Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Những lưu ý thi tốt nghiệp THPT 2021

25/03/2021 09:08 GMT+7

TTO - Trong quy chế sửa đổi, bổ sung thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố có những bổ sung, điều chỉnh quy định liên quan tới cộng điểm khuyến khích và quy định về chế tài đối với thí sinh.

Những lưu ý thi tốt nghiệp THPT 2021 - Ảnh 1.

Đông đảo học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo đó, các quy định liên quan tới cộng điểm ưu tiên cũng có sự điều chỉnh.

Ưu tiên cao nhất 2 điểm

Cụ thể, đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn vật lý, hóa học, sinh học, thi văn nghệ, thể dục thể thao, hội thao giáo dục quốc phòng, cuộc thi khoa học kỹ thuật, viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT; giải cá nhân đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất tỉnh, hoặc có huy chương vàng được cộng 2 điểm. 

Giải khuyến khích quốc gia, giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh, hoặc huy chương bạc được cộng 1,5 điểm. Giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng được cộng 1 điểm.

Đối với giải đồng đội, chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia trong đó số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội theo quy định cụ thể của ban tổ chức từng giải. Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân quy định ở trên. 

Những người đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Quy định cụ thể hơn về đình chỉ thi

Theo quy chế thi năm nay, những lỗi dẫn tới việc bị đình chỉ thi được bổ sung, cụ thể hơn. Những thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ cũng bị đình chỉ thi. Đây là điểm mới được bổ sung năm nay.

Bên cạnh đó, các lỗi dẫn tới đình chỉ thi (hủy kết quả bài thi) vẫn được quy định cụ thể: bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Những lưu ý thi tốt nghiệp THPT 2021 - Ảnh 2.

Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo - Đồ họa: TUẤN ANH

Vẫn bảo lưu quy định về đối sánh

Trong quy chế năm nay vẫn bảo lưu quy định về việc đối sánh kết quả thi và điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi. Việc này sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm nhiệm dựa trên dữ liệu điểm thi, dữ liệu điểm trung bình lớp 12 của thí sinh do các tỉnh thành gửi về bộ.

Kết quả đối sánh sẽ nhằm 2 mục đích. Thứ nhất là căn cứ để các địa phương kiểm tra, có giải pháp tăng cường chất lượng giáo dục ở bậc phổ thông nói chung và bậc THPT nói riêng, chấn chỉnh việc tổ chức kỳ thi nếu có sự chênh lệch lớn giữa kết quả thi và điểm trung bình. Thứ hai, trong quá trình đối sánh, nếu có dấu hiệu bất thường, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể sẽ tổ chức hậu kiểm.

Mặc dù kỳ thi sẽ giao cho địa phương chủ trì ở tất cả các khâu nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chỉ đạo việc thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế vào trước, trong và sau khi kỳ thi diễn ra. Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo các giải pháp xử lý trong các trường hợp đặc biệt như bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác.

Đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đặc biệt, phải xây dựng các phương án dự phòng để xử lý các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Bên cạnh đó, các sở Giáo dục và Đào tạo cần chỉ đạo các trường đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ theo định hướng đánh giá phẩm chất và năng lực, bảo đảm sự đồng bộ và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp (hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa, Hà Nội):

Học sinh yên tâm vì sự ổn định

Giáo viên và học sinh của tôi yên tâm hơn khi quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay không có xáo trộn lớn. Mục tiêu của kỳ thi được xác định rõ ràng là công nhận tốt nghiệp THPT, là căn cứ để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông nên hướng ra đề thi bám sát vào chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình đã giảm tải ở cả lớp 11 và 12.

Nhưng với mục tiêu, quy định về kỳ thi như thế này, các phụ huynh, học sinh càng mong Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành quy chế tuyển sinh để có thể tính toán, lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp trong tình huống đề thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng, ít tính phân hóa và các trường đại học phải tăng cường các phương thức xét tuyển khác, bên cạnh sử dụng kết quả của kỳ thi.

Bà Nguyễn Thu Hương (phụ huynh Trường THPT Đoàn Kết, Hai Bà Trưng, Hà Nội):

Lo lắng khi đăng ký đại học lớn

Theo quy định của quy chế thi năm nay, đề thi sẽ bám sát chương trình cơ bản và chủ yếu phục vụ việc xét tốt nghiệp THPT. Mặc dù vẫn có các câu hỏi phân hóa để hỗ trợ việc tuyển sinh đại học, cao đẳng nhưng phần câu hỏi phân hóa không được lưu ý như đề thi của kỳ thi THPT quốc gia trước đây.

Điều này khiến phụ huynh và học sinh lo lắng khi đăng ký vào các trường đại học lớn. Vì có thể các trường sẽ hạn chế sử dụng kết quả thi để tuyển sinh hoặc phải có thêm các tiêu chí phụ nhằm phân loại.

Ngoài ra, chúng tôi cũng lo lắng khi kỳ thi được giao hoàn toàn cho địa phương. Nếu các địa phương làm không nghiêm thì học sinh ở một số nơi như Hà Nội, TP.HCM sẽ thiệt thòi, không được đối xử công bằng khi cùng sử dụng kết quả thi để tuyển sinh vào các trường đại học.

Thế nên chúng tôi rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương phải có những giải pháp cụ thể, căn cơ để ngăn chặn gian lận thi cử và mong bộ sớm ban hành đề thi tham khảo để học sinh, các nhà trường có căn cứ ôn tập.

dak lak hoc sinh

Học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: TRUNG TÂN

Em Hoài Anh (lớp 12A5 Trường THPT Trưng Vương, Q.1, TP.HCM):

Hơi lo phần học trực tuyến

Đọc thông tin sửa đổi bổ sung quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 em thấy an tâm vì không khác năm ngoái. Tuy nhiên, em lo nhất năm lớp 11 là năm học đặc biệt vì dịch COVID-19. Kiến thức trọng tâm em vẫn theo ổn, nắm kịp và đủ. Tuy nhiên, những kiến thức phần trực tuyến em vẫn hơi lo. Nếu lấy kết quả thi tốt nghiệp xét tuyển đại học mà thiếu 1-2 điểm, điểm này rơi vào phần một số kiến thức lớp 11 học trực tuyến mình chưa chuẩn bị kỹ thì đáng tiếc.

Thầy Nguyễn Minh Trung (giáo viên sinh học Trường THPT Gia Định, Q.Bình Thạnh, TP.HCM):

Đã chuẩn bị tâm lý

Thi tốt nghiệp THPT năm nay giáo viên và học sinh đã chuẩn bị tâm lý từ phần học trực tiếp lẫn những kiến thức học trực tuyến. Tuy nhiên vẫn có những khó khăn cụ thể do giai đoạn nghỉ phòng dịch COVID-19 để lại. Chẳng hạn như học trực tuyến thời lượng ít, chỉ đảm bảo học theo đúng chương trình phân phối, không có thời gian ôn tập, làm thêm bài tập...

VĨNH HÀ - THẢO THƯƠNG ghi

Giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT Giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT

TTO - Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 về cơ bản sẽ giữ ổn định, không gây xáo trộn đến quá trình dạy học của giáo viên và học sinh.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận