Những giá trị của bằng A Level có thể bạn chưa biết

Ngoài bằng cấp giúp học sinh ‘đăng nhập’ vào các đại học top đầu, chương trình Cambridge A Level còn mang đến nhiều ưu thế toàn cầu.

Những giá trị của bằng A Level có thể bạn chưa biết- Ảnh 1.

‘Chứng chỉ quốc tế Cambridge A Levels là ‘tiêu chuẩn vàng’ của bằng cấp. Chúng dựa trên các chương trình học thuật nghiêm ngặt’ (Mark Vella, Giám đốc Nghiên cứu, Trường Auckland Grammar, New Zealand)

‘Tấm vé ưu tiên’

Ra đời từ năm 1951, chương trình Tú tài Nâng cao Quốc tế Cambridge AS và A Level ngày nay được đánh giá cao và công nhận trên toàn cầu.

"Đây là một chương trình giáo dục quốc tế đã được chứng minh hiệu quả cho sự thành công trong giáo dục đại học. Chúng tôi biết những sinh viên theo đuổi chương trình này đã thành công trên toàn thế giới", ông Jerry Lucido, giám đốc điều hành CERPP, Đại học Nam California, Mỹ nhận xét.

Theo cơ sở dữ liệu của Tổ chức Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE), bằng AS/A Level và IGCSE được chấp nhận tại hầu hết các trường đại học trên toàn cầu. Tiêu biểu như hơn 1000 trường đại học tại Mỹ gồm cả các trường Ivy League, tất cả các trường tại Anh, hầu hết các trường tại Châu Âu, 59 trường tại Úc, 15 trường tại New Zealand, 65 trường tại Canada và 22 trường tại Việt Nam.

Trên website CAIE, ông Stuart Schmill, trưởng khối Tuyển sinh của Viện Công nghệ danh tiếng MIT (Mỹ) cho biết: "Học sinh A Levels có thành tích học tập nổi bật tại MIT. Chúng tôi thấy các em không những tự tin mà còn có kiến thức chuyên sâu về môn học và khả năng tư duy rất tốt".

Những giá trị của bằng A Level có thể bạn chưa biết- Ảnh 2.

A Level được chứng minh là chương trình dự bị đại học hoàn hảo.

Sự công nhận và đánh giá cao của các trường đại học với bằng cấp Cambridge ngày càng gia tăng, cùng với nhiều chính sách xét tuyển ưu tiên dành cho học sinh A Level.

Theo CAIE, hầu hết trường đai học tại Mỹ, Canada đều có chính sách quy đổi tín chỉ từ điểm AS/A Level giúp học sinh tiết kiệm được tới 1 năm cho chương trình đại học 4 năm.

Nghiên cứu tại Florida State University (FSU) vào năm 2021 cho thấy, 90% học sinh Cambridge A Level tại FSU tốt nghiệp trong vòng 4 năm, với thời gian trung bình là 3.8 năm. Tỉ lệ này cao hơn so với các chương trình như AP (84%), IB (83%) và các chương trình khác (78%).

Những giá trị của bằng A Level có thể bạn chưa biết- Ảnh 3.

Học sinh Cambridge A Level được miễn trung bình 15.7 tín chỉ cho chương trình 4 năm, ít hơn chương trình IB (21.2) nhưng tỷ lệ tốt nghiệp đúng hạn cao hơn. Nguồn: CAIE

Ngoài ra, 73% học sinh Cambridge A Level đạt điểm A, cao hơn nhiều so với tỉ lệ chung của toàn bộ sinh viên là 49%.

Đặc biệt, 92% học sinh đạt điểm E các môn AS/A Level đã đạt điểm A/B tại đại học. Điều này cho thấy học sinh A Level đạt điểm tối thiểu vẫn có năng lực học tập tốt ở đại học.

Sự khác biệt trong đào tạo A Level tại VAS

Các trường đại học ở mỗi nước có tiêu chuẩn xét tuyển cũng như chính sách tín chỉ khác nhau. Do đó, học sinh cần được tư vấn sớm để chọn được ngành học, trường học phát huy được ưu thế bằng cấp của mình.

Ví dụ tại Mỹ, đại học Yale và Massachusetts chỉ miễn tín chỉ cho điểm A hoặc B của môn A Level. Còn trường Boston và Seattle miễn tín chỉ cho cả điểm AS và A Level từ mức C trở lên, với 4 - 7.5 tín chỉ cho môn AS và 8 - 15 tín chỉ cho môn A Level.

Vì vậy, tại trường Quốc tế Việt Úc (VAS), học sinh được tư vấn hướng nghiệp và xây dựng lộ trình học tập ngay từ lớp 8 và xuyên suốt tới lớp 12.

Chương trình AS/A Levels tại đây giảng dạy hơn 10 môn học đa dạng, đáp ứng định hướng nghề nghiệp của học sinh cũng như xu hướng ngành nghề hiện nay, như: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán, Kinh doanh, Kinh tế, Viễn cảnh toàn cầu, Tâm Lý học, Nghệ thuật và Thiết kế, Văn học Anh... Học sinh sẽ học 4 môn AS và 4 môn A Level.

Học sinh theo học Chương trình Tích hợp Quốc tế Cambridge toàn phần (CAPI) sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận đầu ra ‘song bằng’, gồm bằng tốt nghiệp Quốc gia và các chứng chỉ quốc tế Cambridge được cấp bởi CAIE: Checkpoint Tiểu học (Lớp 5), Checkpoint THCS, IGCSE (Lớp 10), AS Level (lớp 11) và A Level (Lớp 12).

Bác sĩ Nguyễn Hiền Minh chia sẻ lý do chọn chương trình CAPI tại VAS cho 2 con

Ngoài học kiến thức với đội ngũ giáo viên Cambridge giàu kinh nghiệm, được cấp chứng chỉ giảng dạy bởi CAIE, học sinh còn tham gia nhiều dự án thực tế để hiểu sâu sắc về môn học và ngành học.

Điều này giúp các em có kiến thức chuyên sâu về từng môn học và trau dồi các kĩ năng quan trọng cho sự thành công trong tương lai như: tư duy phản biện, kĩ năng nghiên cứu, làm việc nhóm, giao tiếp, đàm phán, trình bày quan điểm, sử dụng tiếng Anh phù hợp bối cảnh…

Đây cũng là những giá trị mà các chương trình giáo dục của Cambridge hướng tới, đó là phát triển những người học sáng tạo, tự tin, sẵn sàng tạo ra tác động tích cực cho thế giới.

Những giá trị của bằng A Level có thể bạn chưa biết- Ảnh 4.

Học sinh thực hiện dự án sáng chế bộ cảm biến thông minh tự phân loại rác, thuộc chương trình VAS Community.

Học sinh tham gia chương trình VAS Community, phát triển các dự án vì cộng đồng và tự gây quỹ để thực hiện.

Học sinh tham gia chương trình VAS Community, phát triển các dự án vì cộng đồng và tự gây quỹ để thực hiện.

Liên hệ để được tư vấn các chương trình giáo dục quốc tế Cambridge tại VAS và nhận ưu đãi lên đến 35 triệu đồng tại www.vas.edu.vn

- Hotline 0911 26 77 55.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên