Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Nhóm nhập lậu 91 xe BMW hầu toà

04/06/2019 12:03 GMT+7

TTO - Ngày 4-6, TAND TP.HCM mở phiên toà xử vụ buôn lậu 91 ôtô BMW liên quan đến Công ty cổ phần ôtô Âu Châu - Euro Auto, từng là đơn vị phân phối chính hãng xe BMW tại Việt Nam.

Nhóm nhập lậu 91 xe BMW hầu toà - Ảnh 1.

Các bị cáo tại toà - Ảnh: TUYẾT MAI

Ngày 4-6, TAND TP.HCM mở phiên toà xử vụ buôn lậu 91 ô tô BMW liên quan đến công ty cổ phần ô tô Âu Châu - Euro Auto, từng là đơn vị phân phối chính hãng xe BMW tại Việt Nam.

Theo đó, 3 bị cáo Nguyễn Đăng Thảo (45 tuổi, nguyên tổng giám đốc Công ty Âu Châu), Nguyễn Thị Minh Yến (37 tuổi, nguyên trưởng phòng Kế hoạch, quản lý sản phẩm và phân phối Công ty Âu Châu) và Trần Hải Đăng (45 tuổi, nguyên phó giám đốc Công ty TNHH TM dịch vụ giao nhận Việt Á) bị VKSND Tối cao truy tố về tội buôn lậu.

Theo cáo trạng, ngày 1-7-2007, Công ty Âu Châu ký hợp đồng làm nhà nhập khẩu với Công ty BMW AG của Cộng hòa Liên bang Đức, để làm đại lý nhập khẩu và phân phối chính thức xe hiệu BMW, Mini Cooper và Moto rad tại thị trường Việt Nam.

Từ đó đến tháng 12-2016, công ty này ký 473 hợp đồng, nhập khẩu 9.353 ôtô BMW, Mini Cooper và Moto rad với tổng trị giá gần 5.500 tỉ đồng. 

Để làm thủ tục nhập khẩu, Công ty Âu Châu và Công ty Việt Á ký hợp đồng dịch vụ giao nhận. Công ty Việt Á làm dịch vụ khai báo hải quan, thông quan, giao nhận hàng hóa cho Euro Auto.

Từ tháng 5 đến tháng 6-2013, Thảo và Yến đã lập lại các hợp đồng mua bán, điều chỉnh giảm giá 91 ôtô, hoàn thiện hồ sơ khai báo hải quan, thống nhất với Đăng làm giả 91 hóa đơn của Công ty BMW AG có giá trị thấp hơn giá trên hóa đơn do Công ty BMW phát hành, gây thiệt hại cho Nhà nước 6 tỉ đồng tiền thuế.

Trong đó, Nguyễn Đăng Thảo đại diện Công ty Âu Châu có vai trò chính trong vụ án trực tiếp ký các chứng từ, tài liệu giả hoàn thiện thủ tục nhập khẩu 91 xe, Trần Hải Đăng trực tiếp làm giả các hóa đơn có trị giá thấp hơn, trực tiếp làm thủ tục nhập khẩu 91 ôtô. 

Nguyễn Thị Minh Yến là người có trách nhiệm đặt hàng, nhận bộ chứng từ mua bán, biết rõ và đã thống nhất với Thảo, Đăng trong việc làm giả hợp đồng, hóa đơn và các tài liệu trong bộ hồ sơ nhập khẩu nên có vai trò đồng phạm giúp sức.

Đối với 91 ôtô được xác định là hàng hóa buôn lậu, Công ty Âu Châu đã tiêu thụ hết, các khách hàng kết hợp đồng mua bán và không biết Công ty Âu Châu sử dụng chứng từ giả để nhập khẩu nên không thu hồi các xe đã tiêu thụ. Do vậy, Công ty Âu Châu phải chịu trách nhiệm về giá trị số xe buôn lậu đã tiêu thụ.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 5-6.

Đối với hành vi nhập khẩu 133 xe BMW năm 2016, xuất bán 23 xe khi chưa có quyết định thông quan, nhập khẩu 81 xe BMW trong năm 2011-2012 thông qua Công ty AAF (Hồng Kông), sử dụng các hóa đơn do Trần Hải Đăng làm giả để nhập khẩu ôtô từ năm 2007 đến nay của Công ty Âu Châu, VKSND Tối cao đã có văn bản yêu cầu Cơ quan điều tra Bộ Công an khẩn trương kết luận theo đúng quy định của pháp luật.


TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận