Cái gì đang xảy ra vậy". Tại thời điểm bị bắt, Gaddafi đã bị thương ở hai chân và lưng. Một người lính khác tự xưng đã có mặt tại hiện trường khi đó xác nhận mọi chi tiết của Bakeer kể. Ngoại trừ chi tiết rằng "Chính một trong những vệ sĩ của ông Gaddafi đã bắn ngay ngực ông", người lính Omran Jouma Shawan nói với Reuters.

Tuy nhiên, thủ tướng lâm thời Mahmoud Jibril của Libya tuyên bố mâu thuẫn với những gì mà đoạn video thể hiện. NTC không ra chỉ thị giết Gaddafi. Dẫn báo cáo khám nghiệm tử thi, ông Jibril cho biết: "Gaddafi bị lôi ra khỏi một ống nước. Khi ấy ông không chống cư. Lúc chúng tôi bắt đầu di chuyển ông thì Gaddafi đã bị thương ở vai phải. Khi được đặt vào xe thì ông không bị thương gì".

Trên đường đi, xe đi ngang cuộc giao đấu giữa quân lính hai bên. Gaddafi lúc này bị thương ở đầu. Khi bị đem ra khỏi Sirte thì ông vẫn còn sống, nhưng chết trước khi đến kịp bệnh viện.

KPO83FDa.jpgPhóng to
Người dân ở thủ đô Tripoli ăn mừng sau khi hay tin Gaddafi đã chết - Ảnh: Reuters

Con trai Gaddafi bị bắn chết

Hãng tin AFP ngày 20-10 đã đưa ra hình ảnh con trai Mutassim bị bắn chết, trong khi một đoạn video nghiệp dư cho thấy những giây phút Mutassim còn sống khi bị lực lượng Hội đồng chuyển tiếp dân tộc (NTC) bắt giữ.

JwJJUCDy.jpgPhóng to

Mutassim - con trai của Gaddafi - bị bắn chết sau khi bị bắt sống - Ảnh: AFP

Clip Mutassim bị bắt giữ hôm 12-10

Mutassim là người con trai đã cùng Gaddafi lãnh đạo những người trung thành ở thành phố Sirte. Anh ta chịu chung số phận với cha mình: bị bắt sống và sau đó bị bắn chết.

Bức ảnh của AFP cho thấy Mutassim bị một vết đạn ở cổ, xung quanh là những binh lính vui sướng hò reo và mang điện thoại di động ra ghi lại cảnh ngày tàn của chế độ Gaddafi. Lúc 18g ngày 20-10 theo giờ địa phương, một quan chức NTC xác nhận Mutassim đã chết.

Trong khi đó, Telegraph cho biết có một đoạn video quay bằng điện thoại di động cho thấy Mutassim còn sống khi bị lực lượng NTC bắt giữ.

Uxmi1FjH.jpgPhóng to

Mutassim bị NTC bắt giữ hôm 12-10 - Ảnh chụp từ video

Daily Mail cho hay con trai cả của ông Gaddafi là Saif bị bắn vào chân hôm trước và bị bắt. Có báo cho hay anh ta đã chết. Gaddafi và Saif từng bị truy nã quốc tế như những tội phạm chiến tranh. Cả Saif và Mutassim đều được coi là người kế nghiệp Gaddafi.

Uc4u5xQQ.jpgPhóng to
Phóng viên ảnh Philippe Desmazes của AFP. AFP là cơ quan truyền thông quốc tế đầu tiên có được ảnh Gaddafi bị thương, sau khi chụp lại từ video của một người lính quay tại hiện trường - Ảnh: Al Arabiya

AFP là cơ quan thông tấn nước ngoài đầu tiên có hình ảnh đại tá Gaddafi bị thương tích đầy mình. Những hình ảnh này do một người lính phe nổi dậy quay lại bằng điện thoại, khi đó phóng viên Philippe Desmazes của AFP đang có mặt tại chiến trường miền đông Sirte.

"Khi tôi nghe thấy tiếng súng ở gần nơi mình đứng, có vẻ là tiếng súng ăn mừng hơn, tôi đã yêu cầu được đi đến đó. Khi đến nơi thì tôi được chỉ cho xem cống nước xi măng khổng lồ được cho là chỗ Gadhafi trốn trước khi bị bắt"", anh Desmazes nói.

Desmazes sau đó nhận ra một nhóm lính khác đang dán mắt vào một chiến điện thoại và anh tiến đến gần. "Tôi là phóng viên may mắn vì chỉ có duy nhất tôi khi đó chú ý đến điều này. Anh lính đã quay phim cho tôi xem đoạn phim bắt giữ Gaddafi".

Desmazes quyết định chụp lại màn hình điện thoại này, và kết quả là có được một tấm hình mờ về Gaddafi bị thương đẫm máu. Khi đó, AFP chưa thể xác định đó có thực sự là Gaddafi hay không. Một tiếng sau, NTC loan tin về cái chết của Gaddafi thì bức ảnh này đã tràn lan mọi phương tiện truyền thông toàn cầu.

TẤN KHOA - PHAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận