Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Dân mạng muốn nhốt ‘2 mẹ con đi ra đi vào’ bão mạng, và đây là tác giả

03/01/2020 09:48 GMT+7

TTO - Ricardo Caté, một trong những họa sĩ hiếm hoi chuyên vẽ tranh biếm lấy chủ đề người da đỏ, đã trở thành cái tên quen thuộc với người dùng Internet Việt Nam.

Dân mạng muốn nhốt ‘2 mẹ con đi ra đi vào’ bão mạng, và đây là tác giả - Ảnh 1.

Họa sĩ biếm họa Ricardo Caté - Ảnh: FORBES

Có lẽ ít ai ngờ bức biếm họa cực kỳ đơn giản lại trở thành nguồn cảm hứng gần như vô tận cho "cư dân mạng".

Người dùng Facebook Việt Nam vào gần cuối năm 2019 chia sẻ chóng mặt tranh vẽ người mẹ đứng nói chuyện và đứa con kéo vali.

Bức tranh có kịch bản đơn giản chia thành hai màn đối đáp. Trong đó, người mẹ hỏi đứa con đi đâu, đứa con kéo cặp ra đi và trả lời. Màn thứ hai, người mẹ hỏi "sao lại về rồi", và đứa con cho ra câu trả lời giải thích lý do đứa con sớm quay về như vậy.

Với kịch bản ấy, người dùng mạng xã hội có thể tự đưa câu chuyện của riêng mình vào, từ đó tạo ra một tràng cười với vô số tình huống oái oăm.

Dân mạng muốn nhốt ‘2 mẹ con đi ra đi vào’ bão mạng, và đây là tác giả - Ảnh 2.

Bức tranh biếm họa 2 mẹ con đang gây sốt thời gian vừa qua - Ảnh chụp màn hình

Phong cách chế ảnh trên không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam, mà cũng "càn quét" qua mạng xã hội từ Thái Lan cho tới Philippines.

Báo Khaosod của Thái Lan hồi giữa tháng 12 đã viết bài về hiện tượng mạng xã hội này. Tờ báo cho rằng "cảm giác đi đâu đó mang theo một mục đích quan trọng, để rồi quay trở lại tay trắng kèm theo một chút xấu hổ có vẻ như là tâm lý chung của nhiều người.

Ở Philippines, họa sĩ Chino de Chavez dựa trên bức vẽ biếm họa ấy để tạo ra một phiên bản 3D, và tác phẩm này cũng nhanh chóng trở thành hiện tượng.

Hồi tháng 11-2019, Facebook của Đại sứ quán Philippines ở Iraq thậm chí sử dụng ảnh chế này để cảnh báo công dân Philippines phải cẩn thận với những kẻ môi giới việc làm phi pháp.

Khi người dùng mạng xã hội cảm thấy… ngán vì ảnh chế hai mẹ con "kéo vali đi, kéo vali về" xuất hiện quá nhiều, trào lưu mới đòi "nhốt hai mẹ con" cùng dần nổi lên. Điều đó càng khiến sự tò mò về nguồn gốc bức tranh biếm này.

Và đáp án là họa sĩ Ricardo Caté.

Dân mạng muốn nhốt ‘2 mẹ con đi ra đi vào’ bão mạng, và đây là tác giả - Ảnh 3.

Họa sĩ tranh biếm họa Ricardo Caté tại góc làm việc - Ảnh: SUDRUM

Caté là tác giả vẽ bức biếm họa gốc mô tả hai mẹ con "đi ra đi vào". Ông là họa sĩ nổi tiếng và đang phụ trách trang "Without Reservations", trang chuyên tranh biếm họa người Mỹ da đỏ hiếm hoi ở Mỹ.

Tranh của Caté cũng thường đăng trên tờ báo địa phương Santa Fe New Mexican. Năm 2018, tạp chí Forbes từng phỏng vấn ông Caté.

Giải thích về phong cách của mình, ông Caté cho biết đã vẽ biếm họa từ khi mới 7 tuổi. Việc chọn người da đỏ là cách Caté truyền tải thông điệp, trải nghiệm và lòng trắc ẩn của mình đối với cuộc sống của người Mỹ bản địa. Vì được tạo ra nhằm phản ánh cuộc sống, tranh của ông không đơn giản là những câu chuyện vui…

Nhìn lại một năm vui buồn thế giới qua biếm họa Nhìn lại một năm vui buồn thế giới qua biếm họa

TTO - Cùng nhìn lại những sự kiện chính của thế giới trong năm 2019 qua nét vẽ của các họa sĩ biếm quốc tế.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận