Nhóm chuyển giới nữ có nguy cơ nhiễm HIV cao

30/05/2018 15:12 GMT+7

TTO - Trên thế giới, nhóm chuyển giới nữ là một trong những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV gấp 49 lần so với dân số chung (khoảng 19%). Tại Việt Nam, dữ liệu còn hạn chế và chưa có chương trình can thiệp.

Nhóm chuyển giới nữ có nguy cơ nhiễm HIV cao - Ảnh 1.

TS Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: XUÂN MAI

Đó là thông tin đưa ra tại Hội thảo "Chăm sóc sức khỏe và đáp ứng dịch HIV cho người chuyển giới nữ" vào sáng 30-5 tại TP.HCM do dự án Tăng cường Kết nối cộng đồng Phòng chống phía Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm LIFE phối hợp với Đại học Y dược TP.HCM thực hiện.

Tại Hội thảo, TS Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS - cho rằng tại nước ta, nhóm chuyển giới nữ còn khá mới nên hiệu quả can thiệp còn thấp vì thế phải hết sức quan tâm.

"Chúng ta cần phải có những hoạt động can thiệp trực tiếp, song song với việc thực hiện đánh giá để nắm được tình hình, từ đó tiến hành xây dựng chính sách cụ thể nhằm đạt mục tiêu trong phòng chống HIV/AIDS của Liên Hiệp Quốc" - ông Cảnh nói.

Ngoài ra, ông Cảnh còn đánh giá cao các công trình nghiên cứu về nhóm chuyển giới nữ, đặc biệt là đơn vị Đại học Y dược TP.HCM với đề tài "Các yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng người chuyển giới nữ tại TP.HCM". 

Đại diện Đại học Y dược TP.HCM và là người phụ trách chính công trình nghiên cứu, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược TP.HCM - cho biết số lượng tham gia nghiên cứu là 456, khi đáp ứng các yêu cầu: từ 18 tuổi trở lên, là người chuyển giới nữ, sống tại TP.HCM ít nhất 3 tháng…

Nhóm chuyển giới nữ có nguy cơ nhiễm HIV cao - Ảnh 2.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược TP.HCM, trình bày kết quả nghiên cứu "Các yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng người chuyển giới nữ tại TP.HCM" - Ảnh: XUÂN MAI

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ nhiễm HIV của nhóm chuyển giới nữ là 16,5%, tỉ lệ đã mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục là 50%, 40% nữ chuyển giới có sử dụng chất gây nghiện trong 30 ngày, hầu hết nhóm chuyển giới nữ không dùng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm...

Trong đó, các yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV bao gồm: sử dụng chất có cồn sử dụng chất gây nghiện bị cấm (hàng đá/thuốc lắc, popper), phân biệt đối xử, mua dâm, bán dâm, quan hệ tình dục không an toàn...

"Các chương trình HIV do cho đối tượng nhóm chuyển giới nữ cần được can thiệp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe cho nhóm người chuyển giới nữ" - ông Dũng nhấn mạnh. 

Định hướng can thiệp trong nhóm chuyển giới nữ

1- Nâng cao năng lực các tổ chức cộng đồng do người chuyển giới nữ thành lập và/hoặc lãnh đạo.

2 - Đẩy mạnh tiếp cận, xét nghiệm và hỗ trợ chuyển giới nữ có HIV vào chương trình điều trị.

3 - Tư vấn, cung cấp hoặc hỗ trợ người chuyển giới nữ tiếp cận dịch vụ STIs, PrEP, PEP.

4 - Thúc đẩy nhạy cảm trong cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

5- Kêu gọi nguồn lực chăm sóc sức khỏe tâm trí cho người chuyển giới.

6 - Xây dựng cơ sở dữ liệu về người chuyển giới nữ.

7 - Tăng cường kết nối với các đối tác nhằm tiết kiệm nguồn lực và tạo tác động lớn.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận