Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Những biếm họa thâm thúy của tác giả '2 mẹ con đi ra đi vào'

03/01/2020 15:33 GMT+7

TTO - Ricardo Caté, tác giả của bức biếm họa '2 mẹ con đi ra đi vào', là người tạo ra nhiều tác phẩm thâm thúy về cuộc sống của người da đỏ.

Những biếm họa thâm thúy của tác giả 2 mẹ con đi ra đi vào - Ảnh 1.

Người cha: Một ngày nào đó con trai, KHÔNG có gì ở đây sẽ thuộc về con cả! - Ảnh: RICARDO CATÉ

Caté là họa sĩ biếm họa nổi tiếng người da đỏ của Mỹ. Các tác phẩm của ông Caté luôn có sự hài hước và châm biếm rất riêng.

Theo Forbes, Caté bắt đầu vẽ tranh biếm từ năm học lớp 7 cùng người bạn thân tên David. Ông tiếp tục niềm đam mê này khi lên trường cấp ba, đại học và ngay cả lúc đã tham gia vào thủy quân lục chiến.

Những biếm họa thâm thúy của tác giả 2 mẹ con đi ra đi vào - Ảnh 2.

Người da đỏ bên trái nói: "Nói lại cho tớ lí do câu không thích tuyết đi". Người da đỏ bên phải trả lời: "Vì nó trắng, và nó ở trên đất của tớ" - Ảnh: RICARDO CATÉ

Vị họa sĩ được biết đến nhiều nhất với việc phụ trách Without Reservations, trang biếm họa về người da đỏ hiếm hoi trên một nhật báo uy tín tại Mỹ. Caté vẽ 6 bức truyện tranh/tuần cho tờ Santa Fe New Mexico suốt hơn 10 năm qua.

Trả lời phỏng vấn của Forbes, họa sĩ người da đỏ này cho biết ban đầu độc giả chỉ trích ông rất nhiều vì cho rằng tranh của ông có nội dung phân biệt chủng tộc, hình vẽ xấu và nội dung kém hài hước.

Đáp lại, ông giải thích rằng bản thân tạo ra tác phẩm dựa trên lăng kính của người bản địa. Với gốc gác người da đỏ, ông thấu hiểu cách người dân của nhìn nhận thế giới.

Những bức tranh của ông thường mang nội dung về cuộc sống của người da đỏ thời hiện đại và pha lẫn yếu tố lịch sử, chủ yếu xoay quanh những thay đổi kể từ khi người da trắng đặt chân đến châu Mỹ.

Những biếm họa thâm thúy của tác giả 2 mẹ con đi ra đi vào - Ảnh 3.

Tại phiên tòa của bộ lạc thuở sơ khai... Chủ tọa: "Phản đối bị bác bỏ" - Ảnh: RICARDO CATÉ

Những biếm họa thâm thúy của tác giả 2 mẹ con đi ra đi vào - Ảnh 4.

Người da trắng hỏi: "Vậy ông và người của ông không mừng Ngày Độc lập à?" Người da đỏ trả lời: "Không, vì ông và người của ông vẫn còn ở đây" - Ảnh: RICARDO CATÉ

Những biếm họa thâm thúy của tác giả 2 mẹ con đi ra đi vào - Ảnh 5.

Hệ thống an ninh gia đình ở Pueblo - Ảnh: RICARDO CATÉ

Những biếm họa thâm thúy của tác giả 2 mẹ con đi ra đi vào - Ảnh 6.

Người da trắng: "Cảm ơn người anh em đã đi cùng tôi trong chuyến hành hương tới Chimayo (một vùng đất thiêng tại tiểu bang New Mexico)". Người da đỏ đáp: "Thật ra, tôi chỉ đang đi tới sòng bài Camel Rock thôi" - Ảnh: RICARDO CATÉ

Dân mạng muốn nhốt ‘2 mẹ con đi ra đi vào’ bão mạng, và đây là tác giả Dân mạng muốn nhốt ‘2 mẹ con đi ra đi vào’ bão mạng, và đây là tác giả

TTO - Ricardo Caté, một trong những họa sĩ hiếm hoi chuyên vẽ tranh biếm lấy chủ đề người da đỏ, đã trở thành cái tên quen thuộc với người dùng Internet Việt Nam.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận