Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Thông tin dịch vụ

Những chuyến xe sum vầy dịp Tết từ Vietlott

17/01/2020 10:30 GMT+7

Tay chân teo nhỏ, vợ mất vì bệnh tim và trên đầu là món nợ viện phí, ông Đinh Hồng Sơn (Ninh Tây, Phú Yên) lại là người định nghĩa được rất rõ hạnh phúc là gì.

Những chuyến xe sum vầy dịp Tết từ Vietlott - Ảnh 1.

Chú Sơn ngày nào cũng đi hàng chục cây số để mong bán được hết vé mới có lời.

Không ai thấu hiểu nỗi khổ bằng những gia đình có người nhà mắc trọng bệnh, và với ông Sơn nỗi khổ đó còn đè nặng nhiều phần. Để có tiền chạy chữa cho vợ, người đàn ông tật nguyền đã phải chạy vạy vay mượn nhiều nơi và hiện đang gánh trên vai món nợ 30 triệu đồng cả vốn lẫn lãi sắp đến hạn phải trả.

Trong suốt một thời gian dài vợ lâm bệnh nặng, ông và gia đình dùng cả tiền vay ngân hàng và tiền tích cóp bao nhiêu năm để xây căn nhà đơn sơ mơ ước để chạy chữa cho vợ. Thế nhưng bệnh tim giai đoạn cuối chưa bao giờ là kẻ thù dễ đánh bại. Bạo bệnh vẫn quyết mang vợ ông đi xa, để lại cho ông và hai người con một món nợ lớn.

Với một người bình thường đã khó khăn, một người tật nguyền như ông Sơn lại vất vả bội phần. Tay chân teo nhỏ vì bệnh, không thể lao động nặng nhưng ông vẫn không đầu hàng số phận. Một mình vào Sài Gòn mới được 10 tháng nay, ông bén duyên với nghề bán vé số dạo và quyết tâm bám trụ với nghề để kiếm tiền trả món nợ 30 triệu treo trên đầu.

Dù nỗi lo cơm áo gạo tiền, cùng món nợ đang đè nặng trên vai, nhưng khi chia sẻ về công việc bán vé số dạo, ông Sơn lại hào hứng lạ thường: "Thể trạng tôi thế này thì bán vé số dạo là phù hợp nhất. Đi bán thì vất vả nhưng được cái là như đi thể dục vậy. Nhờ đi bán vé số mà tôi khỏe được như thế, không đi lại chắc giờ tôi đang liệt giường". 

Với ông, công việc này mang đến cho ông nhiều giá trị hơn mọi người vẫn nghĩ: "Làm nghề này tôi được ra ngoài xã hội, được giao lưu, thông thoáng đầu óc không bị trì trệ".

Những chuyến xe sum vầy dịp Tết từ Vietlott - Ảnh 2.

Dù hoản cảnh khó khăn nhưng chú Sơm vẫn luôn lạc quan trong cuộc sống.

Gương mặt với nhiều nếp nhăn hằn sâu nhưng ánh mắt luôn ánh lên sự lạc quan,ông Sơn thật sự khiến người đối diện cảm thấy thật dễ chịu. Thiệt thòi so với nhiều người, nhưng ông Sơn vẫn luôn giữ cho mình cái nhìn tích cực về cuộc đời. 

Có lẽ chỉ những người trong hoàn cảnh như ông mới có thể cắt nghĩa hạnh phúc một cách sâu sắc. "Nếu dùng từ ngữ miêu tả thông thường thì đúng là tôi rất khổ, nhưng trên đời này làm gì có ai được tất cả bao giờ, mình phải học cách bằng lòng với cuộc sống của mình chứ! 

Không nhìn lên cao không so xuống dưới, cứ như vậy là thấy tự do trong lòng. Giờ có sức khỏe, về nhà thấy cháu ngoan, con cái thương cha mẹ, đó là hạnh phúc của tôi rồi", chú Sơn chia sẻ.

Nói về mất mát mà ông phải đối diện trong cuộc đời, ông Sơn không khỏi chạnh lòng khi nhắc về người vợ quá cố: "Điều buồn nhất với tôi chỉ là mất đi người bạn đời. Xưa thề non hẹn biển hứa với nhau sống đến đầu bạc răng long mà bà ấy đi sớm quá, bỏ mình đi trước", giọng của người đàn ông đã ngoài 60 như trầm xuống.

Rồi sợ người đối diện phải chùng lòng theo câu chuyện của ông, ông Sơn lại nhanh chóng đổi đề tài. Nhìn về một hướng khác, ông Sơn lại bất chợt nói về mong ước trong cuộc sống, ông cho hay chẳng ước ao nhà lầu xe hơi, chỉ cần Trời thương cho ông có sức khỏe, sống lâu để kiếm những đồng tiền chân chính giúp con nuôi cháu. Vậy là cuộc đời ông xem như là trọn vẹn.

Những chuyến xe sum vầy dịp Tết từ Vietlott - Ảnh 3.

"Tết này, tôi được gặp cháu nội rồi".

Rồi "Chuyến xe đoàn viên" như là một niềm vui lớn đến với ông trong những ngày cuối năm còn loay hoay, tất bật kiếm sống. 

"Mình cứ sống tốt thì sẽ được người ta thương, mình khó khăn thì sẽ có người giúp như chuyến xe này của Vietlott. Mình bán không biết bao nhiêu vé số mới đủ một chuyến xe về quê ăn Tết, chưa kể đủ loại chi phí khác nữa. Vậy nên với tôi, nó là chuyến xe của tình thương, sự chia sẻ đáng trân trọng dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn như mình. Quý lắm, trân trọng lắm!", ông Sơn xúc động.

Tết Nguyên đán 2020, không chỉ ông Sơn sẽ có cơ hội trở về Phú Yên sum vầy cùng con cháu, còn có 300 người bán vé số dạo có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Vietlott hỗ trợ chi phí di chuyển, ăn uống để về quê ăn Tết, đoàn tụ bên gia đình trên "Chuyến xe đoàn viên".

Chương trình ý nghĩa này sẽ được ưu tiên dành chỗ cho những trường hợp như người khuyết tật, người cao tuổi và những ai đã nhiều năm chưa có cơ hội về quê ăn Tết. 

Những chuyến xe của chương trình dự kiến sẽ xuất phát từ Trung tâm Văn hóa quận Tân Bình (TP.HCM) vào ngày 18-1 (24 Tết Âm lịch) và trả khách tại Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định và Quảng Ngãi.

Những chuyến xe sum vầy dịp Tết Nguyên đán 2020 này từ Vietlott vừa là hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội trong kinh doanh của doanh nghiệp, vừa là cơ hội để những hoàn cảnh như chú Sơn được đón một cái Tết đoàn viên bên gia đình.

THẢO TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận