18/07/2022 19:13 GMT+7

Đặt combo du lịch online, làm gì để không hứng ‘chùm nho xanh'?

NGUYỄN HIỀN
NGUYỄN HIỀN

TTO - Du lịch bước vào mùa cao điểm, không ít câu chuyện bị lừa tiền cọc khi đặt tour online xảy ra. Nhưng cũng không hiếm người tự so sánh giá cả các bên và nghĩ rằng mình bị hớ khi đặt tour giá cao hơn.

Đặt combo du lịch online, làm gì để không hứng ‘chùm nho xanh? - Ảnh 1.

Hòn Thơm - địa điểm được du khách yêu thích khi đến đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Sau hai năm "ở nhà" vì dịch COVID-19, người dân có nhu cầu được xê dịch nhiều hơn, cùng với việc bùng nổ của phương thức đặt hàng trực tuyến, tour du lịch cũng được đặt mua bằng hình thức online. 

Đặc biệt, việc đặt tour qua các hội, nhóm review du lịch trên mạng xã hội Facebook rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, "lắm thầy nhiều ma", lắm booker (người bán tour - PV) thì loạn giá, loạn chất lượng.

Để tránh biến bản thân thành "con mồi" cho những kẻ lừa đảo cơ hội, du khách cần trang bị cho mình các kiến thức cơ bản khi có ý định đặt tour online.

Đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của bản thân qua quá trình bán tour du lịch, chăm sóc khách hàng, anh Nguyễn Minh Đức - một người làm du lịch tại Phú Quốc - đã chia sẻ những điều "bất thành văn" trong một chuyến du lịch.

Du khách cần xác định rõ "không có vé máy bay giá rẻ" trong mùa cao điểm du lịch từ tháng 4 đến tháng 9. 

Hiện, giá vé máy bay từ TP.HCM đi Phú Quốc dao động khoảng 1,8 - 2 triệu đồng/khứ hồi, tuyến Hà Nội - Phú Quốc được chào bán với giá 3 - 4 triệu đồng/khứ hồi. Hãy tránh xa các quảng cáo vé máy bay khứ hồi chỉ từ 1 - 1,5 triệu đồng.

Khi đặt phòng khách sạn, cần thanh toán tiền cọc để đảm bảo được giữ phòng. "Chẳng có khách sạn nào không nhận cọc mà giữ phòng cho bạn cả. Đừng lầm tưởng về việc cứ ra tới nơi rồi mới đặt. Các booker cũng chỉ là trung gian giúp các bạn tiện lợi hơn trong việc đặt phòng, chứ không booker nào đặt cho bạn trước khi bạn chuyển khoản cả", anh Đức cho biết thêm.

Tour tại điểm đến và vé tham quan là hai dịch vụ bạn chỉ cần đặt cọc để giữ chỗ. Khi đặt qua trung gian, du khách sẽ được hỗ trợ nhanh chóng và dễ dàng nếu gặp sự cố về thời tiết hoặc vấn đề về sức khỏe.

Giá cả dịch vụ không thể tính bằng tiền, mà sẽ tính bằng những gì bạn nhận được trong quá trình đi. "Đừng so sánh giữa việc cùng một cung đường mà mỗi nhà xe lấy giá khác nhau. Điều quan trọng là trong hành trình đi chơi, thứ bạn nhận được là sự vui vẻ, thoải mái hay hằn học và mệt mỏi", anh Đức chia sẻ.

Đặt combo du lịch online, làm gì để không hứng ‘chùm nho xanh? - Ảnh 2.

Du khách trong buổi diễn "Tinh hoa Việt Nam" tối 17-7-2022 - Ảnh: MINH ĐỨC

Việc đặt tour qua các ứng dụng du lịch hay đặt qua trung gian đều có những ưu điểm và hạn chế. Nhưng điều quan trọng cuối cùng là sự hài lòng của du khách. Để tránh bị lừa đặt cọc khi mua tour online, người mua cần lưu ý.

Thứ nhất, kiểm tra, xác minh thông tin người tư vấn, bán tour từ nhiều nguồn khác nhau. Nhiều đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội giả mạo để đăng thông tin dịch vụ du lịch, lượng follow (người theo dõi - PV) cao không quyết định độ uy tín. 

Người mua có thể kiểm tra độ uy tín của các tài khoản này bằng cách vào trang cá nhân, quan sát lượt tương tác; vào thử một vài tài khoản có bình luận với người bán tour để xem độ xác thực. 

Dò hỏi thông tin về người bán trên các hội, nhóm review du lịch. Nếu có du khách đã từng bị lừa bởi tài khoản rao bán tour du lịch bạn quan tâm, chắc chắn những người đó sẽ lên tiếng.

Nếu đặt mua tour từ các công ty du lịch, hãy kiểm tra thông tin công ty qua website, mã số đăng ký kinh doanh, ngày thành lập, các hoạt động, dịch vụ du lịch của công ty đó.

Thứ hai, cẩn trọng khi chuyển tiền cọc hay thanh toán tour bằng hình thức chuyển khoản. Người mua cần xác minh tài khoản Facebook và tài khoản ngân hàng có phải cùng một người hay không.

Kiểm tra lại các dịch vụ mình đã đặt ngay sau khi người bán cung cấp các thông tin mã đặt chỗ (vé máy bay), mã đặt phòng. Người mua có thể tự mình kiểm tra các thông tin vé máy bay trên website của các hãng hàng không. 

Tương tự, khi phòng khách sạn, resort được đặt thành công, tin nhắn xác nhận đặt phòng sẽ được gửi về điện thoại, email của người mua. 

Khách hàng nên gọi điện trực tiếp đến số hotline của nơi đặt phòng để kiểm tra lại thông tin của mình.

Trong trường hợp có bất cứ dấu hiệu nào khi bạn nghi ngờ, hãy liên hệ trực tiếp với người bán tour. Nếu nhận thấy dấu hiệu lừa đảo, bạn nên báo ngay cho các cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Cẩn thận khi mua dịch vụ, tour du lịch giá rẻ trên mạng xã hội Cẩn thận khi mua dịch vụ, tour du lịch giá rẻ trên mạng xã hội

TTO - Du lịch bùng nổ sau đại dịch COVID-19, nhiều dịch vụ, tour du lịch giá rẻ được chào bán trên các hội nhóm review ăn chơi, mạng xã hội. Liệu tour giá rẻ có phải “kèo thơm” như quảng cáo?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên