13/02/2018 07:55 GMT+7

Những kẻ trộm xe hơi tại Malaysia đã ‘hack’ được khóa thông minh

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Các chủ nhân đang sở hữu xe hơi sử dụng công nghệ khóa thông minh (keyless entry) cần thận trọng hơn bởi tại Malaysia, những tên trộm đã có cách ‘bẻ’ được loại khóa này.

Những kẻ trộm xe hơi tại Malaysia đã ‘hack’ được khóa thông minh - Ảnh 1.

Tranh minh họa cho thấy hai cách những kẻ trộm xe thường dùng để bẻ khóa thông minh của xe hơi - Ảnh: STAR/ASIA NEWS NETWORK

Theo báo Straitstimes, những kẻ trộm xe hơi đã có thể phá khóa thông minh chỉ trong vài phút bằng một thiết bị phá tần số có giá bán rất rẻ, khoảng 50 SGD (37,70 USD) tại Malaysia.

Loại thiết bị này được cảnh báo đã có bán lan tràn trên mạng hoặc tại các cửa hàng điện tử. Theo một nguồn tin của báo Singapore, loại thiết bị này có thể bẻ khóa gần như mọi loại xe hơi sử dụng công nghệ khóa điều khiển từ xa, hay còn gọi là khóa thông minh.

Nguồn tin của Straitstimes cho biết những kẻ trộm xe hơi đã bỏ tiền thuê các hacker cài đặt phần mềm liên quan tới thiết bị đã nêu vào laptop của chúng. Nhờ hacker hướng dẫn cách sử dụng thiết bị.

Kẻ trộm xe đã kết nối với máy tính và hoạt động cùng một phần mềm theo dõi tần số đơn giản, phần mềm này có thể tải miễn phí từ Internet.

Theo đó phần mềm này có thể đọc được tần số được truyền từ khóa thong minh và hệ thống thông tin của xe hơi.

Từ đây, thiết bị của kẻ gian có thể bắt được mã tần số dùng để khóa chiếc xe. Cùng với đó, nó cũng giải mã được các mã nhảy (rolling code) được truyền ngược từ xe hơi trở lại khóa thông minh để mở khóa phương tiện.

Lại cũng có trường hợp khác kẻ gian sử dụng thiết bị để phát đi tín hiệu mô phỏng tín hiệu của khóa thông minh, đánh lừa hệ thống xe hơi để nó phản hồi trở lại mã nhảy và kẻ gian mở khóa được phương tiện.

Rất nhiều hệ thống khóa điều khiển từ xa cũng bao gồm luôn hệ thống khởi động từ xa, theo đó khi kẻ gian có thể mở khóa xe hơi, chúng cũng sẽ khởi động được luôn động cơ xe và cao chạy xa bay.

Những người trong ngành công nghiệp xe hơi vẫn tin rằng việc khóa xe bằng các phương pháp truyền thống, tức là dùng khóa vật lý để khóa vẫn là biện pháp bảo vệ xe an toàn hơn cả.

Phát ngôn viên của một hãng xe hơi cho rằng chính việc mất nhiều thời gian hơn để có thể phá các ổ khóa kiểu cũ là nguyên nhân khiến nhiều tên trộm ngần ngại hơn khi nảy ra ý định đánh cắp phương tiện bốn bánh của ai đó.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên