TTO - Theo các nhà khoa học, thế giới hiện có hơn 300 loài rùa, hơn một nửa trong số đó đang trong tình trạng nguy cấp, bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng.
Rùa Assam, được tìm thấy ở Assam, Ấn Độ và vài nơi ở miền đông Bangladesh - Ảnh: Indraneil Das
Nhân Ngày rùa thế giới 23-5, trang BoredPanda đã tổng hợp hình ảnh những loài rùa quý hiếm mà nhiều người có thể chưa từng biết đến.
Ngày rùa thế giới được khởi xướng từ năm 2000 nhằm nâng cao hiểu biết của con người về loài rùa cũng như khuyến khích mọi người có hành động để giúp loài này sinh tồn và phát triển.
Vào ngày này, tình nguyện viên đã tổ chức nhiều sự kiện khác nhau ở các nước để thu hút sự quan tâm của người dân đối với loài rùa và ý nghĩa của việc bảo tồn chúng.
Họ mặc quần áo giống như rùa, giải cứu rùa bị mắc kẹt trên xa lộ, thả rùa ra biển... Ngoài ra họ còn tổ chức các khóa học về loài rùa, các dự án khuyến khích giảng dạy về rùa trong lớp học...
Rùa biển nhỏ Kemp's hay rùa biển nhỏ Đại Tây Dương. Đây là loài hiếm nhất trong họ rùa biển và đang bị đe dọa nghiêm trọng - Ảnh: NPS
Rùa Angonoka (Astrochelys yniphora) - một loài rùa đặc hữu ở Madagascar, còn được gọi là angonoka, rùa lưỡi cày hay rùa Madagascar... - Ảnh: Getty
Rùa mai mềm khổng lồ Cantor's hay rùa mai mềm khổng lồ châu Á - một loài rùa nước ngọt có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó được coi là rùa nước ngọt lớn nhất còn sót lại và đang bị đe dọa tuyệt chủng - Ảnh: BP
Đồi mồi - một loài rùa biển thuộc họ vích, hiện bị đe dọa tuyệt chủng. Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) đã cấm săn bắt và thương mại các sản phẩm từ đồi mồi vì mọi mục đích - Ảnh: National Geographic
Rùa mai mềm Euphrates, được tìm thấy ở lưu vực sông Tigris và Euphrates ở Iraq, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và tỉnh Khūzestān của Iran. Loài này đang bị đe dọa do nguồn nước ô nhiễm và môi trường sống bị phá hủy - Ảnh: Mehmet Zülfü Yıldız
Rùa gai, sống ở rừng nhiệt đới, gần các con suối nhỏ, chủ yếu ở vùng đồi cao 900m so với mực nước biển. Chúng được tìm thấy ở Brunei, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan - Ảnh: Aristoheliam
Rùa rừng Sulawesi - loài đặc hữu của Sulawesi, Indonesia, đang có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh: Turtlesurvival
Rùa bụng đỏ Alabama, xuất xứ Alabama, Mỹ - Ảnh: BP
Rùa đầm lầy phương Tây - Ảnh: Gerald Kuchling
Rùa lá Geoemyda spengleri, loài đặc hữu của Brazil - Ảnh: leafturtles
Rùa Coahuila - loài rùa đặc hữu của Mexico - Ảnh: National Geographic
Rùa cổ rắn Mccord's - Ảnh: wikimedia
Rùa mai mềm Miến Điện, được tìm thấy ở Miến Điện và có thể là Thái Lan - Ảnh: Sinammonite
Rùa nhện lưng phẳng, loài đặc hữu ở Madagascar - Ảnh: Wikimedia
Rùa ao vàng - Ảnh: BP
Rùa xu Nhật - Ảnh: James H. Hardy
Rùa rừng Aranka chỉ được tìm thấy ở Arakan, Myanmar và khu vực biên giới Bangladesh - Ảnh: Sinammonite
Rùa vàng - Ảnh: turtlesurvival
Rùa rừng châu Á - Ảnh: Wikimedia
Rùa bốn mắt, được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc, vùng đông bắc Lào, dãy Trường Sơn, vùng núi miền Bắc và miền Trung Việt Nam - Ảnh: Wikimedia
Thêm chuyên mục, tăng trải nghiệm với Tuổi Trẻ Sao
Từ ngày 1-1-2023, Tuổi Trẻ Online giới thiệu Tuổi Trẻ Sao - phiên bản đặc biệt dành riêng cho các thành viên với nhiều chuyên mục và trải nghiệm thú vị, bao gồm: Tư vấn pháp luật, Hỏi chuyện sức khỏe; Xem nhật báo sắc nét trên mạng (E-paper), Tuổi Trẻ Live (trực tiếp các sự kiện thời sự nóng bỏng, hấp dẫn).
Tuổi Trẻ Sao được thiết kế thông thoáng với tất cả các trang, chuyên mục và video đều không có quảng cáo hiển thị, không làm ngắt quãng sự tập trung của bạn đọc.
Bằng cách đóng góp Sao, thành viên Tuổi Trẻ Sao có thể tham gia các hoạt động và tương tác trên nền tảng Tuổi Trẻ Online như tặng Sao cho tác giả và các bài viết yêu thích, đổi quà lưu niệm trong chương trình, đăng ký quảng cáo, mua sắm trực tuyến.
Báo Tuổi Trẻ phát triển Tuổi Trẻ Sao nhằm từng bước nâng cao chất lượng nội dung, tăng khả năng kết nối, tương tác và thực hiện các nội dung mới theo nhu cầu của số đông công chúng.
Chúng tôi hy vọng Tuổi Trẻ Sao sẽ góp phần chăm sóc, phục vụ và mang lại những trải nghiệm mới mẻ, tích cực hơn cho cộng đồng độc giả của Tuổi Trẻ Online.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận