21/07/2009 06:00 GMT+7

Những góc nhìn phim sex từ bạn trẻ

HUỲNH VĂN SƠN
HUỲNH VĂN SƠN

TTO - Bạn trẻ và phim sex ư? Nghe có vẻ... cũ xì, là “biết rồi khổ lắm nói mãi” hay “ối giời, có gì mới đâu” nhưng vẫn phải bộc bạch.

TT4G9Gmu.jpgPhóng to

Vấn đề này không chỉ đặt ra cho những bạn sinh viên đã thực sự trưởng thành mà còn dành cho những bạn học sinh hôm nay sẽ làm gì với phim sex ngày mai. Câu hỏi quả thật cần có lời giải một cách thích đáng.

Bắt đầu từ số liệu

Nhiều người vẫn còn nhớ Google từng công bố trong năm 2008, Việt Nam là nước đứng đầu về việc truy cập từ “sex” trên trang web tìm kiếm số một này. Con số này phản ánh điều gì? Nhiều người dễ dàng thốt lên rằng: “Ối, bọn trẻ bây giờ khiếp quá, hư hỏng cả rồi…” hay “bọn trẻ bây giờ sống vội, sống thoáng quá”.

Không nên vội quy chụp những điều đó cho giới trẻ qua một số chỉ số tìm hiểu về “sex” mà chúng ta cần nhìn nhận rằng, cuộc sống đang ngày càng phát triển về cơ sở vật chất, kinh tế, tác động của công nghệ thông tin, tác động của văn hóa giao thoa, sự thụ hưởng rất tốt về dinh dưỡng đã làm cho các bạn trẻ hiện nay dậy thì rất sớm. Nếu như ngày xưa “nữ thập tam, nam thập lục” thì ngày nay, nhiều bạn trẻ đã dậy thì từ năm lên 10, 12 tuổi hay có em tuổi lên 8, 9 đã có sự rung cảm giới tính.

Phải chăng là nhu cầu có thật?

Sự dậy thì sớm là sự thật, việc có nhu cầu tìm hiểu về những “chuyện của người lớn” là điều dễ hiểu, thế nhưng ở nhà trường, việc giáo dục giới tính thực hiện quá... muộn. Đến cuối năm cấp 2, khi đã 14 - 15 tuổi, các em mới được học về sự phát triển của cơ thể trong khi các em đã có những hiện tượng thay đổi từ đầu cấp 2, đến cuối năm cấp 3 đã 17 - 18 tuổi, khi các em đã có “bồ”, đã quan hệ với người khác giới thì giáo trình trong nhà trường mới bắt đầu chỉ ra về tình bạn, tình yêu, còn kiến thức sức khỏe sinh sản thì như “cưỡi ngựa xem hoa”.

Không chỉ vậy, cô giáo còn đỏ mặt khi nói đến vấn đề này, bảo học sinh “tự nghiên cứu tài liệu” thì hỏi xem các em “nghiên cứu tài liệu” ở đâu. Cha mẹ ư? Họ sẽ chọn im lặng là thượng sách, vì biết đâu “vẽ đường cho hươu chạy” rồi có lúc họ sẽ chẳng thể nào biết được “hươu đã chạy tuốt muốt” tận đâu rồi.

Chỉ có một cách duy nhất là “tự tìm hiểu”: bằng cách tự đọc sách thì xem ra cách này hơi “lạc hậu” và tốn nhiều thời gian đối với các bạn trẻ, lại không có hình ảnh xác thật thì xem ra cũng “mù”. Từ người này rỉ tai người kia, sự “tò mò” lan tỏa, việc tìm kiếm trang web sex, phim sex là hệ quả tất yếu, bắt buộc.

Cho nên, khi thấy bạn trẻ coi “phim sex”, khoan hãy nhận xét và cáo buộc mà hãy nghĩ xem, chúng ta đã có sự định hướng, đặt nền tảng kiến thức này cho các em hay chưa? Nhiều bạn trẻ nói rằng “phim sex” là kênh thông tin, nơi tìm hiểu về sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính hiệu quả nhất!? Đúng hay sai, chúng ta nghĩ như thế nào về nhận định này?

Lý giải đa chiều

Hồng Phương, sinh viên trường Đại học Mở Bán công thành phố Hồ Chí Minh nói rằng: “Nếu không xem phim, mình cũng không biết em bé sinh ra từ đâu và mình nghĩ cũng nhiều bạn trẻ “gà mờ” như mình; nó [phim sex] có ích đấy vì những điều đó không có trong sách vở”. Còn Thanh Tâm, học sinh trường TDM, tâm sự chân thành: “Lúc đầu biết về nó, mình rất hãi, thấy gớm chết, bị ám ảnh cả tuần lễ nhưng giờ cũng thấy bình thường thôi...”

Không những thế, Chí Trung - một bạn ở thành phố Hồ Chí Minh - khẳng định: “Phim đó có sức ảnh hưởng rất lớn, bạn nào đã coi qua khó lòng không xem những lần sau, từ việc xem vì tò mò, đến việc thực hiện vì “kích thích” là một khoảng cách rất ngắn và hậu quả là khôn lường. Nhiều bạn không vượt qua được sự cám dỗ, thành “nô lệ” của phim ấy lúc nào không hay. Không ai ngăn cản, kiểm soát tuyệt đối chúng ta nhưng liệu các bạn có đầy đủ bản lĩnh để kiềm chế chính mình nhằm tránh bị ảnh hưởng, không trở thành “nô lệ” của phim đồi trụy này hay không!?”

Thực sự, phim sex chỉ khơi gợi phần “con”, nó đánh động cái bản năng thấp kém trong con người chúng ta, nhưng về các văn hóa ứng xử, các biện pháp an toàn, những hậu quả thì không đề cập đến mà những phần này mới chính là những điều bạn trẻ cần quan tâm nhất. Trong một rừng thông tin chưa có lối đi chính xác, các bạn trẻ nên tự trau dồi cho mình bản lĩnh, tính mạnh mẽ bằng những hiểu biết khoa học.

Không khó để tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe sinh sản, giới tính thông qua những buổi sinh hoạt ngoại khóa ở trường, ở các trung tâm sức khỏe sinh sản, các đội nhóm công tác xã hội. Một khi nhu cầu tò mò, muốn biết và muốn hiểu đã được đáp ứng bằng những kiến thức khoa học, sinh động, thoải mái thì chắc chắn rằng việc “lén lút” xem phim sex, “lén lút” thực hiện hành vi tính dục sẽ mất dần.

Giới tính và sex chỉ là một trong những điều các bạn trẻ chúng ta cần tìm hiểu trong quá trình trưởng thành của mình. Chúng ta không phủ nhận nhu cầu này, nhưng chúng ta phải định hướng được nhu cầu và giải thích nó bằng những kiến thức khoa học nhất, có như thế chúng ta mới không bị lệ thuộc, không bị ảnh hưởng.

Giới trẻ ngày nay không ngại tìm hiểu nhưng cách tìm hiểu như thế nào mới là điều mà giới trẻ năng động, sáng tạo cần hướng tới. Đâu cớ gì là phải phim sex đúng không nào!? Giáo dục giới tính không phải là việc cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản mà còn giáo dục cho giới trẻ khả năng tự chủ, tính tôn trọng phẩm giá và nhân cách con người. Đó mới là bản lĩnh đích thực của giới trẻ.

HUỲNH VĂN SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên