Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Dọc mùng có thể gây dị ứng, thậm chí sốc phản vệ

06/01/2018 15:36 GMT+7

Một số người có cơ địa dị ứng, hoặc gen đặc biệt... có thể mắc các dị ứng nặng với dọc mùng.

Dọc mùng có thể gây dị ứng, thậm chí sốc phản vệ - Ảnh 1.

Dọc mùng là thực phẩm lành tính nhưng dễ gây nguy hiểm với người có cơ địa dị ứng. Ảnh: TTXVN

Gần đây một số vụ ngộ độc liên quan đến dọc mùng (trong Nam gọi là cây bạc hà, không phải cây bạc hà cho tinh dầu) đã xảy ra, thậm chí có trường hợp tử vong sau khi ăn dọc mùng khiến nhiều người lo lắng về nguy cơ gây dị ứng của loại thực phẩm vốn lành tính này.

Theo PGS.TS. Nguyễn Gia Bình, trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đã từng tiếp nhận một bệnh nhân bị sốc phản vệ và tử vong sau khi ăn một bát bún dọc mùng.

 Một số người có cơ địa dị ứng, hoặc gen đặc biệt... có thể mắc các dị ứng nặng với loại thực phẩm này với các biểu hiện như: Sốc phản vệ, mức độ nhẹ thì mẩn ngứa, nặng thì tắc phế quản, ngạt thở, nôn mửa, giãn mạch máu dẫn đến trụy tim mạch…

Theo các các bác sĩ, dị ứng dọc mùng phải được phát hiện xử trí kịp thời, nhanh chóng vì với những người cơ địa dị ứng mạnh với loại thực phẩm này sẽ trở nên nặng chỉ trong thời gian ngắn.

Dị ứng dọc mùng thường biểu hiện sau khoảng vài phút đến 1 tiếng sau khi ăn với các biểu hiện phổ biến nhất như: Ngứa ran trong miệng, phát ban, sưng môi, lưỡi… hoặc khó thở, ngất xỉu… Một số trường hợp, dị ứng dọc mùng có thể nặng hoặc rất nặng như: Phù nề đường hô hấp, sưng họng làm tắc đường thở, mất ý thức… thậm chí tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Cách chế biến dọc mùng giúp loại bỏ bớt chất gây dị ứng:

- Trong quá trình sơ chế, cần làm sạch hết lớp vỏ dọc mùng là bộ phận dễ gây dị ứng nhất.

- Sau khi tước bỏ vỏ bên ngoài, thái miếng dọc mùng cần rắc một ít muối hạt và bóp nhẹ để các chất ngứa tiết hết ra.

- Sau khi bóp muối dọc mùng, cần ngâm rửa qua vài lần với nước lạnh để loại bỏ hết chất gây ngứa.

- Khi tước vỏ và sơ chế dọc mùng nên dùng găng tay ni-lông để bóp và vắt nước ngứa dọc mùng để tránh được dị ứng da, mẩn ngứa.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận