13/11/2017 11:21 GMT+7

Những cung đường hễ mưa là ngập ở Sài Gòn

ĐĂNG NGUYÊN
ĐĂNG NGUYÊN

TTO - Người mua nhà tại TP.HCM luôn cân nhắc yếu tố ngập và triều cường mỗi khi đi tìm mua nhà ở.

Những cung đường hễ mưa là ngập ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Ngập sau mưa trên đường Nguyễn Xí, mùa mưa 2017. Ảnh ĐĂNG NGUYÊN

Cảnh sau giờ tan tầm vốn đã hay kẹt xe lại càng dồn ứ sau mỗi trận mưa khiến đường về nhà thêm vất vả. Về được tới nhà có khi lại phải tất tả tát nước, sắp xếp đồ đạc lên cao để tránh hư hỏng do nước xâm nhập vào tận cửa nhà. Đó là lý do người mua nhà tại thành phố này luôn cân nhắc yếu tố ngập và triều cường mỗi khi đi tìm chốn an cư.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đoạn kéo dài từ chân cầu Sài Gòn đến gần cầu Thủ Thiêm là một trong những cung đường nổi tiếng nhất về ngập. Cứ sau mỗi trận mưa là con đường này biến thành sông, nước dâng cao và rất khó thoát.

Đoạn đường này trở thành "bể khổ" với mọi phương tiện qua đây, nước ngập sâu di chuyển khó khăn, xe cộ hư hỏng. Nằm ở cữa ngỏ ra vào trung tâm thành phố, lại đang phải "gồng gánh" hàng chục khối chung cư đang thi nhau mọc lên khiến tình trạng ngập của cung đường thêm trầm trọng.

Những cung đường hễ mưa là ngập ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đoạn kéo dài từ chân cầu Sài Gòn đến gần cầu Thủ Thiêm là một trong những cung đường nổi tiếng nhất về ngập. Ảnh ĐĂNG NGUYÊN

Sau nhiều năm đau đầu tìm "thuốc chữa" cho cung đường này, mới đây TP.HCM đã quyết định chọn giải pháp thuê máy bơm khổng lồ để hút nước và đã có ít nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, sau một vài trận mưa lớn, siêu máy bơm này có vẻ cũng bất lực.

Các con đường khác như Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Xí, đường D2, Ung Binh Khiêm…. cũng thường xuyên ngập lụt sau mưa. Đặc điểm chung của các tuyến đường này là mật độ phương tiện giao thông lớn, và là nơi cát cứ của nhiều dự án bất động sản.

Tại quận Thủ Đức, những cung đường ngập đến trôi xe sau cơn mưa có thể kể đến là Kha Vạn Cân, Tô Ngọc Vân, Linh Đông, Đặng Văn Bi… thậm chí nhiều đoạn của đại lộ Phạm Văn Đồng cũng bị ngập khi có mưa lớn.

Tại quận 9, nơi đang có tốc độ phát triển dự án bất động sản chóng mặt cũng xuất hiện nhiều cung đường ngập nặng sau mưa như Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Xiển, Nguyễn Cư Trinh, Đỗ Xuân Hợp…

Những cung đường hễ mưa là ngập ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Nước mưa xâm lấn luôn cả tầng hầm giữ xe tại một chung cư ở TP.HCM. Ảnh ĐĂNG NGUYÊN

Tại quận Bình Tân, Tân Phú những cung đường ngập sau mưa liên tục là Lũy Bán Bích, đường Kinh Dương Vương (đoạn trước bến xe miền Tây), Hồ Ngọc Lãm, Khuông Việt…

Danh sách "rốn ngập" tại TP.HCM còn kéo dài với hàng loạt tuyến đường như Phạm Phú Thứ, Đồng Đen, Bàu Cát, Hồng Lạc (quận Tân Bình), Hòa Bình (quận 11), đoạn cầu Tân Hóa, Hậu Giang (quận 6), bến Bình Đông  (quận 8), đường Lương Định Của (quận 2), khu Thảo Điền (quận 2), đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7)….

Theo Trung tâm Chống ngập TP.HCM, hiện trên địa bàn có khoảng 40 tuyến đường bị ngập nước. Trong đó, 14 tuyến đường thường xuyên bị ngập khi mưa và 21 tuyến ít ngập. 21 tuyến đường này đã được xử lý ngập bằng các giải pháp cấp bách trước đây, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện ngập khi mưa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên