17/02/2022 19:00 GMT+7

Những địa danh dài dằng dặc hút du khách khắp thế giới

VIÊN VY (Tổng hợp)
VIÊN VY (Tổng hợp)

TTO - Ngoài tên thủ đô mới của Thái Lan mang lại cảm giác lạ lẫm mà thực tế, có rất nhiều địa danh cũng sở hữu những cái tên gây hoang mang hoặc khiến người nghe bật cười.

Những địa danh dài dằng dặc hút du khách khắp thế giới - Ảnh 1.

Du khách vãn cảnh chùa tại thành phố Bangkok, Thái Lan - Ảnh: BANGKOK POST

Những cái tên dài, ngắn nhất

Văn phòng Hiệp hội Hoàng gia Thái Lan (ORST) đã thông báo chính thức đổi tên thủ đô Thái Lan từ Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon. Đây cũng là thủ đô có tên dài nhất trên thế giới. 

Theo trang Banana Thai, phiên âm tiếng Anh tên gốc của thủ đô Thái Lan là Krung Thep Mahanakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayuthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udomratchaniwet Mahasathan Amon Piman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanukam Prasit, bao gồm nhiều từ gốc từ tiếng Pali và tiếng Phạn. 

Tên đầy đủ của thành phố này có thể tạm dịch là: "Thành phố của những thiên thần, Thành phố vĩ đại, Thành phố ngọc vĩnh cửu, Thành phố bất khả xâm phạm của Thần Indra, Thủ đô lớn của thế giới được ban tặng cho chín viên ngọc quý, Thành phố hạnh phúc, đủ đầy trong một Cung điện Hoàng gia khổng lồ giống như Thiên đường nơi ngự trị Thần tái sinh, một thành phố được ban cho bởi Indra và được xây dựng bởi Vishnukam".

Đứng đầu tiên trong danh sách địa điểm có tên dài nhất thế giới là “Taumatawhakatangihangakoauauotamateaturipukakapikimau-ngahoronukupokaiwhenuakitanatahu”, một ngọn đồi ở New Zealand, với 85 ký tự. 

Địa danh này đã được Guinness công nhận là nơi có tên dài nhất thế giới. Dù tự hào có thể phát âm trôi chảy nhưng người dân địa phương thường gọi tắt tên ngọn đồi là “Taumata” thay vì cái tên “dài dằng dặc” như trên.

Những địa danh dài dằng dặc hút du khách khắp thế giới - Ảnh 2.

Biển hiệu dẫn đến đồi - Ảnh: Amusing Planet

Thị trấn có tên dài nhất thế giới phải kể tới "Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch" nằm trên hòn đảo Anglesey thuộc Xứ Wales với 58 ký tự. Đây là cách mà người dân đã nghĩ ra để thu hút khách du lịch. Trong cuộc sống thường ngày, mọi người thường đọc ngắn gọn thành “Llanfairpwll”, hoặc viết tắt thành “Llanfair PG” để tiện sinh hoạt. 

Những địa danh dài dằng dặc hút du khách khắp thế giới - Ảnh 3.

Biển hiệu tại thị trấn - Ảnh: Getty Images

Ngược lại, ngôi làng có tên ngắn nhất hành tinh là Å, được phát âm như từ “aw” trong tiếng Anh. Ngôi làng nằm ở mũi nam của quần đảo Lofoten, thuộc quận Nordland, phía bắc của Na Uy.

Những địa danh dài dằng dặc hút du khách khắp thế giới - Ảnh 4.

Làng Å. Å là chữ cuối cùng trong bảng chữ cái Na Uy - Ảnh: Someform

Những cái tên lạ nhất thế giới

Mặc dù đã đổi tên thành Fugging, cái tên Fucking đã gắn liền với một thị trấn ở nước Áo trong 1.000 năm. Nơi đây cũng thu hút nhiều khách du lịch đến để chụp ảnh với biển hiệu đặc biệt này.

Một ngôi làng nhỏ ở La Léchère, Pháp mang tên “Pussy” có nguồn gốc từ chữ Pussius - tên một chủ sở hữu làng trong thời kỳ La Mã. Một thị trấn khác của đất nước tình yêu có tên “Conddóm” nhưng được viết là “Condom” đã khiến nhiều người hiểu lầm.

Những địa danh dài dằng dặc hút du khách khắp thế giới - Ảnh 5.

Một nhà thờ nổi tiếng ở thị trấn Condom - Ảnh: Getty Images

Một thành phố ở bang New Mexico, Mỹ đã đổi tên từ Hot Springs thành “Truth or Consequences” (thường được gọi là T or C) để thắng một chương trình đố vui trên radio.

Những địa danh dài dằng dặc hút du khách khắp thế giới - Ảnh 6.

Biển hiệu T or C - Ảnh: Getty Images

Mỹ cũng là một trong những quốc gia sở hữu nhiều địa danh có tên kỳ lạ nhất thế giới với thị trấn Nhà Thương Điên (Asylum) tiểu bang Pennsylvania, vùng "Đi Tiểu..." (Pee Pee) tiểu bang Ohio, thị trấn Hà Mã (Hippo) tiểu bang Kentucky, thị trấn Địa Ngục (Hell) tiểu bang Michigan, vùng Chán Ngắt (Boring) tiểu bang Oregon, thị trấn Nước Chảy Bình Bịch (Chugwater) tiểu bang Wyoming...

Thái Lan đổi tên thủ đô, người phản đối nói Thái Lan đổi tên thủ đô, người phản đối nói 'Người nước ngoài đã quen gọi Bangkok rồi'

TTO - Việc Thái Lan đổi tên chính thức của thủ đô từ "Bangkok" thành "Krung Thep Maha Nakhon" đã gây ra làn sóng tranh cãi. Một số người phản đối động thái này, nhưng một số người xem là chuyện bình thường.

VIÊN VY (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên