Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Những công nghệ 'hút hồn' fan xe đạp

29/04/2022 11:36 GMT+7

TTO - Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TP.HCM - Tôn Đông Á 2022 có lượng người theo dõi tăng đột biến nhờ truyền hình trực tiếp tất cả chặng đấu với nhiều công nghệ lần đầu tiên được áp dụng.

Những công nghệ hút hồn fan xe đạp - Ảnh 1.

Đội ngũ kỹ thuật đã giúp cuộc đua thêm hấp dẫn với người xem - Ảnh: HTV

Theo đó, nhiều camera lần đầu được gắn trên xe của VĐV để đặc tả biểu lộ cảm xúc, trao đổi của VĐV với nhau lúc thi đấu, tung nước rút... giúp người xem có thể hòa mình với cuộc đua.

Nhiều flycam với những người điều khiển cự phách hàng đầu VN đã được HTV mời về để ghi lại những hình ảnh đẹp của đoàn đua, cảnh đẹp của đất nước... giúp người xem có cảm giác đang đi du lịch từ góc quay trên cao.

Để có được những khung hình đẹp, nhóm flycam rất vất vả khi phải liên tục thay phiên nhau bay và mỗi 20 phút phải thay pin, sạc pin ngay trên xe di chuyển.

Nhưng điểm lôi cuốn nhất của cuộc đua năm nay chính là phần đồ họa, diễn giải chiến thuật gần như trực tiếp trên đường đua. Điều này giúp người xem hiểu được ý đồ chiến thuật của các đội, tại sao VĐV tấn công hay không tấn công... và dần bị sự hấp dẫn của cuộc đua cuốn hút.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, trưởng ban điều hành Nguyễn Đình Khôi cho biết: "Đây là lần đầu tiên HTV áp dụng đồ họa vào trực tiếp đường đua. Mỗi phần đồ họa làm rất lâu nên chúng tôi phải có kho tư liệu để sử dụng vào tình huống thích hợp.

Nhưng ở một vài trường hợp, chúng tôi vẫn phải làm một đồ họa hoàn toàn mới, linh động theo sự thay đổi chiến thuật của HLV các đội ngay trên đường đua. Cựu tay đua Đinh Quốc Việt, HLV Trần Thôi, Trần Văn Quýt cũng thường xuyên tham gia bình luận giúp người xem hiểu hơn về chiến thuật và cảm thấy yêu thích xe đạp.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng lần đầu cài thiết bị định vị GPS lên xe một số VĐV nên có được thông số về tốc độ, khoảng cách các nhóm để truyền tải gần như lập tức đến người hâm mộ.

Đồng thời, người hâm mộ có thể biết các VĐV đã đi đến đâu trên lộ trình nhờ định vị trên bản đồ đường đua. Từ mùa sau, chúng tôi sẽ bắt đầu tính toán thử nghiệm việc tính kết quả bằng chip điện tử".

Lý do Lê Nguyệt Minh ‘dở dang’ pha rút đích chặng 6 Cúp truyền hình TP.HCM 2022 Lý do Lê Nguyệt Minh ‘dở dang’ pha rút đích chặng 6 Cúp truyền hình TP.HCM 2022

TTO - Ngày 10-4, Lê Nguyệt Minh (TP.HCM - New Group) đã bị sự cố bánh xe khi tung nước rút, mất cơ hội cạnh tranh chiến thắng với Quàng Văn Cường (Tập đoàn Lộc Trời) ở chặng 6 Cúp truyền hình TP.HCM - Tôn Đông Á 2022 chạy vòng quanh hồ Hoàn Kiếm.

TẤN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận