Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Những phát kiến của ngành công nghiệp bia

24/08/2019 11:00 GMT+7

Khi vai trò của khoa học trong việc sản xuất bia chỉ vừa manh nha, tại Đan Mạch, những phát kiến mang tính cách mạng làm thay đổi lịch sử toàn ngành bia đã xuất hiện.

Những phát kiến của ngành công nghiệp bia - Ảnh 1.

Các dấu vết khảo cổ chứng minh bia đã tồn tại từ lâu - Ảnh: Realm of History

Buổi bình minh của ngành sản xuất bia thế giới

Về nguyên liệu, tất cả các loại bia cơ bản đều được tạo nên từ lúa mạch, hoa bia, men bia và nước nhưng dựa vào sự sáng tạo tài tình của từng chuyên gia mà mỗi dòng bia lại mang những dấu ấn riêng biệt. Tuy vậy, việc kết hợp khéo léo các nguyên liệu để tạo ra một chất bia hoàn hảo từ màu sắc tới hương vị chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Lịch sử ghi lại, nhờ việc kiểm định hóa học các bình gốm cổ, các nhà khoa học đã phát hiện ra bia được sản xuất vào khoảng 7.000 năm trước công nguyên tại khu vực Iran ngày nay. Nhưng cho đến tận thế kỷ 19, các nghệ nhân ủ bia vẫn luôn gặp khó khăn để tạo ra một loại bia chất lượng ổn định bởi những hạn chế về men không tinh khiết, dẫn đến chất lượng các mẻ bia không đồng nhất và màu sắc bia không hấp dẫn.

Đột phá từ nghiên cứu khoa học tạo nên những thay đổi lớn

Hiểu được những khó khăn trong quá trình sản xuất bia lúc bấy giờ, ngay từ những ngày đầu sáng lập, J.C. Jacobsen - cha đẻ, nhà sáng lập của tập đoàn Carlsberg, đã có niềm tin mãnh liệt rằng chỉ có khoa học mới là chìa khóa mở ra tương lai mới cho ngành công nghiệp bia trên toàn thế giới.

Và lịch sử đã chứng minh những điều ông tin tưởng là đúng. Năm 1875, J.C. Jacobsen với tầm nhìn vượt thời gian và niềm tin vào nền tảng khoa học kỹ thuật trong việc hoàn thiện nghệ thuật nấu bia, đã quyết định thành lập Phòng thí nghiệm Carlsberg để nghiên cứu về đại mạch, cách ủ bia và quá trình lên men. 

Không chỉ quy tụ những chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu lúc bấy giờ, tại đây, nhiều phát minh thay đổi lịch sử ngành bia thế giới ra đời, trở thành những cú hích quan trọng, khơi nguồn cho những sản phẩm bia sáng tạo và chất lượng sau này.

Những phát kiến của ngành công nghiệp bia - Ảnh 2.

Phòng thí nghiệm Carlsberg là nơi ra đời của nhiều phát minh mang tính lịch sử với ngành bia toàn cầu

Tại Phòng thí nghiệm Carlsberg, Giáo sư - Tiến sĩ Emil Christian Hansen đã nuôi cấy thành công men bia tinh khiết đầu tiên trên thế giới với tên gọi Saccharomyces Carlsbergensis (1883), góp phần giải quyết tình trạng nấm men không thuần chủng làm giảm chất lượng bia. 

Năm 1909, một lần nữa tại cơ sở nghiên cứu đột phá nhất mọi thời đại trong lịch sử ngành bia, giáo sư hóa học S.P.L. Sørensen lại tiếp tục phát minh thang đo pH, giúp xác định mức độ axit hoặc kiềm của dung dịch - một phát kiến về hóa học chưa từng có trong suốt quy trình sản xuất bia trước đây.

Sản xuất bia vì một hiện tại tốt đẹp và một tương lai tươi sáng hơn

J.C. Jacobsen cho rằng sự cởi mở và chia sẻ kiến thức sẽ thúc đẩy sáng tạo và tiến bộ không chỉ đối với Carlsberg mà với toàn xã hội. Hai phát kiến về men bia tinh khiết và thang đo độ pH sau đó đã được chia sẻ rộng rãi trên toàn thế giới. 

Hầu hết các loại bia lager trên thế giới ngày nay, bao gồm cả những thương hiệu bia nổi tiếng, đều có nguồn gốc từ men bia tinh khiết của Carlsberg. Thang đo pH cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hóa học, sinh học, cũng như là đối với các ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.

Những phát kiến của ngành công nghiệp bia - Ảnh 3.

Phòng thí nghiệm Carlsberg nơi khơi nguồn cho mọi sáng tạo của tập đoàn Carlsberg

Không chỉ đóng góp vào việc xây dựng "một hiện tại tốt đẹp" với nhiều dòng sản phẩm mang chất lượng vượt trội, Phòng thí nghiệm Carlsberg còn được coi là nơi khơi nguồn, hỗ trợ cho những ý tưởng của tập đoàn vì "một tương lai tươi sáng hơn" gắn liền với mục tiêu phát triển bền vững.

Gần đây nhất, Carlsberg giới thiệu sáng kiến về bao bì mới Snap Pack, ứng dụng công nghệ tiên phong để đóng gói lốc 6 lon Carlsberg thay thế cho màng co nhựa truyền thống; theo tính toán sẽ góp phần giảm hơn 1.200 tấn chất thải nhựa mỗi năm trên toàn thế giới, tương đương với 60 triệu túi nilông. 

Bên cạnh Snap Pack, Carlsberg cũng công bố thêm nhiều giải pháp khác về bao bì như ZerO2 Cap - nắp chai thế hệ mới được áp dụng lần đầu tiên, giúp lưu giữ vị bia tươi ngon hơn 15% so với nắp chai thông thường; sử dụng mực in bạc Cradle to Cradle Certified™ trên nhãn chai để nâng cao hiệu quả tái chế và lớp phủ mới trên chai thủy tinh để kéo dài thời gian sử dụng và giảm tác động lên môi trường.

Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, cho đến ngày nay, Phòng thí nghiệm Carlsberg vẫn đang hoạt động đúng theo tâm nguyện của nhà sáng lập - là nền tảng khoa học đưa Carlsberg từng bước phát triển vững bền trong suốt gần 2 thế kỷ qua.

Trong suốt hơn 170 năm hình thành và phát triển, triết lý theo đuổi sự hoàn hảo đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động tại Carlsberg. Không chỉ chú trọng vào chất lượng bia, Carlsberg luôn nỗ lực không ngừng trong việc đóng góp vào sự phát triển của khoa học công nghệ và sự thay đổi tích cực cho xã hội theo đúng mục tiêu đã đề ra "Sản xuất bia vì một hiện tại tốt đẹp và một tương lai tươi sáng hơn."

Đến Việt Nam từ năm 1993, Carlsberg không chỉ đem đến những trải nghiệm bia ngày một hoàn hảo hơn thông qua các dòng sản phẩm được cải tiến liên tục, mà còn đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng với nhiều chiến dịch có ý nghĩa, lan tỏa những giá trị văn hóa, tinh thần đáng trân trọng tới người tiêu dùng trên khắp Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về Tập đoàn Carlsberg và Carlsberg Việt Nam, vui lòng truy cập tại đây.

P.Q.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận