Carlsberg tại Việt Nam: phát triển dựa trên thương hiệu Việt

12/03/2018 06:34 GMT+7

TTO - Ông Cees ‘t Hart, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Carlsberg, cam kết sẽ đầu tư lâu dài ở Việt Nam dựa trên việc giữ gìn và phát triển các thương hiệu bia địa phương từ Huda, Halida và có thể là Bia Hà Nội.

Carlsberg tại Việt Nam: phát triển dựa trên thương hiệu Việt - Ảnh 1.

Trao đổi với báo giới, ông Cees ‘t Hart nói: bằng chứng là trong suốt 25 hoạt động tại Việt Nam, Carlsberg đã gắn bó và phát triển các thương hiệu thuần Việt như Huda, Huda Gold và Halida. Và doanh thu từ các thương hiệu thuần Việt này tại Việt Nam chiếm tới 90%.

* Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước, trong đó có ngành bia. Ông cho biết quan điểm của một nhà đầu tư nước ngoài về chủ trương này của Việt Nam?

Chúng tôi đã hoạt động tại Việt Nam 25 năm nay và đã chứng kiến các thay đổi tại Việt Nam. Tôi vẫn ấn tượng bởi một bài báo nói rằng tốc độ tăng trưởng của cải của Việt Nam trong thập kỷ qua là rất tốt, thậm chí còn cao hơn hơn cả Trung Quốc. 

Sự phát triển của nền kinh tế, tầng lớp trung lưu, và việc Việt Nam có một cơ cấu dân số tương đối trẻ đều là những yếu tố thuận lợi để phát triển hơn nữa thị trường bia. Chính vì vậy, chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng và tin tưởng rằng ngành sản xuất bia Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa.

Carlsberg hoàn toàn ủng hộ chương trình và mục tiêu của Chính phủ đối với quá trình thoái vốn tại một số doanh nghiệp nhà nước, trong đó có Sabeco và Habeco, bởi chính sách này sẽ tạo điều kiện tăng cường đầu tư hơn nữa cho các thương hiệu bia trong nước và tạo nền móng để các thương hiệu này có thể dành được vị trí của những thương hiệu bia có chất lượng cao nhất, được ưa chuộng nhất trong khu vực. 

Là nhà đầu tư với cam kết dài hạn tại Việt Nam, trong phạm vi có thể, chúng tôi đã và sẽ nỗ lực làm một đối tác trung thành của Chính phủ, góp phần giúp Chính phủ thực hiện quá trình thoái vốn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

* Có những lo ngại là sau khi bán những thương hiệu lâu đời của Việt Nam, trong đó có bia cho các nhà đầu tư nước ngoài thì nguy cơ dần mất đi các thương hiệu bia địa phương. Giả sử mua thành công Habeco, Carlsbeg sẽ làm gì để hãng bia này gia tăng thị phần trên thị trường?

Chúng tôi hoàn toàn chia sẻ quan điểm cần phải bảo vệ thương hiệu sau mua bán, sáp nhập. Tuy nhiên, Carlsberg cũng có nhìn nhận khác về vấn đề này. Chiến lược phát triển của Carlsberg là dựa trên việc giữ gìn và phát triển các thương hiệu địa phương. Chúng tôi tin tưởng vào việc các doanh nghiệp toàn cầu mạnh gìn giữ các thương hiệu địa phương. 

Trong quá trình hoạt động, chúng tôi không cố gắng quốc tế hoá các doanh nghiệp địa phương mà thay vào đó chúng tôi thực sự đầu tư, phát triển các thương hiệu địa phương.

Trong suốt 25 hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi đã gắn bó với thương hiệu Huda, Huda Gold và Halida. Doanh thu từ các thương hiệu thuần Việt này tại Việt Nam chiếm tới 90%. 

Chúng tôi cũng đã có hơn 25 năm hoạt động ở châu Á, và ở đó khoảng 75% doanh thu cũng là từ các thương hiệu bia địa phương. Ở Nga hoặc ở khu vực Tây Âu cũng vậy, doanh thu là từ các thương hiệu địa phương luôn chiếm khoảng 75% - 80%.

Ví dụ ở Thụy Sĩ, chúng tôi là công ty có mặt, từ rất lâu, và ở đó chúng tôi không được biết đến với cái tên Carlsberg, mà là Feldschlösschen. Tương tự là bia Ringnes ở Nauy, Kronenbourg ở Pháp, ở Nga là Baltika. Tôi chỉ nêu một vài ví dụ về các doanh nghiệp mà chúng tôi đã mua lại và chúng tôi đã thực sự "bị" địa phương hóa.

Tại Việt Nam, chúng tôi luôn coi mình là một doanh nghiệp Việt Nam, có quan hệ mật thiết với các bên liên quan, như Chính phủ, người tiêu dùng, đối tác thương mại, khách hàng. 

Chúng tôi cũng vận hành doanh nghiệp theo cách thức của người Việt, đồng thời bổ sung thêm các yếu tố về công nghệ sản xuất bia, kiến thức xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, hay quản lý nguồn nhân lực để giúp cho doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

* Ông nhận định như thế nào về bức tranh thị trường bia Việt Nam khi các doanh nghiệp bia nội dần dần về tay các hãng bia ngoại?

Tôi cho rằng đó là kết quả tự nhiên của quá trình thoái vốn bởi sẽ có những nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới các tài sản này. Đối với Chính phủ, điều quan trọng là không chỉ nhìn vào mức giá cao nhất mà còn cần phải đánh giá về nhà đầu tư, ý định đầu tư của họ trong dài hạn.

Về điều này, tôi chỉ có thể tái khẳng định những điều tôi đã chia sẻ, rằng chúng tôi coi mình là một công ty Việt Nam, có quan hệ mật thiết với các bên liên quan, như Chính phủ, người tiêu dùng, đối tác thương mại cũng như khách hàng. Chúng tôi cũng vận hành doanh nghiệp theo cách thức của người Việt, đồng thời bổ sung thêm các yếu tố về công nghệ sản xuất bia, kiến thức xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, hay quản lý nguồn nhân lực để giúp cho doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

* Ông có thể cho biết cụ thể việc Carlsberg hợp tác cùng Habeco trong tương lai?

Chúng tôi cho rằng Bia Hà Nội là một thương hiệu mạnh và Habeco cũng là một doanh nghiệp tốt, có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa. Trong tương lai, khi chúng tôi mở rộng các hoạt động đầu tư tại Việt Nam,  và giả sử là chúng tôi có thể tăng được tỷ lệ sở hữu tại Habeco, chúng tôi muốn được tiếp tục phát triển hơn nữa thương hiệu Bia Hà Nội.

Bia Hà Nội là một thương hiệu mạnh ở khu vực miền Bắc, là một cánh cửa tiếp cận thị trường, có khách hàng trung thành, và đây là các yếu tố mà chúng tôi muốn phát huy. Cái chúng tôi muốn mang đến là kiến thức về công nghệ, kinh nghiệm tiếp thị, vận hành hệ thống quản lý để tăng cường sự hiện diện của thương hiệu Bia Hà Nội trên thị trường, phục vụ tốt hơn nữa cho khách hàng và người tiêu dùng.

* Theo ông, người tiêu dùng Việt Nam được hưởng lợi gì với sự có mặt của các hãng bia ngoại, trong đó có Carlsberg?

Sự có mặt của các nhà đầu tư ngoại có ý nghĩa tích cực, góp phần phát triển thị trường. Ví dụ, với những Tập đoàn lớn họ có thể mang công nghệ sản xuất bia tân tiến tới Việt Nam. Đồng thời, họ cũng có nhiều kinh nghiệm phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, vv. Đối với Carlsberg, chúng tôi sẽ làm việc này trên cơ sở phát triển các thương hiệu địa phương như Huda, Huda Gold hay Halida và tôi cho rằng đây là điều mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Carlsberg là một Tập đoàn có bề dày kinh nghiệm trong ngành sản xuất bia, được thành lập từ 1847 ở Đan Mạch.

Tập đoàn đã phát triển lớn mạnh trên toàn cầu quy mô với doanh thu khoảng 10 tỉ Euro và 42,000 nhân viên, có mặt ở 150 quốc gia với 140 thương hiệu.

Tại Việt Nam, hoạt động của Carlsberg gắn liền với các thương hiệu bia Việt như Huda, Huda Gold và Halida.

LÊ THANH