TT - Chỉ trong vòng một tuần có đến hai giải thể thao quốc tế diễn ra tại TP.HCM là Giải điền kinh quốc tế TP.HCM lần 17 và Giải taekwondo quốc tế VN lần 18. Cả hai giải đấu này đều diễn ra trong cảnh vắng khán giả, thiếu chất lượng chuyên môn.
Giải điền kinh quốc tế TP.HCM diễn ra trong ba ngày, từ 18 đến 20-7 tại sân vận động Thống Nhất. Mới đây, giải này chính thức được Hiệp hội Điền kinh châu Á (AAA) công nhận và đưa vào hệ thống thi đấu của khu vực. Danh sách các đội quốc tế dự giải khá “hoành tráng” với những đại diện đến từ Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia và Campuchia. Tuy nhiên, một số đoàn thừa nhận họ chỉ đến dự giải cho vui.
Ông Phay Sok, trưởng đoàn kiêm HLV đội tuyển Campuchia, thừa nhận: “Chúng tôi đến dự giải bằng xe buýt cho vui thôi”. Trưởng đoàn VĐV Hàn Quốc Lee Joo Hyung cho biết: “Đoàn Hàn Quốc đến tham dự chủ yếu là các VĐV dự tuyển nên thi đấu dưới sức mình”. Trong khi đó, trưởng đoàn VĐV Singapore Valery nói: “Mục đích chính của chúng tôi là để VĐV trẻ thi đấu cọ xát”.
Các đoàn quốc tế là vậy, còn nhiều đoàn trong nước cũng tham gia cho có phong trào. Vì thế trình độ của các VĐV thi đấu tại giải tỏ ra khá chênh lệch. Ở nội dung đi bộ 10.000m nam, thành tích của VĐV về nhất là Nguyễn Đăng Đức Bảo chênh lệch so với VĐV về sau cùng hơn nửa giờ! Các VĐV của tuyển điền kinh quốc gia VN như Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Vũ Văn Huyện, Nguyễn Đình Cương đều dễ dàng chiến thắng.
“Nhìn chung, huy chương vàng đã nằm trong tầm kiểm soát của mình rồi. Tham dự cho vui thôi chứ cọ xát gì. Quả thật ở giải này có quá ít đối thủ mạnh để so tài thật sự” - VĐV Vũ Văn Huyện tâm sự sau khi chiến thắng ở nội dung nhảy cao vốn không phải là sở trường của anh.
Do chất lượng chuyên môn kém nên giải đã diễn ra trong cảnh vắng lặng. Buổi sáng có không đến 200 người, buổi chiều cũng có không quá 400 người đến sân cổ vũ. Lượng khán giả này quá ít so với một giải nằm trong hệ thống thi đấu quốc tế. Lâu lâu trên các khán đài có những tiếng vỗ tay lẻ tẻ như “pháo xịt”.
Trong khi đó, Giải taekwondo quốc tế VN mở rộng lần 18 diễn ra trong ba ngày từ 21 đến 23-7 tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Trong danh sách các khách mời tham dự giải lần này dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của các quốc gia rất mạnh như Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Thái Lan... Tuy nhiên không có đoàn nào trong số những đoàn kể trên mang đến giải lần này một đội hình mạnh thật sự, trừ Thái Lan. Theo lời HLV Byun Dong - đoàn Hàn Quốc, thành phần VĐV của họ chủ yếu đến từ các trường trung học. Đoàn Pháp và Monaco chủ yếu cho VĐV cọ xát tập luyện chuẩn bị cho các giải trẻ sắp tới.
Lượng khán giả đến sân tại giải này cũng rất ít. Mỗi buổi thi đấu không đến 100 khán giả. Những tiếng cổ vũ chủ yếu đến từ các đoàn VĐV là chính. Điểm sáng hiếm hoi của giải taekwondo lần này là việc lần đầu tiên ứng dụng cách thức chấm điểm thông qua những chiếc áo giáp điện tử.
Đã lâu lắm rồi TP.HCM không có nhiều giải thể thao đủ hấp dẫn kéo khán giả đến sân. Nhưng nhiều giải đấu vẫn diễn ra và chỉ khi đi ngang tiện mắt ngó vào thấy băngrôn quảng cáo giải đấu treo trước sân vận động hoặc nhà thi đấu, người ta mới biết nơi đây đang diễn ra một giải thể thao!
NHẬT NAM
“Lơ là khâu quảng bá và tiếp thị” Đó là ý kiến của phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP.HCM Mai Bá Hùng. Ông Hùng cho biết: “Không chỉ ở Giải điền kinh quốc tế TP.HCM mở rộng hay Giải taekwondo quốc tế VN, mà trước đó hầu hết giải đấu tổ chức trên địa bàn TP.HCM đều rất ít khán giả đến tham dự. Theo tôi, không phải những giải này ít hấp dẫn về mặt chuyên môn, mà nguyên nhân chính là do ban tổ chức quá lơ là khâu quảng bá, tiếp thị. Đơn cử như ở giải điền kinh mở rộng, giải diễn ra vào buổi tối rất thích hợp nhưng khán giả lại thưa thớt. Tìm hiểu nguyên nhân tôi được biết không phải khán giả TP.HCM đã hết mê môn thể thao này, mà ngược lại có những gia đình chồng vợ, con cái đến theo dõi cổ vũ. Theo tôi, cái dở ở đây là chúng ta quá thụ động trong việc tuyên truyền, quảng bá về giải đấu của mình. Thời gian qua phần lớn giải đấu đều cố gắng làm tốt về mặt chuyên môn, trong khi đó khâu giới thiệu, quảng bá cũng quan trọng không kém nhưng rất ít được những nhà tổ chức chú ý. Và đây là nguyên nhân chính làm mất đi sự hào hứng của giải. Theo tôi, ở thời buổi hiện nay thế giới và khu vực đã xem tiếp thị thể thao là một phần không thể thiếu trong mọi giải đấu thì không lý do gì chúng ta không áp dụng! Sắp tới chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa về mặt này”. TR.DÂN ghi |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận