Nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng

09/03/2018 14:32 GMT+7

Thực phẩm gây ngứa phát ban và dị ứng da là một vấn đề khá phổ biến mà bạn có thể phải đối mặt trong cuộc sống.

Nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng  - Ảnh 1.

Cần cân nhắc khi dùng thức ăn chứa histamin. Ảnh: drjockers.com

Thường ngày chúng tôi rất hay gặp bệnh nhân đến khám vì dị ứng thực phẩm, nhất là các chế phẩm hải sản. Biểu hiện triệu chứng có thể gặp ở mức độ từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể gây sốc phản vệ và tử vong. Nếu không được cấp cứu kịp thời, dị ứng thực phẩm cũng có thể gây khó thở, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Triệu chứng dị ứng thực phẩm

Những triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng thực phẩm gồm có như sau:

- Phát ban, đỏ da và giống mày đay cấp: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng thực phẩm. Bạn sẽ cảm thấy da bị ngứa, phát ban, thậm chí là ngứa ngáy phát ban khắp người như khi bị eczema, khiến da trở nên đỏ, sưng tấy, phù, có thể méo lệch, dị dạng một phần nào đó trên cơ thể (môi, miệng, mắt), đặc biệt ở vùng bàn tay, cẳng tay, bàn chân. Vì vậy, nếu sau khi ăn bất cứ thực phẩm nào mà bạn thấy các triệu chứng này (có thể thời gian thay đổi dài ngắn khác nhau tùy thuộc vào cơ địa bệnh nhân hay tùy thuộc vào chất gây dị ứng), thì rất có thể bạn đã bị dị ứng thực phẩm và cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

- Rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp: Trong một vài trường hợp dị ứng xảy ra nặng hơn có thể dẫn đến thay đổi huyết áp của bạn, tim đập chậm hơn hoặc nhịp tim yếu, cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là khó thở. Tuy nhiên, thường thì mọi người rất ít khi phát hiện ra nhịp tim thay đổi, trừ khi bạn có sử dụng máy đo tại nhà.

- Ho: Ho cũng có thể là một phản ứng khi bạn bị dị ứng thực phẩm. Điều này thường xảy ra với một số loại trái cây hoặc rau xanh có chứa các protein tương tự như phấn hoa.

- Đau nhói ở ngực: Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt hoặc có cảm giác đau thắt ở ngực sau khi ăn một số loại thực phẩm, thì có thể bạn đang gặp phải tình trạng viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan. Điều này có liên quan gì đến dị ứng thực phẩm? Nói một cách đơn giản là các chất gây dị ứng trong thực phẩm có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch, dẫn đến số lượng lớn các tế bào bạch cầu ưa acid (eosin) tập trung tới thực quản, gây ra viêm và làm cho cổ họng bạn sưng lên.

- Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn: Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn sau khi ăn cũng dễ được nghi ngờ là triệu chứng dị ứng thực phẩm. Những triệu chứng này cũng có thể là do tình trạng không dung nạp lactose. Chính vì vậy, điều quan trọng là cần xem xét thật kỹ, tốt hơn hết bạn nên tới gặp bác sĩ để được kiểm tra chính xác.

Một số loại thực phẩm cần cân nhắc

Chúng tôi cũng xin chia sẻ một số loại thực phẩm mà những người có cơ địa dị ứng hay quá nhạy cảm nên tránh. Trong đó, một số thực phẩm chứa histamin, bia, rượu sâm banh, hải sản, sữa, trứng có thể gây ngứa phát ban ở những người có cơ địa dị ứng. Hơn 50 triệu người Mỹ bị dị ứng của một số loại thực phẩm. Dị ứng thức ăn được ước tính ảnh hưởng đến 4-6% trẻ em và 4% người lớn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ em, nhưng chúng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Thậm chí bạn có thể trở nên dị ứng với loại thực phẩm bạn đã ăn trong nhiều năm qua không có vấn đề gì. Thực phẩm gây ngứa phát ban và dị ứng da là một vấn đề khá phổ biến mà bạn có thể phải đối mặt trong cuộc sống. Có một số loại thực phẩm cụ thể là nguyên nhân chính gây phát ban ngứa, bạn cần phải có một kiến thức tốt về những gì để ăn và những gì để tránh nhằm giảm thiểu tình trạng dị ứng. Một số thực phẩm có thể gây dị ứng nên chú ý

- Thực phẩm chứa histamin: Tránh thức ăn chứa histamin, là một trong những chất dinh dưỡng có thể làm nặng thêm hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng dễ phát ban ngứa đã tiềm ẩn sẵn, thường gặp ở những người có cơ địa dị ứng. Chúng bao gồm cá đóng hộp, cá hun khói, nước tương, rượu sâm banh, bia, giấm, nước sốt, rượu vang, xúc xích và nhiều thực phẩm khác nữa. Đọc danh sách các thành phần của thực phẩm trước khi dùng. Tất cả loại thực phẩm lên men có lượng histamin cao.

- Hải sản: Tránh thực phẩm hải sản vì có thể làm tăng vấn đề về da (hàu, cá biển, cua, mực, tôm).

- Thực phẩm làm tăng cường bài tiết histamin: Tránh trái cây có xu hướng kích thích lượng histamine trong cơ thể bao gồm sôcôla, dâu tây, lòng trắng trứng, các loại hạt, sữa....

- Sản phẩm sữa: Khi bạn đang bị nổi mẩn ngứa trên da, bạn thực sự cần phải tránh những sản phẩm sữa hoàn toàn. Từ sữa chua và pho mát cho đến các loại kem, quên chúng trong một thời gian cho đến khi thành công trong việc chữa các bệnh da. Ở đây, sữa tách kem và các sản phẩm từ sữa ít chất béo cũng không được khuyến khích.

- Một số loại hạt: Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, hạt dẻ hoặc bất kỳ hạt nào khác có thể làm trầm trọng thêm ngứa trên da. Hãy thử và tránh xa tất cả các mặt hàng thực phẩm có chứa hạt. Cũng bao gồm bất kỳ loại thực phẩm đóng gói được làm từ các loại hạt. Những người có cơ địa dị ứng và trẻ em nên quan tâm các thực phẩm nêu trên trước khi sử dụng. Nếu không có bất cứ vấn đề nào về dị ứng thực phẩm, bạn vẫn có thể dùng các thực phẩm nêu trên hàng ngày.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về các nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng và các biểu hiện lâm sàng do dị ứng thực phẩm giúp cho bạn có thể phòng ngừa và sớm nhận ra.

Nguồn: Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn (Bộ Y tế)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận