Những bệnh ung thư có thể phòng ngừa nhờ rong nâu

24/01/2019 15:00 GMT+7

Rong nâu chứa hoạt chất Fucoidan được cho là có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

Những bệnh ung thư có thể phòng ngừa nhờ rong nâu - Ảnh 1.

Mekabu Fucoidan có trong gốc rong nâu Wakame

Fucoidan là một hợp chất poly-saccharide phức tạp (chuỗi phân tử đường đa) có hoạt tính sinh học cao trong rong nâu, được Giáo sư Kylin - Đại học Uppsala (Thụy Điển) phát hiện ra năm 1913. Từ đó, Fucoidan đang được giới khoa học thế giới nghiên cứu như một chất hỗ trợ phòng ngừa ung bướu mới.

Ung thư tuyến tiền liệt

Mới đây, một nhóm 10 nhà khoa học New Zealand và Trung Quốc đã công bố nghiên cứu mới về Fucoidan trên Thư viện Quốc gia Mỹ. Các chuyên gia phát hiện thấy, loại Mekabu Fucoidan trong gốc rong nâu Wakame (tên khoa học là Undaria pinnatifida) có khả năng ngừa ung bướu tiền liệt tuyến .

Tác dụng này có được là nhờ Mekabu Fucoidan có cơ chế kìm hãm quá trình tăng trưởng khối u (Angiogenesis), thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư (Apoptosis). Nghiên cứu này mở ra nền tảng cho phương pháp mới, sử dụng Fucoidan  như một liệu pháp bổ sung kết hợp với các tác nhân trị liệu khác, nhằm mang lại hi vọng mới cho bệnh nhân ung bướu tiền liệt tuyến .

Ung thư gan

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là một trong những căn bệnh ác tính gây tử vong nhiều nhất trên thế giới. Để tìm ra hướng đi mới điều trị bệnh này, Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) đã nghiên cứu ứng dụng của Fucoidan trong điều trị ung thư gan.

Kết quả của nhóm nghiên cứu được công bố trên Sciencedirect cho thấy, Fucoidan tạo ra hiệu quả đáng ngạc nhiên khi đẩy mạnh quá trình tự chết của các tế bào ung thư gan; đồng thời làm chậm lại quá trình tự diệt của tế bào gan khỏe mạnh. Tác động kép này vừa giúp bảo tồn chức năng gan, vừa ngăn khối u di căn xa hơn.

Ung thư vú

Nghiên cứu năm 2016 đăng trên Tạp chi Y khoa Mỹ cho thấy, Fucoidan trong rong biển nâu có khả năng ức chế khối u phát triển bằng cách điều chỉnh các phân tử ARN không mã hóa trong cơ thể. Nhóm ARN miR-29 ức chế khối u phát triển, trong khi nhóm miR-17/92 thúc đẩy khối u di căn nhanh hơn. Fucoidan can thiệp vào quá trình này, tăng miR-29 và giảm miR-17/92, từ đó đảo ngược quá trình phát triển của tế bào ung thư vú.

Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ (PubMed) cũng đăng tải hơn1.400 nghiên cứu và báo cáo về lợi ích sức khỏe của Fucoidan. Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà khoa học Nhật Bản đã cho chiết xuất fucoidan tiếp xúc với các tế bào ung thư vú MDA-MB-231 và MCF-7. Kết quả cho thấy, Fucoidan có tác dụng ức chế tăng trưởng khối u bằng cách kích thích quá trình tự diệt (Apoptosis) của các tế bào ung thư vú. Mức độ ức chế tăng lên nếu kết hợp Fucoidan với các liệu pháp hóa, xạ trị.

Ung thư buồng trứng, cổ tử cung

Các nhà khoa học Đại học Texas (Houston, Mỹ) cũng tìm thấy chiết xuất Fucoidan trong rong biển Wakame có khả năng ức chế khối u buồng trứng và cổ tử cung. Loài rong nâu này có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng lần đầu tiên được tìm thấy ngoài khơi bờ biển phía Đông nước Mỹ vào năm 1988.

Nghiên cứu cho thấy, uống ​​Fucoidan làm giảm sự phát triển của khối u buồng trứng ở người đến 33% và khối u cổ tử cung lên tới 70%. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra, dùng Fucoidan kết hợp với thuốc điều trị ung thư vú hiện nay còn tăng hiệu quả ức chế ung thư vú lên đến 26%.

Những bệnh ung thư có thể phòng ngừa nhờ rong nâu - Ảnh 2.

Người dân đảo Okinawa thu hoạch rong nâu

Ung thư dạ dày

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tây Úc (UWA), Fucoidan đóng vai trò hỗ trợ dinh dưỡng trong việc điều trị ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây viêm dạ dày mãn tính, bệnh loét và ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, các chất chiết xuất từ Fucoidan còn góp phần hỗ trợ ức chế sự gắn kết vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) có hại vào biểu mô dạ dày.

Ung thư đại trực tràng

Theo Science Direct, loại Fucus Fucoidan có trong rong nâu Bladder Wrack (tên khoa học Fucus Vesiculosus) có thể làm chậm sự phát triển của khối u đại trực tràng và ung bướu vú. Nhóm 5 nhà khoa học Nga đã sử dụng kết hợp liệu pháp xạ trị với bổ sung chiết xuất của Fucus Fucoidan. Kết quả cho thấy, Fucoidan làm tăng tác dụng ức chế tế bào u ác tính của bức xạ tia X, bằng cách kích hoạt quá trình tự chết Apoptosis, ngăn chặn sự xuất hiện của loại protein chống lại quá trình Apoptotic.

Ngoài ra, loại fucoidan này còn có thể hỗ trợ chống viêm, giảm nhẹ các triệu chứng đau khớp và tác dụng phụ của hóa, xạ trị.

Mỗi loại rong nâu có cấu trúc khác nhau, công dụng hỗ trợ người dùng khác nhau. Nếu kết hợp được nhiều loại rong nâu sẽ mang đến nhiều tác dụng hiệp đồng, tăng công dụng hỗ trợ ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu hơn thay vì sử dụng riêng lẻ từng loại khác nhau.

1

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang NatureMedic Fucoidan 3-Plus chứa 3 loại Fucoidan từ rong (Mozuku, Mekabu và Fucus) và nấm Agaricus, góp phần giúp giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, hỗ trợ làm giảm nguy cơ ung bướu.

Sản phẩm của Công ty TNHH TM Fucoidan Nhật Bản, sản xuất tại Nhật Bản. Địa chỉ Phòng 01, Lầu 3A, Tòa nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Liên hệ 0901 576 479 để được tư vấn thêm thông tin sản phẩm và nhận cẩm nang miễn phí về Fucoidan.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Giấy phép quảng cáo số:778/2017/ATTP-XNQC, Bộ Y tế cấp ngày 28-3-2017.


T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận