Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Nhóm 'đại bàng' tra tấn bạn cùng phòng tại trại cai nghiện Nhị Xuân lãnh án

29/04/2022 13:03 GMT+7

TTO - Sáng 29-4, TAND TP.HCM đã tuyên án 6 bị cáo trong nhóm học viên cai nghiện ma túy tại cơ sở xã hội Nhị Xuân (TP.HCM) đánh chết 'người mới'.

Nhóm đại bàng tra tấn bạn cùng phòng tại trại cai nghiện Nhị Xuân lãnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

HĐXX tuyên phạt bị cáo Thái Ngọc Dũng (43 tuổi) 18 năm tù, Phan Văn Tiến (41 tuổi) và Lê Thanh Truyền (28 tuổi) 16 năm tù.

Tòa cũng phạt các bị cáo Hồ Hoài Mỹ (37 tuổi), Nguyễn Ngọc Quý (30 tuổi), Trần Văn Tuấn (26 tuổi) 13 năm tù về tội giết người.

Theo nội dung vụ án, Trần Vũ Nam (sinh năm 1979) là người nghiện ma túy được đưa đi cơ sở xã hội Nhị Xuân để điều trị cắt cơn trong thời gian chờ tòa án có quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Sau thời gian điều trị cắt cơn, khoảng 8h ngày 10-4-2015, Nam được chuyển sang khu phục hồi sức khỏe 1 (khu 1) để theo dõi.

Sau khi làm thủ tục, các cán bộ giáo dưỡng đưa Nam và một người nghiện ma túy khác vào phòng số 8, khu 1.

Thời điểm này, phòng số 8 có 23 học viên, tự chia thành 3 "mâm" (cách chia thứ bậc trong phòng). Nhóm 1 gồm Dũng (tự xưng trưởng phòng), Tài, Mỹ, Quý, Tuấn, Truyền và nhóm 2 là Tiến (phục vụ nhóm 1).

Nam vừa bước vào phòng đã bị Dũng đánh và yêu cầu cúi đầu xuống, Nam phản ứng nên bị Mỹ, Tiến đấm đá và dồn vào góc phòng gần nhà vệ sinh làm Nam té ngã vào xô nước tiểu. Nam mắng chửi lại Dũng thì bị cả nhóm xông vào đánh, đá vào người, mặt và đầu làm Nam ngất xỉu.

Chưa dừng lại, nhóm tiếp tục giội nước vào mặt làm Nam tỉnh dậy và tiếp tục đánh đến lúc Nam ngất xỉu lần nữa mới dừng lại. Dũng sai học viên "nhóm dưới" đưa Nam vào phòng vệ sinh tắm, thay quần áo rồi đưa ra ngoài nằm.

Trong lúc cả phòng ăn cơm trưa thì Nam vẫn nằm im, không dậy ăn. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, thấy Nam khó thở nên Dũng báo cán bộ đưa đi cấp cứu nhưng Nam đã chết trên đường đến bệnh viện.

Đối với các cán bộ giáo dưỡng có dấu hiệu về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" nên cơ quan điều tra đã từng ra quyết định khởi tố bổ sung bị can đối với 4 người để điều tra. 

Sau nhiều ngày xét xử, HĐXX nhận định Dũng là người tổ chức, các bị cáo còn lại là người thực hành, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội. Các bị cáo Tiến, Truyền và Quý có tiền án chưa xóa án tích, thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm.

Về ý kiến của đại diện bị hại và các luật sư về việc xem xét trách nhiệm của các cán bộ tại cơ sở Nhị Xuân, HĐXX cho rằng quá trình xét xử, TAND TP.HCM đã từng trả hồ sơ để làm rõ. 

Tuy nhiên, CQĐT và Viện KSND TP.HCM trả lời chưa đủ căn cứ cho rằng các cán bộ này thiếu trách nhiệm. Do giới hạn việc xét xử, HĐXX không xem xét trách nhiệm cán bộ tại cơ sở Nhị Xuân trong vụ án này.

HĐXX nhận thấy các quy định của cơ sở Nhị Xuân tại thời điểm xảy ra vụ án, chưa quy định cụ thể trách nhiệm từng cá nhân quản giáo. 

Thông qua vụ án này, HĐXX kiến nghị Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, các cơ sở cai nghiện khác phải nghiên cứu, ban hành quy định cụ thể, quy định trách nhiệm rõ ràng từng cán bộ giáo dưỡng, quản lý trại, cũng như tăng cường quản lý học viên cai nghiện, tránh trường hợp như vụ án xảy ra.

Khởi tố 7 học viên đánh chết người trong trại cai nghiện ma túy ở Đồng Nai Khởi tố 7 học viên đánh chết người trong trại cai nghiện ma túy ở Đồng Nai

TTO - Trong quá trình cắt cơn giải độc, học viên mới la hét gây ồn ào khiến bạn cùng phòng bực tức, đánh đập dẫn đến chết người.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận