Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

'Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền dân tộc thì ta không bao giờ nhân nhượng'

15/10/2019 12:38 GMT+7

TTO - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định với cử tri khi tiếp xúc người dân với tư cách đại biểu Quốc hội ở Hà Nội sáng nay 15-10.

Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền dân tộc thì ta không bao giờ nhân nhượng - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 15-10 - Ảnh: N.N.T.

Tại cuộc tiếp xúc trước kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xúc động "cảm ơn tình cảm thân thiết" của cử tri, nhân dân đã lo lắng, thăm hỏi tình hình sức khỏe của ông.

"Tôi sẽ cố gắng giữ gìn sức khỏe. Kỳ họp trước có khuyết điểm chưa về gặp các bác, các anh, các chị được", Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

"Tuyệt đối không được chủ quan"

Thông báo về Hội nghị Trung ương 11 vừa diễn ra, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho biết Ban chấp hành trung ương đã đạt được sự thống nhất, đồng thuận cao đối với nhiều nội dung, do đó hội nghị đã kết thúc trước thời gian dự kiến một ngày.

Trước cử tri, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực. Những kết quả đạt được kể từ đầu nhiệm kỳ đã được quốc tế đánh giá cao, con số 70 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật với các mức độ khác nhau, trong đó có xử lý hình sự, chưa phải là con số cuối cùng.

"Chúng ta phải tiếp tục làm, tuyệt đối không được chủ quan", Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Để chuẩn bị đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho biết vấn đề Đảng và nhân dân quan tâm nhất vẫn là công tác nhân sự. Thời gian qua, trung ương, Bộ Chính trị đã ban hành nhiều văn bản có liên quan đến nhân sự, nhằm lựa chọn người xứng đáng vào bộ máy lãnh đạo các cấp.

Với công tác đối ngoại và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho biết tại Hội nghị 11, Ban chấp hành trung ương đã dành thời gian để nghe báo cáo và thảo luận, tạo sự thống nhất.

"Kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, đấu tranh bảo vệ chủ quyền, nhưng phải giữ được môi trường hòa bình để phát triển", Tổng bí thư nêu quan điểm với cử tri rằng xử lý mối quan hệ này không hề đơn giản, đòi hỏi Đảng và Nhà nước ta phải dứt khoát, đồng thời khôn khéo, mềm mỏng.

Trước đông đảo cử tri, người đứng đầu Đảng và Nhà nước khẳng định: "Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền dân tộc thì ta không bao giờ nhân nhượng, tinh thần của ta là quyết chiến, quyết thắng".

Ông cũng lưu ý: "Chưa có thời kỳ nào đất nước ta có không khí ổn định tốt thế này, phải giữ lấy nó chứ. Chỉ có một số phần tử cố tình kích động, ra vẻ ta là anh hùng, ta yêu nước, còn lại không yêu nước, vô trách nhiệm à?".

Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền dân tộc thì ta không bao giờ nhân nhượng - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Ảnh: N.N.T.

Ô nhiễm môi trường đã dự báo được chưa ?

Trước đó, trong buổi tiếp xúc có mặt cả Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, vấn đề ô nhiễm không khí và nguồn nước của Hà Nội đã được nhiều cử tri nêu lên: "Tình trạng ô nhiễm vừa qua chúng ta đã dự báo được chưa, cách nào để khắc phục? Có những chuyện như đốt rơm rạ, ô nhiễm sông Tô Lịch nói nhiều năm nhưng không xử lý cương quyết. Vấn đề này cần quan tâm thỏa đáng bởi môi trường liên quan đến cuộc sống của người dân".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận với cử tri việc trong một tháng qua, báo chí, dư luận nêu nhiều về tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí tại Hà Nội. Đây là vấn đề TP đã thực hiện nhiều giải pháp, như làm việc với các chuyên gia, tập đoàn của Pháp để chống ô nhiễm không khí tại Hà Nội, lắp đặt các trạm quan trắc...

Theo Chủ tịch Hà Nội, có hàng loạt nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí: khí thải từ 5,8 triệu xe máy và 750.000 ôtô; đốt than tổ ong ở 55.000 gia đình; từ phá dỡ công trình; hệ thống thoát nước; trại chăn nuôi; đốt rơm rạ và rác thải; các cơ sở sản xuất tại Hà Nội và các tỉnh xung quanh; tác động của biến đổi khí hậu…

TP đã chỉ đạo xử lý tình trạng ô nhiễm với các giải pháp như lắp trạm khoan trắc, xử lý mùi hôi, vận động dân người dân không dùng than tổ ong, xây dựng nhà máy xử lý bùn, xử lý các công trình xây dựng, các phương tiện chở vật liệu không che chắn làm phát tán bụi...

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cũng cho biết liên quan đến việc nước sạch sông Đà ở các khu vực Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai có mùi bất thường do đầu nguồn nước bị đổ dầu phế thải, TP sẽ công bố thông tin kiểm tra trong chiều nay. Quan điểm của TP là xử lý nghiêm, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

'Chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông đang bị thách thức nghiêm trọng'

TTO - TS Tạ Đình Thi, tổng cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, ngày 14-10 đã phát biểu như vậy khi nhìn nhận những khó khăn của Việt Nam ở Biển Đông hiện nay.

LÊ KIÊN - CHIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận